Tăng cường công tác đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi mùa mưa lũ 2020


Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thường diễn biến bất thường, cực đoan, mưa lũ xảy ra với cường độ lớn và không theo quy luật. Bên cạnh đó, nhiều hồ chứa nhỏ, hồ chứa xung yếu tại các địa phương chưa được đảm bảo an toàn, có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ. Để chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường các biện pháp thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa lũ năm 2020.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số1786/CT-BNN-TCTL ngày 10/3/2020 của Bộ Nông nghiệp & PTNT và Văn bản số 413/TCTL-ATĐ ngày 18/3/2020 của Tổng cục Thủy lợi về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi mùa mưa lũ 2020. Sở Nông nghiệp &PTNT, các đơn vị quản lý khai thác đập, hồ chứa thủy lợi khẩn trương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn. Kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành công trình thủy lợi trên địa bàn; rà soát, đánh giá các nội dung không còn phù hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền khẩn trương điều chỉnh, bổ sung nhằm bảo đảm vận hành an toàn công trình và vùng hạ du đập. Kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và bố trí kinh phí để thực hiện.

Rà soát phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập; trong đó, tập trung xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du, rà soát đánh giá khả năng thoát lũ sau tràn các hồ chứa; hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức diễn tập phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là vùng hạ du các đập, hồ chứa nước xung yếu, vùng hạ du...

Thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đánh giá tổng thể thực trạng an toàn công trình thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn. Trên cơ sở đó, lập danh mục các công trình hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn và bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục; sửa chữa ngay các công trình, hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa, lũ, tránh để xảy ra sự cố mất an toàn cho công trình và vùng hạ du. Đôn đốc, kiểm tra các công trình đang thi công xây dựng, đảm bảo hoàn thành tiến độ thi công vượt lũ, chống lũ an toàn; tuyệt đối không thi công sửa chữa công trình trong mùa mưa, lũ.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn công trình, nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó của người dân ở vùng hạ du đập; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi…

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Văn Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi cho biết: Để chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến trong mùa mưa lũ 2020, Sở Nông nghiệp & PTNT đã thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra toàn bộ các hồ đập lớn trên địa bàn tỉnh và các hồ, đập có nguy cơ mất an toàn. Qua kiểm tra các hồ chứa và các đập thì cơ bản đảm bảo công tác an toàn đáp ứng trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, phát hiện một số hư hỏng nhẹ như hồ Làng Hà, hồ Đồng Mỏ có hiện tượng thấm nhẹ mái đập từ đó có các biện pháp chủ động xử lý để đảm bảo an toàn; một số cống bị kẹt cánh cửa, van hạ lưu khó đóng đã xin ý kiến tỉnh tiến hành sửa chữa khẩn cấp đảm bảo an toàn. Hiện toàn tỉnh có 10 công trình thủy lợi lớn và vừa đang thi công ở Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) đã cơ bản hoàn thành, đồng thời đôn đốc ban Quản lý dự án và Xây dựng công trình khẩn trương hoàn thành các hạng mục đảm bảo xong trước 31/5/2020 đối với các công trình đang thi công. Ngoài ra, trên Hệ thống kênh tiêu, trục tiêu, tiến hành đôn đốc các Công ty TNHH MTV Thủy lợi, các huyện, thành phố tiến hành giải tỏa bèo rác, vật cản khơi thông các luồn lạch để đảm bảo công tác thủy lợi mùa mưa, lũ năm 2020 thành công.

Tăng cường kiểm tra công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch được giao quản lý hệ thống công trình thủy lợi gồm 3 hồ lớn, 224 hồ đập vừa và nhỏ trực tiếp phục vụ tưới tiêu cho 22.000 ha canh tác sản xuất nông nghiệp và thủy sản của nhân dân 2 huyện Lập Thạch và Sông Lô. Công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ luôn được công ty chú trọng. Anh Nguyễn Văn Sỹ - Phòng Quản lý nước và công trình cho biết: Cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo đảm nguồn nước tưới, kịp thời tiêu úng cho lúa và hoa màu, trong thời gian qua Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị vật tư đảm bảo công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Vĩnh Phúc có 441 hồ, đập lớn nhỏ do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Tam Đảo, Liễn Sơn, Lập Thạch quản lý, khai thác. Trong đó có 11 hồ có dung tích từ 1 triệu m3 đến 30 triệu m3. Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, các địa phương cần triển khai kịp thời các nhiệm vụ theo quy định. Các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra, rà soát các hành vi vi phạm, tiến hành xử phạt và kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm nguy hiểm gây mất an toàn cho đê, kè, cống, hồ đập chứa nước. Triển khai ngay việc phát quang mái đê, đập, tiến hành giải tỏa các vật cản để thuận lợi cho việc tiêu, thoát nước nhanh, tránh tình trạng ngập úng trên diện rộng,…

Trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn cần củng cố nâng cao năng lực nghiệp vụ quản lý và khai thác hồ chứa, thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình và có biện pháp xử lý kịp thời; khẩn trương rà soát điều chỉnh xây dựng phương án phòng chống thiên tai từng hồ đập và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện dự phòng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chủ động ứng phó trong mọi tình huống thiên tai, sự cố có thể xảy ra./.

Ngày đăng: 21/04/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 508

Tin bài cùng chuyên mục

Chi cục thủy lợi

Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website