Đảm bảo công tác tưới dưỡng vụ Đông Xuân 2019-2020


Vụ Đông Xuân 2019-2020, hơn 29.767 ha lúa trên địa bàn tỉnh đã được cấp đủ nước và cơ bản hoàn thành việc gieo cấy, diện tích cấy đạt 99,55% so với kế hoạch gieo cấy. Hiện tại, lúa đang vào thời kỳ đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh, cần đủ nước để phát triển. Để đảm bảo chủ động nguồn nước tưới dưỡng cho lúa, không để xảy ra hạn hán, ảnh hưởng đến phát triển của cây lúa, Vĩnh Phúc chủ động triển khai các biện pháp tưới, tiêu phục vụ tưới dưỡng đạt hiệu quả cao.

Anh Nguyễn Thiệu Vỹ, PTP Quản lý công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn, Chi cục Thủy lợi cho biết: Để chủ động trong công tác đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, ngay từ đầu vụ Chi cục Thủy lợi đã chủ động tham mưu, đề xuất Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi chủ động xây dựng kế hoạch tưới chi tiết tới từng vùng, từng xứ đồng và thường xuyên cập nhật theo dõi thời tiết để có những biện pháp chủ động trong công tác tưới chống hạn. Bên cạnh đó chỉ đạo các công ty thường xuyên nạo vét kênh mương, cửa khẩu sông trục chính, sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị, máy bơm, các thiết bị đóng mở đảm bảo phục vụ tưới, chỉ đạo các công ty phối hợp với các địa phương giải tỏa, tháo gỡ đăng đó, vật cản trên các hệ thống kênh trục để công tác dẫn nước được thuận lợi và đảm bảo.

Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng

Các công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh quản lý chặt chẽ nguồn nước, tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các chân ruộng, cánh đồng, nhất là những chân ruộng ở vàn cao, cao cục bộ, vùng khó khăn về nguồn nước đang có hiện tượng thiếu nước, chủ động các biện pháp cấp nước kịp thời đảm bảo không bị hạn. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức nạo vét cửa khẩu dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng; sửa chữa các cống lấy nước, trạm bơm tưới, cánh phai điều tiết không để rò rỉ thất thoát nước, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng phục vụ sản xuất. Vận hành hệ thống các trạm bơm đảm bảo công suất để tập trung cấp nước tưới dưỡng cho lúa kịp thời; đối với những chân ruộng ở vàn cao chủ động lắp đặt thêm hệ thống các trạm bơm dã chiến để cấp nước, tránh xảy ra tình trạng hạn hán.

UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các Công ty TNHH MTV Thủy lợi chỉ đạo, đôn đốc các địa phương và nhân dân lấy nước theo lịch cấp nước tưới dưỡng đảm bảo kịp thời, tránh xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí nước.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo có nhiệm vụ vận hành hệ thống tưới tiêu, điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho địa bàn 18 xã thuộc 3 huyện Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên. Với trách nhiệm trong công tác phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp giúp cho cây trồng phát triển, tăng năng suất, tăng sản lượng góp phần nâng cao đời sống nông dân, đặc biệt là góp phần ổn định về an ninh lương thực, công ty luôn chủ động thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm cho lúa và cây trồng cạn nhằm tiết kiệm tối đa nguồn nước trong điều kiện thiếu hụt nguồn nước vụ Đông Xuân 2019-2020.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị, máy bơm, các thiết bị đóng mở đảm bảo phục vụ tưới

Ngoài việc tổ chức triển khai nạo vét các tuyến kênh nội đồng, tổ chức các kế hoạch tưới cụ thể cho các vùng, trước khi mở nước tưới cho các đơn vị, công ty chỉ đạo các xí nghiệp làm các thông báo chi tiết gửi tới các xã, các thôn để thông báo cho bà con nông dân chủ động lấy nước kịp thời.

Với phương châm chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả, tin tưởng rằng công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất sẽ đảm bảo đồng thời góp phần mang lại thắng lợi cho vụ Đông Xuân 2019-2020./.

Ngày đăng: 25/03/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 322

Tin bài cùng chuyên mục

Chi cục thủy lợi

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website