Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình khí tượng thủy văn mùa mưa bão năm 2019 diễn biến phức tạp, vì vậy công tác đảm bảo an toàn hồ đập hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 441 hồ đập lớn nhỏ, các công trình này đều do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi quản lý. Trong đó có 141 hồ đập, thuộc diện quản lý theo Nghị định 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về an toàn, còn lại 300 hồ đập nhỏ khác không thuộc diện quản lý an toàn theo quy định của Nghị định 114/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, qua kiểm tra các hồ này trước đây do các xã, HTX quản lý còn nhiều tồn tại, người quản lý không có chuyên môn, không theo quy trình, nên tình trạng xuống cấp, mất an toàn là có thể xảy ra. Từ 2007 đến nay đã đầu tư cải tạo nâng cấp trên 120 công trình, qua kiểm tra các công trình này cơ bản an toàn, còn lại các công trình khác hiện tại chưa có sự cố, tuy nhiên để khẳng định an toàn tuyệt đối là chủ quan, do vậy đây là các công trình có nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn, cần được thường xuyên theo dõi, kiểm tra xử lý kịp thời, khi có sự cố.

Hệ thống cửa cống xả tràn hồ Đại Lải đã được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên duy tu bảo dưỡng, và cho vận hành thử, đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có tình huống xấu xẩy ra

Các hồ chứa thủy lợi ngoài nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đời sống dân sinh kinh tế của người dân trong vùng, còn có nhiệm vụ cắt lũ, giảm úng cục bộ cho vùng hạ lưu, góp phần cải thiện môi sinh, môi trường trên địa bàn. Trong quá trình khai thác, vận hành, các hồ, đập thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng; công tác đảm bảo an toàn cho các hồ đập luôn được Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các cấp, Sở Nông nghiệp & PTNT và các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hiện nay, các hồ đập trên địa bàn tỉnh đều do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi quản lý, khai thác. Đây là các đơn vị có năng lực chuyên môn trực tiếp chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa đảm bảo an toàn hồ đập trước, trong và sau mùa mưa bão. Trong quá trình khai thác vận hành có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng để thực hiện phương án phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xẩy ra.

Để đảm bảo công tác an toàn hồ đập mùa mưa bão năm 2019, trong tháng 5/2019, các công ty đã thành lập xong Ban chỉ huy PCTT&TKCN của công ty và các xí nghiệp; chủ động phối hợp với BCH PCTT&TKCN của các huyện để bàn các giải pháp ứng phó khi có mưa lũ ngập úng. Chỉ đạo các Cụm, Trạm, Xí nghiệp, Trạm thủy lợi cơ sở và các đơn vị trực thuộc Công ty phối hợp với BCH PCTT&TKCN các xã, phường, thị trấn nơi có công trình trọng điểm, có nguy cơ mất an toàn và các vùng trũng dễ ngập úng khi mưa lớn sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ ứng cứu khi có tình huống xấu.

Bên cạnh đó, các Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Xí nghiệp thuỷ lợi, lực lượng của địa phương tuần tra canh gác, thường trực ngày đêm chủ động nắm được diễn biến của thời tiết, mực nước các hồ báo cáo kịp thời cho BCH PCTT&TKCN tỉnh, Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT và thường trực PCTT&TKCN các huyện trong suốt mùa mưa bão. Chỉ đạo công tác phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ: Nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư kỹ thuật tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đồng thời, tổ chức cho bảo dưỡng bộ phận vận hành cống, tràn.

Cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên kiểm tra các thiết bị cửa xả tràn hồ Đại Lải

Qua kiểm tra đối với các hồ đập theo quy định tại Nghị định 114/2018/NĐ-CP các Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi đều đã thực hiện kê khai đăng ký an toàn đập theo quy định, đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2019, với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể như: Lập kế hoạch phòng chống lũ bão, tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình trước lũ, sửa chữa những hư hỏng. Phối hợp với các huyện, thành phố để thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai năm 2019 cho các hồ chứa nước lớn, chủ động duy trì hoạt động có hiệu quả của BCH trong mọi điều kiện khi mưa bão xảy ra. Tuy nhiên một số quy định chưa thực hiện được như: Kiểm định theo định kỳ, cắm mốc chỉ giới trong phạm vi bảo vệ công trình, quy trình vận hành điều tiết một số hồ chưa hoàn thành…

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phúc Yên có khoảng 13 hồ, đập lớn nhỏ. Trong đó hồ Đại Lải có dung tích khoảng 3 triệu m3 do Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp & PTNT) quản lý, còn lại 12 hồ có dung tích từ 500.000 m3 đến 2 triệu m3 do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên quản lý. Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dũng PGĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên cho biết: Để đảm bảo an toàn hồ đập hàng năm, trước mỗi mùa mưa bão Công ty thực hiện kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các hồ đập do Công ty quản lý, ngoài ra định kỳ từ 1 - 2 tháng Công ty tiến hàng duy tu bảo dưỡng các công trình xây lắp, cống đóng mở xả lũ, nhằm đảm bảo công tác vận hành các hồ chứa. Song song với việc kiểm tra, đầu tháng 3 hàng năm Công ty tiến hành lập phương án phòng chống lụt bão, an toàn hồ đập, trong đó tập trung các phương án phòng chống lụt bão, thiên tai, xả lũ, các sự cố có thể xẩy ra cũng đã được Công ty lên phương án cụ thể như: Phương án tràn xả lũ trong trường hợp mất điện; đập kè sạt, trượt xuất hiện mạch đùn, mạch sủi; mưa to lượng nước vượt quá với dung tích chứa của hồ. Các phương án đều đã được Công ty xây dựng phương án cụ thể, chủ động đối phó khi có tình huống xấu xẩy ra. Bên cạnh đó, hàng năm Công ty chủ động chuẩn bị vật tư, vật liệu cần thiết cho công tác phòng chống lụt bão.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay mực nước của hồ Đại Lải đang ở cao trình 18,69 m, được đánh giá là thấp hơn mực nước phải điều tiết theo quy trình là 1,76m. Với mực nước phải điều tiết theo quy trình trong tháng 8 này ở mức 20,45m. Theo như ông Đỗ Ngọc Anh Long, GĐ Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Yên cho biết: “Khi mực nước hồ lên cao, Xí nghiệp sẽ tiến hành vận hành quy trình điều tiết nước hồ Đại Lải đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt trong tháng 02/2019. Theo đó, khi mực nước hồ lên cao Xí nghiệp sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Phúc Yên, Sở Nông nghiệp & PTNT, Ban chỉ huy PCLB tỉnh, Tổng cục Thủy lợi xin ý kiến chỉ đạo điều tiết nước hồ theo quy trình. Tùy thuộc vào lưu lượng xả của hồ, Xí nghiệp sẽ có thông báo cho các vùng hạ du về thời gian xả.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay nguy cơ mất an toàn, dẫn đến tràn, vỡ hồ, đập trong mùa mưa lũ chủ yếu nằm ở các hồ, đập nhỏ có dung tích dưới 1,0 triệu m3, đặc biệt là các hồ, đập ở các huyện miền núi như: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo. Các hồ, đập này đều nằm ở vùng cao, có độ dốc lớn, tập trung dòng chảy nhanh nên khả năng trữ nước nhỏ tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập rất cao khi có mưa, lũ lớn. Thời gian xảy ra mưa, lũ phần lớn là vào ban đêm, độ cảnh giác của người dân xuống thấp nên nếu xảy ra sự cố vỡ đập rất khó xử lý và ứng cứu kịp thời.

Tin tưởng rằng, với những giải pháp cụ thể cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, sự phối hợp của nhân dân mọi biến động trong mùa mưa bão năm 2019 sẽ được xử lý an toàn, hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân./.

 

Ngày đăng: 13/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 77

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Phúc


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website