Tăng cường công tác đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa bão


Công tác đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão được đánh giá là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Để chủ  động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm đời sống, sản xuất của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững, Vĩnh Phúc đang chủ động triển khai các giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn hồ, đập năm 2019.

Các hồ lớn trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo an toàn

Vĩnh Phúc có 441 hồ, đập lớn nhỏ do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi (Tam Đảo, Liễn Sơn, Lập Thạch, Liễn Sơn) quản lý, khai thác. Trong đó có 11 hồ có dung tích từ 1 triệu m3 đến 30 triệu m3: Hồ Đại Lải, Lập Đinh, Vân Trục, Suối Sải, Bò Lạc, Xạ Hương, Vĩnh Thành, Làng Hà, Bản Long, Thanh Lanh và Đồng Mỏ.

Qua kiểm tra thực tế của ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tại các tuyến đê, hệ thống hồ đập và địa bàn các huyện, thành phố có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho thấy hầu hết các tuyến đê, đập trên địa bàn tỉnh tình trạng vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Thủy lợi khá phổ biến với nhiều loại hình vi phạm khác nhau khiến hệ thống đê, hồ đập, luồng tiêu bị xuống cấp và mất an toàn trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, các hồ đập nhỏ và vừa đã được xây dựng lâu năm, công tác nâng cấp, sửa chữa còn hạn chế, quy trình vận hành chưa hoàn thiện,… chính bởi vậy các công trình có nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, các địa phương cần triển khai kịp thời các nhiệm vụ theo quy định. Các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra, rà soát các hành vi vi phạm, tiến hành xử phạt và kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm nguy hiểm gây mất an toàn cho đê, kè, cống, hồ đập. Triển khai ngay việc phát quang mái đê, đập, tiến hành giải tỏa các vật cản để thuận lợi cho việc tiêu, thoát nước nhanh, tránh tình trạng ngập úng trên diện rộng,…

Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống thiên tai, chủ động phòng, tránh và ứng phó; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Phối hợp thực hiện tốt phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn đập trong mùa mưa lũ.

Mặt khác, các đơn vị chuyên môn cần củng cố nâng cao năng lực nghiệp vụ quản lý và khai thác hồ chứa, thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình và có biện pháp xử lý kịp thời; khẩn trương rà soát điều chỉnh xây dựng phương án phòng chống thiên tai từng hồ đập và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện dự phòng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chủ động ứng phó trong mọi tình huống thiên tai, sự cố có thể xảy ra.

Với phương châm “Chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục nhanh, hiệu quả” các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm chỉnh kế hoạch PCTT&TKCN của tỉnh năm 2019./.

Ngày đăng: 15/05/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 37

Tin bài cùng chuyên mục

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Phúc


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website