Lập Thạch tập trung diệt chuột ngay từ đầu vụ


Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 21/02/2020 của UBND huyện Lập Thạch về thực hiện diệt chuột năm 2020. Để thực hiện diệt chuột kịp thời hiệu quả, ngày 23/6/2020, UBND huyện đã có văn bản số: 1000/UBND-NN về tổ chức diệt chuột tập trung vụ Mùa năm 2020 và đồng loạt thực hiện triển khai diệt chuột đợt 2 bảo vệ sản xuất lúa Mùa năm 2020 từ ngày 11/7 - 12/7/2020 (nếu thời tiết không mưa).

Để tổ chức diệt chuột tập trung, phòng Nông nghiệp & PTNT đã chủ động cung ứng thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS đợt 2 đủ số lượng cho các xã, thị trấn theo đúng kế hoạch. Đợt diệt chuột tập trung lần này, toàn huyện Lập Thạch được hỗ trợ 26.955 gói thuốc Ranpart 2% DS trên diện tích 1.925 ha. Thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS có hoạt chất chống đông máu, chuột ăn vào bị xuất huyết đường ruột, chết sau ăn bả 5-7 ngày, khi chết thường vào hang, nơi tối, bụi rậm cho nên ít gây ô nhiễm môi trường, an toàn với gia súc và con người.

Bà con nông dân thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch tập trung diệt chuột vụ Mùa năm 2020

Những ngày này, cùng với các địa phương khác trong toàn huyện, bà con nông dân xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch đang tích cực ra đồng tham gia diệt chuột tập trung bảo vệ mùa màng. Để công tác diệt chuột tập trung đạt hiệu quả, ngay sau khi có kế hoạch triển khai của UBND huyện, hội Nông dân xã Bàn Giản đã phân công cán bộ đi nhận thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS do phòng Nông nghiệp & PTNT cấp phát, chuẩn bị lúa làm mồi và nhân lực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa việc diệt chuột; thông báo lịch và thời gian tiến hành diệt chuột tập trung trên loa truyền thanh để người dân nắm được và chủ động nhốt gia súc, gia cầm cũng như sắp xếp công việc để tiến hành diệt chuột tập trung đạt hiệu quả cao. Cùng với công tác tuyên truyền của xã, bà con nông dân còn được cán bộ Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn cách đặt bả, phối trộn bả theo liều lượng, tránh lãng phí bả và khuyến cáo để công tác diệt chuột, bảo vệ mùa màng đạt hiệu quả cao nhất.

Bà con nông dân thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản đang tiến hành trộn thuốc với mồi bả và nhận thuốc để diệt chuột tập trung

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản trong buổi chiều thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Tại đây, bà con trong thôn tập trung rất đông đủ và đúng giờ, mọi người đứng đợi xếp hàng nhận bả chuột để mang đi đánh. Theo ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch hội nông dân xã Bàn Giản cho biết: Hàng năm xã đều tổ chức đánh chuột tập trung được chia làm 3 đợt, vào 3 vụ chính trong năm. Qua những đợt đánh tập trung như vậy đã cho thấy hiệu quả rất cao, giảm đáng kể tình trạng chuột cắn phá hoa màu của bà con, giúp cho năng suất, sản lượng lương thực, hoa màu hàng năm của xã luôn ổn định. Thông qua những đợt đánh chuột tập trung, tỷ lệ chuột ăn bả là rất cao, hầu như là ăn hết mồi. Theo kinh nghiệm đánh của chúng tôi, việc tổ chức đánh chuột tập trung sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn xã, việc luộc thóc, trộn bả sẽ được thực hiện tại nhà Văn hóa của thôn. Sau đó, sẽ phát mồi bả chuột cho bà con trong buổi chiều cùng ngày để bà con tiến hành đi đánh. Việc kiểm tra mồi bả sẽ được bà con thực hiện vào buổi sáng ngày hôm sau.

Trong những người dân đang đợi nhận bả thuốc chuột, lau vội những giọt mồ hôi, bà Nguyễn Thị San hồ hởi trò chuyện. Bà San cho biết: “Vụ Mùa này nhà bà gieo cấy 5 sào lúa, thời điểm này cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nếu như để chuột cắn phá thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sau này. Chính vì vậy, khi có thông báo của thôn trên loa truyền thanh về thời gian thôn tổ chức đánh chuột tập trung. Bà con chúng tôi bảo nhau thu xếp thời gian ra Nhà văn hóa thôn nhận mồi bả. Để việc đánh chuột hiệu quả, sau khi nhận mồi bả, chúng tôi tiến hành đặt bả ở những nơi cửa hang chuột còn mới, những lối chuột chạy…”, nên chuột chết rất nhiều.

Những năm qua, nhờ việc triển khai diệt chuột tập trung của địa phương mà diện tích lúa cũng như hoa màu nhà bà San và những hộ dân trên địa bàn xã không còn tình trạng chuột cắn phá. Việc đánh chuột tập trung tại xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch những năm qua đã phát huy hiệu quả, bởi nó diễn ra đồng loạt khắp các cánh đồng của xã, nên việc tiêu diệt chuột đạt tỷ lệ cao, hạn chế tình trạng chuột phá hoại mùa màng cũng như lây lan dịch bệnh cho người và vật nuôi ở mỗi gia đình.

Để chủ động phòng chống, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ sản xuất nông nghiệp vụ mùa 2020. Chi cục Trồng trọt - BVTV Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương thực hiện diệt chuột thường xuyên nhưng cần xác định các đợt cao điểm (nhất là đợt diệt chuột ở đầu vụ) để phát động chiến dịch diệt chuột đồng loạt nhằm đạt hiệu quả cao. Diệt chuột bằng nhiều hình thức; kết hợp nhiều biện pháp (hoá học, sinh học, thủ công), trong đó biện pháp sinh học (sử dụng bả diệt chuột Ranpart 2% DS) và thủ công (sử dụng các loại bẫy kẹp vạn năng, bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính hoặc soi đèn, đào bắt, hun khói, đổ nước…) là chủ yếu. Ngoài ra, vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ, bụi rậm, gò đống, ruộng bỏ hoang… phá nơi cư trú của chuột. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, dùng điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.

Cây lúa hiện nay đang trong thời kỳ đẻ nhánh, đây là thời kỳ quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng. Vì vậy, việc triển khai diệt chuột đồng loạt là việc làm hết sức cần thiết, giảm sự thiệt hại về năng suất lúa, hoa màu do chuột gây ra, góp phần để vụ lúa Mùa 2020 giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 13/07/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 268

Dịch bệnh, BVTV

Các biện pháp nâng cao năng suất sinh sản trong chăn nuôi lợn nái ngoại Sắc Đào Tam Hợp đón Xuân Tân Sửu 2021 Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website