Hiệu quả mô hình sử dụng phân NPK – S Lâm Thao khép kín (chuyên dùng) cho cây ngô và cây đậu tương trên đất xám bạc màu tại Vĩnh Phúc.


 
 

   Nhằm chung tay cùng Nhà sản xuất phân bón và Nhà nông trong ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp để đạt hiệu quả kinh tế cao, bền vững, vụ Đông năm 2014 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc  phối hợp cùng Tổng công ty Supe Phốt phát & HC Lâm Thao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng mô hình trình diễn “hiệu quả đa dạng của bón phân NPK – S Lâm Thao khép kín (chuyên dùng) cho cây ngô và cây đậu tương trên đất xám bạc màu tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc”.

   Mô hình được thực hiện trên tổng diện tích 03ha với 61 hộ dân tham gia. Trước khi vào thời vụ các hộ tham gia mô hình được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn, giới thiệu về các công thức bón phân chuyên dùng cho cây ngô và cây đậu tương cùng với quy trình canh tác cây ngô và cây đậu tương để bà con nắm bắt kịp thời. 

   Tại mô hình trình diễn, các đại biểu đã được trực tiếp đánh giá về năng suất của mô hình ngô và đậu tương khi sử dụng công thức bón phân chuyên dùng NPK –S Lâm Thao và so sánh với mô hình đối chứng. Đa số đều nhận xét đây là công thức bón phân mới đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cách bón phân thông thường vì tiết kiệm chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, lại đơn giản trong cách sử dụng. Bắp ngô to, hạt chắc, đóng bắp đều. Đậu tương nhiều quả, tỷ lệ chắc cao, ít sâu bệnh. Năng suất thực thu trên cây ngô và cây đậu tương là 224,3 kg/sào và 75,3 kg/sào cao hơn so với cách bón phân đơn thông thường là 20kg/sào và 4 kg/sào. Sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy: một hecta ngô khi dùng phân bón NPK – S Lâm Thao cho thu lãi 13,755 triệu đồng, cao hơn so với dùng phân đơn N,P,K là 3,4 triệu đồng, và cao hơn 10 triệu đồng khi sử dụng phân bón NPK theo hướng dẫn của công ty. Đối với cây đậu tương, khi dùng phân bón NPK – S Lâm Thao cho thu lãi 7,5 triệu đồng/ha trong khi lãi do sử dụng phân đơn N,P,K và phân tổng hợp NPK theo hướng dẫn của công ty lần lượt là: 5,25 triệu/ha và 4,36 triệu/ha.

   Nhận xét về mô hình ngô và đậu tương khi được tham quan mô hình, bà Lê Thị Hương thôn Lý Hải xã Phú Xuân cho biết: làm nông nghiệp bao nhiêu năm nay tôi cũng chỉ biết bón phân làm sao cho cây xanh tốt, có khi sắp được thu hoạch tôi chúng tôi vẫn bón phân, cứ nhìn thấy cây xanh, tốt là thích chứ không biết thời kỳ nào nên bón phân đơn, thời kỳ nào bón phân tổng hợp. Nay được đi thăm mô hình tôi thấy đây là một phương pháp bón phân rất hiệu quả, đơn giản vì chỉ phải bón một loại phân là đã cân đối và hợp lý. Từ đó, tiết kiệm được công lao động, chi phí, cây ngô tốt, chắc, bắp to và đều. Còn cây đậu tương đến kỳ thu hoạch, thân lá vàng tươi, quả chắc từ chân tới ngọn. Bản thân tôi cũng như bà con trong xã mong muốn được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc, công ty Supe Phốt Phát và HC Lâm Thao, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích sử dụng loại phân bón này để đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Ngày đăng: 05/04/2015 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 621

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website