Khuyến nông Vĩnh Phúc chung sức Xây dựng Nông thôn mới


Khuyến nông Vĩnh Phúc chung sức Xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đã có 40 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến năm 2015 có thêm 20 xã đạt tiêu chí NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 14,16 tiêu chí/xã. So với trước khi thực hiện Chương trình (năm 2010) tăng 7,5 tiêu chí/xã. Đến năm 2015 trên 50% xã đạt chuẩn NTM.

Để đạt được những kết quả như trên đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân địa phương và sự chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, và trong đó không thể không kể đến đội ngũ cán bộ khuyến nông Vĩnh Phúc. Trong 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, có 4 tiêu chí liên quan trực tiếp đến vai trò, nhiệm vụ của khuyến nông: Tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 về hộ nghèo, tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của công tác Khuyến nông trong công cuộc XDNTM. Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã làm tốt vai trò là cầu nối cho việc ứng dụng, chuyển giao TBKT đến nông dân.


CBKN hướng dẫn hộ chăn nuôi Bùi Văn Cầu, xã Kim Long, huyện Tam Dương 
sử dụng Máy Nghiền, trộn thức ăn đa năng

Từ năm 2010 đến 2015, hệ thống khuyến nông các cấp, đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp triển khai xây dựng 136 mô hình trình diễn về các giống cây, con mới để nông dân trực tiếp tham gia, tham quan, học tập, ứng dụng, nhân rộng trong sản xuất (thuộc các lĩnh vực Trồng trọt, Chăn nuôi - Thủy  sản, Khuyến lâm, Khuyến công). Công tác khuyến nông đã từng bước được xã hội hóa, đã hình thành một số mô hình câu lạc bộ khuyến nông, hội nghề nghiệp ở cơ sở được nông dân tích cực tham gia, cùng  nhau bàn cách làm ăn. Từ đó, khẳng định được tầm quan trọng của việc đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức chuyển giao kiến thức tại chỗ đáp ứng nhu cầu học tập của nông dân. Nhiều mô hình trình diễn đã được nhân ra diện rộng như: Mô hình các giống lúa mới năng suất, chất lượng: HT1, Thiên ưu 8, TH3-3, GS9,... cho hiệu quả cao hơn đối chứng 5-7 triệu đồng/ha. Đặc biệt, đã thực hiện thành công mô hình liên kết sản xuất lúa trên cánh đồng mẫu cho hiệu quả tăng gần 30% so với đại trà.

Các mô hình chăn nuôi lợn, gà sinh sản an toàn sinh học cho lãi thuần 40 - 50 triệu đồng/năm; mô hình tự chế và ủ chua thức ăn vi sinh cho lợn thịt, quy mô 120 lợn, thu lãi 51 triệu đồng và 3.000 gà, thu lãi 18 triệu đồng và các mô hình chăn nuôi lợn sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường, chăn nuôi gà đẻ, gà thịt an toàn sinh học và theo quy trình VietGAP, nuôi vỗ béo bò thịt, nuôi thỏ, nuôi cá nheo, cá trạch đồng, cá tầm,... đều cho thu nhập rất cao, được nông dân quan tâm, nhân rộng. Thực hiện có hiệu quả các mô hình vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa, đến nay đã hình thành vùng trồng trọt hàng hóa cây bí đỏ có quy mô từ 30ha đến 100 ha tại các xã Vũ Di, Yên Lập (Vĩnh Tường), thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương), xã Đồng Ích (Lập Thạch),.. cho thu nhập bình quân 50 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Lê Văn Hoạt, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường cho biết: Để góp phần chung sức vào phong trào XDNTM của toàn tỉnh nói chung, của Vĩnh Tường nói riêng. Trong những năm qua, Trạm Khuyến nông Vĩnh Tường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc chuyển giao TBKT trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp – thủy sản, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực nông thôn. Trạm đã tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho 562 lớp với 49000 lượt người tham dự, tạo việc làm mới cho khoảng 2800 lao động/năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 56%, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 25,2 triệu đồng/người/năm. Đến nay, Vĩnh Tường đã và đang phát triển các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, như: chăn nuôi bò thịt, bò sữa, cá rô phi đơn tính dòng đường nghiệp, bí đỏ, cà chua ghép; các giống lúa mới như HT1, GS9, RVT, Thiên Ưu 8 ... cho năng suất cao.

Theo chân cán bộ Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc, trong dịp đi triển khai dự án “Hỗ trợ xử lý chất thải trong chăn nuôi”. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Hải, thôn Tân Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch. Hiện tại gia đình anh Hải đang nuôi 40 lợn nái và trên 300 lợn thịt, anh cho biết: Trước kia với số đầu lợn nuôi như vậy anh gặp phải rất nhiều khó khăn trong khâu xử lý chất thải, thường gia đình nhà tôi cho xả thẳng xuống đường mương dẫn nước trong thôn, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. Nhưng từ khi được cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh giới thiệu và hỗ trợ cho gia đình tôi xây bể lọc sục khí, ao chứa chất thải lỏng và men ủ thải rắn với số tiền là 20 triệu, đã giúp cho gia đình tôi giảm được chi phí trong chăn nuôi, hạ giá thành, nâng cao thu nhập, đặc biệt là giảm ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm cao với công việc, những dấu chân của cán bộ Khuyến nông đã in khắp các thửa ruộng, các nẻo đường làng quê nông thôn của tỉnh. Trong sự thay da đổi thịt của các xã NTM luôn có sự đóng góp mồ hôi, công sức không nhỏ của đội ngũ cán bộ Khuyến nông.

Với những đóng góp của hệ thống Khuyến nông, sản xuất nông, lâm nghiệp của Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt, đã hình thành được các vùng sản xuất  tập trung theo hướng phát triển hàng hóa. Nhờ vậy, đời sống người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Hoàng Dương, PGĐ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cho biết: Trong thời gian tới, để hoạt động khuyến nông ngày càng hiệu quả, là người bạn đồng hành cùng người nông dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đề ra nhiều mục tiêu cụ thể. Trong đó, tập trung tăng cường công tác khuyến nông, đẩy nhanh việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Tập huấn chuyển giao công nghệ tiên tiến, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động khuyến nông qua các hình thức như: Bồi dưỡng kiến thức ngắn hạn, hội thảo, tham quan đầu bờ, sinh hoạt CLB Khuyến nông… Phát triển kinh tế hộ, trang trại, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản  theo mô hình HTX. Xây dựng nhiều mô hình tổ chức hợp tác, liên doanh liên kết với các thành phần kinh tế để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Với những mục tiêu đề ra, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tham gia của nông dân, chắc chắn hệ thống Khuyến nông tỉnh Vĩnh phúc sẽ thực sự là người bạn của nhà nông góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản, đảm bảo lương thực và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn gắn liền với đề án tái cơ cấu nông nghiệp và XDNTM tỉnh nhà.

Ngày đăng: 08/06/2015 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 568

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website