Cựu chiến binh: làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật


Cựu chiến binh Hà Văn Dậu ở thôn Khu Sơn xã Hải Lựu được nhiều người biết tiếng là người giỏi nuôi ong lấy mật. Nhờ ham mê thích thú nghề nuôi ong và chịu khó học hỏi qua sách báo đúc rút kinh nghiệm thực tế ông đã giàu lên từ nuôi ong, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 

Đến với nghề nuôi ong từ năm 1980, sau khi ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương. Lúc này cả gia đình ông chỉ có 5 sào ruộng thu nhập không được bao nhiêu, trong khi đó quê hương mình với lợi thếvườn đồi rộng, trồng nhiều vải, nhãn, bạch đàn mỗi mùa ra hoa đến cả một vùng được phủ trắng màu hoa vải, hoa nhãn. Nhận thấy đây là điều kiện thuận lợi để nuôi ong mật nên ông đã quyết tâm theo nghề này. Mới đầu chỉ nuôi vài thùng ong, nhưng mỗi vụ cũng thu hàng chục lít mật. Thấy vậy, ông đã quyết định tiếp tục đầu tư nhân rộng. Nhờ có kinh nghiệm và chăm chỉ nên đàn ong phát triển nhanh, 10 năm trở lại đây ông luôn duy trì từ 70 đến 100 thùng ong để sản xuất mật.

Theo ông Hà Văn Dậu, nghề nuôi ong vừa dễ lại vừa khó. Dễ bởi nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn không vất vả như các công việc chân tay khác, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo cẩn thận. Ong mật có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với các tác động của ngoại cảnh như: thời tiết, ánh sáng và nhiệt độ. Người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất, chất lượng mật cao. Ong cũng thường hay bị bệnh nếu như không chăm sóc tốt. Một số chứng bệnh thường gặp của ong như bệnh thối trùng, bệnh cúm giò... Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Dậu cho biết: Với kinh nghiệm nuôi ong lâu năm thì có thể phát hiện và biết ong bị bệnh gì, từ đó có thuốc để điều trị phù hợp… Một yếu tố quan trọng nữa để đàn ong cho sản lượng cao đó là người nuôi phải biết tranh thủ các vụ hoa gối nhau như hoa vải, nhãn, xoài vào vụ Xuân; hoa bạch đàn, hoa keo vào mùa Hè; hoa ngô vào vụ Đông để di chuyển đàn ong tới đó khai thác mật. Hàng năm, sản lượng mật ong của gia đình ông luôn đạt từ 1,2 – 1,3 tấn đem lại giá trị thu nhập gần 300 triệu đồng, cộng thêm tiền bán ong giống cũng được vài chục triệu đồng. Năm nay mới đầu vụ ông đã thu trên 400 lít mật với giá bán 300.000 đ/lít thì ông cũng đã thu về hơn 100 triệu đồng.

Gần 40 năm gắn bó với nghề nuôi ong, CCB Hà Văn Dậu đã tự trang bị cho mình vốn kiến thức về loài vật nuôi hữu ích này và khai thác chúng có hiệu quả. Nhờ đó mà kinh tế gia đình cũng khá lên là một trong những điển hình về làm kinh tế giỏi của xã Hải Lựu./.

Ngày đăng: 24/04/2015 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 635

Hội nuôi ong tỉnh vĩnh phúc

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website