Các công ty Thủy lợi chuẩn bị điều kiện phục vụ công tác tưới tiêu vụ đông xuân 2020-2021


Vụ đông xuân năm 2020-2021 tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn tỉnh dự kiến là 38.500 ha. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước trên các lưu vực sông phổ biến ở mức sấp xỉ dưới và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, khả năng cấp nước phục vụ cho vụ Đông Xuân gặp rất nhiều khó khăn. Để công tác tưới tiêu đảm bảo và có hiệu quả, các Công ty TNHH MTV Thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn, tưới tiết kiệm đáp ứng đủ, kịp thời nước phục vụ đổ ải và gieo cấy vụ Đông Xuân đúng khung thời vụ, tưới dưỡng tốt.

       Thực hiện Hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ năm 2021 của Sở Nông nghiệp &PTNT, thời gian tới các Công ty Thủy lợi theo dõi chặt chẽ lịch xả nước của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN); Rà xoát, đánh giá, thống kê lại toàn bộ nguồn nước, nhất là nguồn nước từ hồ chứa vừa và nhỏ. Nhanh chóng xây dựng kế hoạch tưới cụ thể, chi tiết cho từng công trình, xứ đồng. Phối hợp chặt chẽ với ngành điện tiến hành xây dựng kế hoạch sử dụng điện đồng thời có trách nhiệm thông báo cho các địa phương lịch cấp nước để người dân chủ động lấy nước.

       Huy động mọi nguồn lực, tiến hành nạo vét hệ thống kênh mương, hệ thống các cửa khẩu lấy nước, đảm bảo hoàn thành xong trong tháng 12/2020; kiểm tra, sửa chữa, thay thế kịp thời phụ tùng máy móc của hệ thống các trạm bơm bị hư hỏng, nhất là hệ thống các trạm bơm lấy nước trên sông để vận hành hết công suất nhằm cấp nước ngay từ đợt I xả nước của hệ thống các hồ thủy điện. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hệ thống các trạm bơm hư hỏng không vận hành được khi các hồ thủy điện xả nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021.

Công tác nạo vét kênh mương, hệ thống các cửa khẩu lấy nước của Công ty TNHH 1TV thủy lợi Liễn Sơn

Xây dựng kế hoạch lắp đặt hệ thống các bơm dã chiến ven sông, ven suối, ao, đầm…để sẵn sàng cấp nước cho nhân dân gieo cấy, nghiêm cấm các hoạt động tự ý tháo nước tại các ao, hồ, đầm đánh bắt cá, tránh để thất thoát lãng phí nước sảy ra.

        Phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện, xã trong quá trình tưới, tiêu phục  vụ sản xuất; vận hành hệ thống các lưới chắn rác. Đồng thời chịu sự chỉ đạo, điều hành của Sở Nông nghiệp & PTNT trong suốt quá trình đổ ải, tưới dưỡng.

       Thực hiện bàn giao các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng đảm bảo kịp thời để xã, phường, thị trấn tổ chức quản lý, khai thác. Bên cạnh đó nghiên cứu, thí điểm áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ tưới tiết kiệm.

          Với phương châm “chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả”, tin tưởng rằng công tác tưới tiêu sẽ đảm bảo đúng khung thời vụ, góp phần đem lại thắng lợi cho vụ Đông Xuân 2020-2021./.

Ngày đăng: 18/11/2020 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 261

Chi cục thủy lợi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website