“Bảo mẫu” của những chú ong mật


Nghề nuôi ong mật đã có từ lâu đời nay, các cụ đã biết đưa con ong rừng về nuôi trong nhà. Nói đến ong mật là chúng ta nghĩ tới hình tượng của sự cần cù, chịu khó.

Ông Trần Quang Yên, Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi tới thăm nhà ông Trần Quang Yên – Thôn Bắc Sơn - xã Bắc Bình – huyện Lập Thach, Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc, ông là một trong số những tấm gương điển hình của sự cần cù, chịu khó vươn lên làm giàu. Ông tâm sự với chúng tôi:  Năm 2010 ông khởi đầu với 5 đàn ong, sau một năm ông chăm sóc đồng thời học hỏi thêm qua bạn bè, sách báo, năm 2011 ông mạnh dạn tách đàn và mua thêm để tăng số lượng đàn ong của mình.

Đến nay, sau 5 năm gắn bó với con ong mật, ông đã có 120 đàn ong. Hàng năm ông vẫn duy trì việc tách đàn vừa phục vụ xây dựng đàn ong trẻ vừa bán cho các hội viên có nhu cầu mua. Tâm sự với chúng tôi ông nói, nuôi ong mật không khó, không vất vả, nhưng phải thường xuyên quan tâm chăm sóc và tìm nguồn dinh dưỡng cho chúng, đặc biệt là Mùa Đông, việc giữ ấm cho tổ rất quan trọng, nếu tổ không đủ ấm thì ong sẽ chết hoặc rời bỏ tổ. Ngoài ra, phải di cư đàn ong để tìm nguồn dinh dưỡng cho chúng, tùy điều kiện mà có thể di chuyển đi xa hay gần, thông thường ông di chuyển đàn ong về Hưng Yên vào mùa hoa vải, hoa nhãn, tháng 9-10 cho ong nghỉ để nhân đàn sau đó lên Tuyên Quang vào tháng 11, 12 để dưỡng ong đến tháng 3-4 năm sau thì khai thác mật, có thể nói việc chăm sóc chúng giống như là một người “Bảo mẫu”, tuy không vất vả nhưng luôn phải theo sát đàn ong của mình.

 

Ông Yên đang ủ ấm cho đàn ong. Ảnh: Tuấn Anh

Nghề nuôi ong mật ngày nay đã mang lại hiệu quả kinh tế to lớn với gia đình ông, nó đã giúp ông thoát nghèo. Mỗi đàn ong cho 15-20 lít mật một năm, với giá bán hiện này là 200.000đ/lít, trừ những chi phí đầu tư khác, mỗi năm đàn ong cho thu lợi 2 triệu đồng/năm. Mùa hoa vải, nhãn năm 2014, trừ chi phí di chuyển về Hưng Yên, đàn ong của ông đã mạng lại cho gia đình ông 80 triệu đồng. Ngoài thời gian chăm sóc đàn ong, ông còn tham gia CLB thơ Việt Nam, ông là Hội viên của CLB thơ Việt Nam và CLB thơ Đuờng UNESCO. Nghề nuôi ong mật tuy không có thế mạnh như những ngành nghề chăn nuôi, kinh doanh khác nhưng đã giúp nhiều hội viện trong Hội nuôi ong tỉnh vượt qua khó khăn phát triển kinh tế gia đình.

Ngày đăng: 22/01/2015 Tác giả: Tuấn Anh-Hương Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 486

Tin bài cùng chuyên mục

Hội nuôi ong tỉnh vĩnh phúc

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website