Nơi gắn kết những người mê nghề nuôi ong


 

Ông Trần Quang Yên-Chủ tịch Hội nuôi ông tỉnh Vĩnh Phúc

    Hội nuôi ong Vĩnh Phúc được thành lập tháng 5 năm 2013, hiện có 120 hội viên đươc chia làm 4 chi hội là Lập Thạch, Tam Đảo, Sông Lô, Bình Xuyên với tổng số đàn ong là hơn 9000 đàn. Hàng năm Hội đều tổ chức gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật nghề nuôi ong cho các hội viên.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Năng Văn Túy ở thôn Quan Ngoại xã Tam Quan huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đúng dịp Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt trao đổi kinh nghiệm nuôi ong cho các hội viên tại nhà ông.


Ông Năng Văn Túy - PCT Hội nuôi ong Vĩnh Phúc 

Trao đổi với chúng tôi, ông Túy cho biết: Ong mật sống thành đàn, trong đàn gồm có ong chúa, ong đực và ong thợ, do vậy người nuôi cần hiểu “tính nết” đàn ong của mình và có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, vệ sinh thùng cũng như trợ giúp để đàn ong vượt qua thời gian thiếu vắng mùa hoa. Có thể nói “Mình như là con ong, hễ nơi nào có hoa, có mật là mình đến”. Nghề nuôi ong vừa dễ lại vừa khó, dễ bởi nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác và ai cũng có thể làm được. Nuôi ong không tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, có sức khỏe và cần mẫn để "chạy" ong theo mùa hoa. Ông bắt đầu nuôi ong từ năm 1980, khởi nghiệp từ 4 thùng ong, đến nay mỗi năm ông có từ 100 đến 150 thùng (mỗi thùng là một đàn ong) mỗi đàn cho thu 13÷15 lít mật /năm, một năm thu khoảng gần 2 tấn mật; khi hết mùa thu hoạch mật chuyển sang thời gian dưỡng ong (tháng 7 đến mùa xuân năm sau) cần cho ong ăn thêm đường, mỗi năm ông chi phí hết khoảng 30 triệu đồng cho việc chăm sóc đàn ong; thu nhập nhờ đàn ong mỗi năm cho gia đình ông đạt 100÷150 triệu đồng. Ông nói, nghề nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể xóa đói giảm nghèo. Với kinh nghiệm hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi ong, ông chia sẻ với người tiêu dùng: trong các loại mật ong, chỉ có mật ong nuôi bằng hoa cây Nhãn là không bị kết tinh khi để qua đông, còn các loại mật khác thường kết tinh khi để lâu, mùa khai thác mật chỉ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6, còn lại là thời gian dưỡng ong, khi đó cần cho ong ăn thêm đường vì mùa hoa ít nên không đủ dinh dưỡng cho đàn ong.

Sau hơn một năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội nuôi ong Vĩnh Phúc đã thực sự trở thành điểm đến tin cậy của những người yêu thích nghề nuôi ong. Hội đã xây dựng được Điều lệ sinh hoạt để các hội viên tuân thủ nội quy, tôn chỉ và mục đích hoạt động của hội. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh, ông kiến nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện về cơ chế và có chính sách hỗ trợ nguồn kinh phí giúp cho Hội nuôi ong của tỉnh hoạt động hiệu quả hơn nữa, để nghề nuôi ong có thể mang lại hiệu quả kinh tế cho những hộ gia đình còn khó khăn.

 

Một số hình ảnh hoạt động của Hội nuôi ong Vĩnh Phúc

 

 

Hội nghị Tập huấn kỹ thuật nuôi ong xã Tam Quan

 

Ông Năng Văn Túy giới thiệu đàn ong với các thành viên Hội nuôi ong

 

Ngày đăng: 21/10/2014 Tác giả: Tuấn Anh-Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 698

Hội nuôi ong tỉnh vĩnh phúc

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website