Hướng dẫn một số biện pháp diệt trừ chuột hại Vụ Mùa năm 2020 (đợt 2)


Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-SNN&PTNT ngày 19/02/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc về Thực hiện diệt chuột năm 2020. Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông đã cấp toàn bộ lượng thuốc diệt chuột cho 14.350 ha theo đúng kế hoạch thực hiện. Để triển khai diệt chuột tập trung đợt 2 trên địa bàn tỉnh hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông lưu ý khi diệt trừ chuột hại như sau:

- Tổ chức diệt chuột tập trung đợt 2 (vụ Mùa) từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

- Chuột là sinh vật hại khác biệt với sâu, bệnh, cỏ dại, chuột di chuyển xa, gây hại cả nơi gần và nơi xa nên một người, một nhóm người không thể diệt được chuột mà phải cả cộng đồng diệt chuột trong cùng một thời điểm (tổ chức diệt chuột tập trung). Chuột sinh sản nhanh, gây hại lớn do luôn phải mài răng cửa nên diệt chuột phải thường xuyên, liên tục với phương châm “số chuột diệt được không quan trọng bằng số chuột còn lại”: một đôi chuột đồng sinh con, cháu, chắt sau 1 năm được  2.000 con; một đôi chuột cống sau 1 năm sinh được 800 con, sau 3 năm được 20 triệu con; 1 con chuột ăn 13-20 kg thóc/năm, nhưng lượng nông sản bị làm bẩn, vương vãi không sử dụng được gấp 10 lần; chuột còn gây hại nguyên liệu, vật liệu, vật nuôi, vật dụng gia đình, công trình: Văn hoá, giao thông, thuỷ lợi, nhà cửa, đặc biệt chuột là nguyên nhân lây truyền 30% bệnh nguy hiểm cho người như dịch hạch, sốt chuột, hoàng đản xuất huyết, suy gan, suy thận cấp hiện chưa có thuốc đặc trị và vacxin phòng. Chuột hại sinh sản theo mùa và trong quá trình sống có các tập tính như đi ăn đêm, ăn ở chỗ khuất, đi theo lối mòn, dọc chân tường ven bờ ruộng, chỗ tối. Chúng thể hiện sự cảnh giác và thận trọng như lảng tránh vật lạ, thức ăn lạ, hay ăn tại nơi đã quen. Tuy vậy, khi bị đói thì sự thận trọng giảm đi rất nhiều. Tuỳ loài, chúng thường đào hang sâu, hoặc leo trèo giỏi, nhảy xa đến 1,0 - 1,2 m, nhảy cao đến 0,75 m, có thể vượt qua tường nhẵn cao đến 0,8 cm, có thể bơi qua sông, mương rộng. Chúng có khứu giác, thính giác rất phát triển, thường bị thu hút bởi mùi đồng loại, mùi thơm của hành tỏi phi mỡ.

- Biện pháp canh tác: Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ nhất là khu vực gò cao, nghĩa địa, đất hoang hóa để hạn chế nơi ẩn náu và sinh sản của chuột.

- Biện pháp vật lý, cơ học:

+ Sử dụng biện pháp thủ công: Huy động nhân lực đào, bắt chuột, hun khói, đổ nước vào hang, dùng chó săn bắt chuột. Nghiêm cấm dùng điện để đánh chuột (Chú ý: Trong khi tổ chức diệt chuột không làm hư hỏng các công trình thủy lợi, đê, kè cầu cống, đường đi, bờ mương…);

+ Phòng chống chuột bằng bẫy: Sử dụng mồi để nhử chuột chui vào bẫy chuyên dụng rồi bắt chúng. Hiện nay, có nhiều loại dụng cụ, bẫy như kẹp lò so, kẹp bằng dây thép, kẹp bằng tre, cung tre, bẫy lồng sập, hòm nhốt, ống tre, bẫy lật, bẫy di động... Cần nắm chắc tình hình về chủng loại và số lượng chuột để trên cơ sở đó lựa chọn loại bẫy hợp lý. Cắt đứt nguồn thức ăn để chúng phải đói và khi gặp mồi chúng không thể không đến ăn. Chọn lựa mồi mà chúng thích: Ngọt, thơm, thay đổi mồi để tránh nhàm chán, chọn mồi mà ở đó không có như trong kho thóc gạo làm mồi chứa nhiều nước như khoai lang, rau, trên ruộng thì chọn mồi là thức ăn khô, thức ăn chiên rán...

+ Nhử chuột vào bẫy: Đặt mồi vài ba ngày cho chúng ăn quen mới lắp bẫy. Nên đặt bẫy mồi trước khi mặt trời lặn và thu bẫy vào ban sáng. Địa điểm đặt bẫy là nơi cửa hang, cạnh đường đi, rắc thêm vật liệu tương tự nơi đặt bẫy chỉ để mồi ló ra để tránh sự phát hiện nhạy bén của chuột. Sau khi bắt được chuột, bẫy cần được xử lý bằng nước sôi, phơi khô mới dùng lại vì chuột rất nhạy với mùi đồng loại bị mắc bẫy.

- Biện pháp sinh học:

+ Nuôi mèo, nuôi chó săn chuột, bảo vệ khích lệ nhóm kẻ thù tự nhiên của chuột như rắn, chim cú, mèo hoang, cầy hương...

+ Thuốc vi sinh vật: thuốc vi khuẩn Samonella enteritidis có thể tẩm bả thóc. Chuột sẽ chết sau khi ăn bả từ 5 - 8 ngày, tuỳ thuộc vào lượng bả chuột ăn.

- Biện pháp hóa học:

+ Dùng thuốc Rampart 2%. Đây là thuốc diệt chuột thuộc nhóm “chống đông máu”. Khi thuốc vào có thể sẽ gây ra hiện tượng chống đông máu (kể cả đối với người và vật nuôi). Thuốc không có mùi, gây chết chậm, chuột không chết tại chỗ nên không làm chuột tránh bả, cả đàn chuột có thể ăn hết mồi.

+ Mồi làm bả: Là mộng thóc, mộng ngô, hay thóc luộc, yêu cầu luộc phải nứt vỏ trấu, cứ 1 kg thuốc cần luộc hơn 20kg thóc để được khoảng 35kg mồi.

+ Liều lượng: Sử dụng trung bình 100gam bả đặt thành 5-7 phần cho 1 sào bắc bộ hoặc 1 hộ trong khu dân cư. Tùy theo mức độ hoạt động, mức độ gây hại của chuột mà tăng hoặc giảm lượng bả.

+ Địa điểm đặt bả: Trước khi đặt bả điều tra nơi có chuột (lối đi, hang có vết chân mới, cây trồng mới bị gây hại) mức độ hoạt động của chuột để rải bả. Đặt bả cạnh đường đi, cạnh nơi chuột đang phá hại, yêu cầu đặt bả không bị ngập nước.

+ Thời gian: Rải bả vào xế chiều, kết thúc trước khi trời tối.

- Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc cần lưu ý:

+ Sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc: Khẩu trang, găng tay...

+ Không ăn uống, hút thuốc khi sử dụng thuốc trừ chuột.

+ Vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng thuốc.

+ Không đổ thuốc thừa xuống nguồn nước.

+ Thường xuyên kiểm tra và thu gom chuột chết đem tiêu hủy an toàn, xa nguồn nước, khu dân cư bằng cách chôn, rắc vôi bột trong hố sâu ít nhất 40cm./.

Ngày đăng: 08/07/2020 Tác giả: Trần Thị Phương - Trung tâm Khuyến nông - Số lần được xem: 216

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website