Huyện Lập Thạch thành công từ nuôi ong lấy mật


 

Hàng năm, mỗi khi mùa hoa bạch đàn, hoa nhãn, hoa vải nở là thờì điểm rộ nhất, chất lượng nhất của mật ong. Những giọt mật đặc, thơm khiến người nuôi ong phấn khởi bởi thành quả một năm chăm sóc cho những đàn ong giờ đến mùa thu hoạch. Nhờ hiệu quả kinh tế từ nuôi ong lấy mật mang lại, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Lập Thạch đã nhân rộng mô hình nuôi ong để nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển bền vững cho gia đình, cũng như làm giàu đẹp cho quê hương.

Lập Thạch với lợi thế đất rộng, diện tích cây ăn quả nhiều, có thể tận dụng được môi trường thiên nhiên với nguồn thức ăn phong phú, mà chi phí đầu tư không lớn nên việc nuôi ong khá thuận lợi. Hiện nay, tổng số hộ nuôi ong toàn huyện là  trên 100 hộ, với trên 5 nghìn đàn, tập trung chủ yếu ở các xã như: Quang sơn, Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa, Hợp Lý, Bắc Bình...Mỗi đõ ong cho sản lượng từ 5 đến 8 lít mật/vụ, mỗi lít mật trên thị trường với giá dao động từ 200 đến 300.000đ/lít. Ngoài việc lấy mật nuôi ong còn cung cấp nhiều sản phẩm có lợi cho sức khỏe và dùng chữa bệnh như sáp ong, phấn hoa... Con ong còn giúp vườn cây ăn quả thụ phấn cho hoa. 

Đến gia đình ông Nguyễn Văn Chung xã Xuân Hòa thăm quan và học hỏi,  chúng tôi thấy hàng trăm thùng nuôi ong đặt khắp vườn, mùi thơm của mật ong phảng phất ngay từ ngoài cổng. Ông chia sẻ, ban đầu do nuôi theo cách thủ công, chưa có kỹ thuật nên trong quá trình nuôi ông gặp rất nhiều khó khăn, ong thường bị chết, bị một số loài ong lớn đến tấn công, vì vậy sản lượng mật rất thấp. Sau vài năm đúc rút được kinh nghiệm, tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, ông đã trụ vững với nghề nuôi ong. Ông cho hay, để nuôi được con ong thì không phải nuôi theo bản năng, mà cần có kỹ thuật, phải thực sự chịu khó thì mới thành công. Người nuôi phải thường xuyên kiểm tra, quan sát diễn biến của đàn ong trong từng thời điểm để có cách chăm sóc phù hợp. Người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng bảo đảm khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất mật cao, chất lượng. Ong cũng thường hay bị bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Một số chứng bệnh thường gặp của ong như bệnh thối trùng, bệnh cúm giò. Ngoài ra cần phải thường xuyên chú ý đến việc chuyển đàn ong đến các vùng có nhiều hoa để ong hút mật. Công việc này thường phải làm trong đêm, vì khi đó đàn ong đã về tổ ngủ, không bị phân tán đàn và ít bị ảnh hưởng do thay đổi vùng khí hậu đột ngột. Trong mỗi thùng ông để khoảng 4-5 cầu. Xung quanh nhà ông đâu đâu cũng thấy thùng ong. Cứ mỗi khi mùa xuân về, cây trái đâm chồi nảy lộc, hoa lá khoe sắc cũng là lúc những con ong chăm chỉ làm nhiệm vụ của mình. Loài cây để ong lấy mật tốt nhất là cây ăn quả, các loại hoa đặc biệt là hoa nhãn, vải và các loại mật ở cây keo, cây bạch đàn… Mỗi năm cho ông thu nhập vài trăm lít mật ong với giá hiện nay ông bán từ 200.000 – 300.000đồng/lít mật nên mỗi năm thu nhập từ nuôi ong cũng được từ 80 - 90 triệu đồng. Nhờ nuôi ong lấy mật mà gia đình ông vừa có mật ong để sử dụng, vừa góp phần phát triển kinh tế gia đình ngày càng khá giả sung túc.

Thành công từ mô hình nuôi ong lấy mật, ngoài lợi ích về kinh tế, còn tạo việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là ở các vùng có diện tích vườn đồi, trang trại trồng trọt, cây ăn quả như huyện Lập Thạch./.

Ngày đăng: 26/05/2015 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1278

Hội nuôi ong tỉnh vĩnh phúc

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website