Người nuôi ong bước vào mùa mật ngọt


 

“ Con ong làm mật, yêu hoa

Con cá bơi, yêu nước; con chim ca, yêu trời”

Trong bài thơ “Tiếng ru” của nhà thơ Tố Hữu đã lấy hình ảnh của con ong mật, loài sinh vật nhỏ bé bằng sự cần cù lao động kết hợp của tinh thần đoàn kết để tạo ra giọt mật ong tinh túy từ thiên nhiên mà ngày nay lại có thể giúp cho nhiều gia đình có cuộc sông ấm no hạnh phúc.

Rõ ràng hai câu thơ mở đầu đã nêu lên mối quan hệ tự nhiên giữa sinh vật và môi trường sống. Các loài vật tách rời khỏi môi trường sống thì sẽ chết, đó là quy luật tất yếu của tự nhiên. Điều đó đã khẳng định rằng con người không thể sống cô đơn mà phải có tình yêu thương, yêu thương đồng chí và anh em của mình và một điều quan trọng nữa là phải có sự lao động thì cuộc sống của mỗi chúng ta mới có cơm no, áo mặc, gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng đất nước mạnh giàu.

Nghề nuôi ong mật trên đất Vĩnh Phúc đã có từ lâu, nhưng để trở thành một nghề hoạt động có tổ chức và phát huy hiệu quả thì chỉ mới được hình thành. Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập tháng 5 năm 2013 đến nay đã trở thành điểm hội tụ những người đam mê với những chú ong mật, hiện nay hội có 150 hội viên và khoảng gần 10.000 đàn ong.

Mỗi mùa hoa nở rộ, cứ mỗi độ Xuân về, chắc hẳn chúng ta đều thấy loài ong bay lượn khắp nơi bởi lẽ hoa chính là nguồn sống.Vào những ngày giáp Tết, các chủ nuôi ong lại tất bật chuẩn bị cho đàn ong của mình “đánh” mật những đóa hoa xuân đầu tiên chuẩn bị cho mùa khai thác mật. Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, công tác bảo vệ đàn ong được các chủ ong thực hiện chu đáo cẩn thận, tổ ong được ủ ấm, ong được bổ sung thêm dinh dưỡng từ đường mía. Tùy thuộc vào điều kiện của chủ ong và nguồn hoa của địa phương mà chủ ong phải di chyển đàn ong đi tới địa phương khác.

Ông Trần Quang Yên - xã Bắc Bình – huyện Lập Thach, Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Nghề nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao, không tốn nhiều nhân lực. Các sản phẩm từ ong như mật, phấn hoa… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Theo kinh nghiệm nuôi ong của ông, để phát triển hiệu quả mô hình này, người nuôi ong cần có sự am hiểu về đặc tính của loài ong, phải lựa chọn được ong chúa tốt, có khả năng sinh sản để duy trì bầy đàn và điều tiết hoạt động của đàn ong. Loài ong rất mẫn cảm với môi trường, nếu nguồn hoa có thuốc trừ sâu ong sẽ bị chết. Nuôi ong không tốn thời gian chăm sóc nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Người nuôi ong không chỉ như “một người mẹ” chăm sóc con nhỏ mà còn cần phải như một nhà dự báo thời tiết để lựa chọn thời điểm chia đàn, nhân đàn cho phù hợp. Nguồn thức ăn chính của ong là mật của các loài hoa. Bởi vậy, người nuôi ong phải lựa chọn địa điểm đặt đàn ong gần nguồn mật phấn hoa. Việc di chuyển đàn ong đến các nơi có nguồn hoa thường được tiến hành vào ban đêm khi đàn ong đang ngủ để tránh tình trạng phân tán đàn do bị thay đổi địa điểm nuôi đột ngột. Trong quá trình chăm sóc, cần phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất mật.

Vào tháng 11-12 các chủ ong di chuyển đàn ong của mình lên một số vùng ở phía Tây Bắc, tùy điều kiện mà di chuyển đi xa hay gần, thông thường là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang để dưỡng ong, đầu mùa Xuân lại di chuyển về Vĩnh Phúc để đón mùa hoa vải sớm đợi đến tháng 3 khi hoa vải hoa nhãn nở rộ, đàn ong lại được di chuyển tới Lục Ngạn – Bắc Giang hoặc đất nhãn lồng Hưng Yên. Đến tháng 4-5 đàn ong lại được di chuyển tới những vùng hoa bạch đàn, hoa keo nở rộ; đàn ong được nghỉ dưỡng tháng 9 tháng 10 để nhân đàn. Cứ thế, hết năm này đến năm khác, những thợ ong di chuyển cùng những chú ong để làm mật ngọt cho đời. Ông Yên cho biết: năm 2014 là một năm thuận lợi cho nghề nuôi ong, mùa Đông năm nay không có những đợt rét đậm rét hại kéo dài nên đàn ong phát triển tốt, việc tách đàn không gặp khó khăn, với lợi thế này, Xuân Ất Mùi sẽ  ấm áp hơn và đàn ong mang về một mùa mật ngọt bội thu.

 

Ông Trần Quang Yên – Chủ tịch Hội nuôi ong tỉnh Vĩnh Phúc

 Ông Năng Văn Túy - xã Tam Quan huyện Tam Đảo, Phó Chủ tịch Hội nuôi ong cho biết: Ông đến với con ong mật từ năm 1980 khi người dân địa phương vẫn còn khá xa lạ với nghề nuôi ong mật, nghề nuôi ong với ông là nghề chính để phát triển kinh tế gia đình, con ong đã giúp ông thoát nghèo, tuy nhiên nghề nuôi ong không có những thế mạnh như những ngành nghề khác nên hiện nay chỉ được coi là một nghề phụ nhưng có thể mang lại thu nhập cao cho người dân trong tỉnh. Đa phần, các hộ nuôi ong ở địa phương vẫn duy trì giống ong nội. Hàng năm, nghề nuôi ong mang lại thu nhập vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi hộ nuôi ong. Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong mật đã thấy rõ, sản phẩm được Công ty Ong Tam Đảo thu mua. Có thể nói mỗi mùa hoa là mùa mật ngọt của người nuôi ong.

Ngày đăng: 24/03/2015 Tác giả: Tuấn Anh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 831

Hội nuôi ong tỉnh vĩnh phúc

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website