Hiệu quả bước đầu của một số mô hình sản xuất nông nghiệp của Trung tâm Khuyến nông triển khai năm 2021


Năm 2021, dịch bệnh Covid - 19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các ngành, các lĩnh vực, bên cạnh đó giá cả thị trường, giống, vật tư, phí vận chuyển, công lao động luôn biến động ảnh hưởng đến giá thành sản xuất nông sản thực phẩm, nên công tác khuyến nông cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Trung tâm khuyến nông Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp để đưa sản xuất nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển.

Trong năm 2021 Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình gieo mạ khay cấy máy trên địa bàn tỉnh

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cùng với các địa phương triển khai mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa với diện tích 300 ha tại các xã Ngũ Kiên, Cao Đại, Tân Phong, Phú Xuân. Để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng xã Phú Xuân là địa phương có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác này, toàn bộ diện tích làm đất, gieo mạ khay, cấy máy và thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp được xã Phú Xuân áp dụng đạt kết quả tốt.

Bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cho biết: Trong quá trình thực hiện cơ giới hóa sản xuất lúa chúng tôi thấy bà con nông dân rất phấn khởi vì giảm được công lao động, khi cấy máy tăng năng suất cây trồng, chi phí công chăm sóc giảm nhiều và cùng một diện tích canh tác năng suất cây trồng tăng cao.

Ngay vụ đầu áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất cây lúa, cách làm này được sự ủng hộ và đánh giá cao của nông dân trong xã, trước khi chuyển đổi HTX đã chuyển đổi toàn bộ diện tích sản xuất theo hướng liền thửa, thuận tiện cho máy làm đất, cấy, gặt nên giá dịch vụ cũng giảm rất nhiều so với ruộng manh mún từng hộ như trước. Bà Lê Thị Hảo, xã Phú Xuân cho biết: Sau khi đưa mạ khay vào cấy máy tôi thấy giảm được sức lao động, năng xuất tốt, hiệu quả cao, bà con nông dân rất phấn khởi.

Việc cơ giới hóa dưa máy gặt đập liên hợp vào khâu thu hoạch lúa giúp cho người nông dân giảm được áp lực về thời vụ

Theo hạch toán cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa , khi áp dụng đồng bộ cơ giới hóa vào sản xuất, tổng chi phí cho các khâu từ làm đất, gieo mạ khay, cấy máy, gặt bằng máy chỉ khoảng 580 nghìn đồng/sào, giảm 1/3 so với trước đây. Việc cơ giới hóa đồng bộ giúp bà con nông dân giải quyết được sức ép về thời vụ gieo cấy. Đặc biệt, năm 2021 do thời tiết đầu vụ Xuân âm u, kéo dài, nên cây lúa ở các tỉnh phía Bắc có thời gian sinh trưởng dài hơn 7-10 ngày, điều này tạo sức ép lớn về thời gian thu hoạch lúa xuân phải nhanh nhất có thể để kịp thời gian gieo cấy vụ mùa năm 2021. Trong điều kiện đó việc cơ giới hóa thu hoạch đồng bộ đã tạo nhiều thuận lợi cho công tác chỉ đạo điều hành của ngành Nông nghiệp.

Trong năm 2021, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ mở rộng thêm các HTX sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 2.900 ha tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh, tham gia các mô hình, ngoài việc được hỗ trợ hạt giống, các loại vật tưcòn được hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc và tem nhãn sản phẩm. Kết quả mô hình sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, rau đảm bảo an toàn được bao gói với mẫu mã đẹp được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn vì thế giá bán rau cao hơn 7.000 đồng/kg, trừ các chi phí người sản xuất thu lãi về 3,2 triệu đồng/sào cao hơn so với cánh làm thông thường 2,8 triệu đồng/sào. Bà Nguyễn Thị Lụa thành viên HTX Rau an toàn ViSa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc cho biết: “ Ngày trước tôi làm rau, ngô chỉ đạt 80-90% năng suất, từ ngày vào HTX đến giờ, bán cho HTX theo sự chỉ đạo của trên, năng suất gấp 2, gấp 3, rau sản xuất ra đến đâu HTX thu mua đến đấy, thu nhập cao gấp 3,4 lần”.

Mô hình chuyển đổi đất đồi trồng rừng kếm hiệu quả sang trồng cây ăn quả Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo

Thực hiện mô hình chuyển đổi đất rừng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả với quy mô 11 ha tại huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo với mục đích đưa cây bưởi, cây na trồng trên đất đồi thấp nhằm thay thế các loại cây lâm nghiệp kém hiệu quả như bạch đàn, keo đồng thời xác định giống na, bưởi, mới có năng suất cao, chất lượng tốt từ đó xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Anh Phùng Xuân Trường, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi tiến hành đăng ký sản xuất cây na theo tiêu chuẩn VietGAP, để nâng cao giá trị cho cây na, đưa được sản phẩm na dai Bồ lý vào hệ thống siêu thị, hệ thống thực phẩm nông sản sạch và tiến tới xuất khẩu.

Trong lĩnh vực hỗ trợ máy nông nghiệp thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự toán hỗ trợ máy nông nghiệp năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ nông dân các địa phương trong tỉnh mua máy nông nghiệp được 823 chiếc, trong đó có máy vắt sữa bò, máy nghiền trộn thức ăn cho lợn gà, máy làm đất, máy gieo hạt, máy cấy, máy gặt đập liên hợp. Việc hỗ trợ máy nông nghiệp góp phần giải phóng sức lao động cho người nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp.

Xây dựng hộ chăn nuôi gà lợn theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo, Bình Xuyên. Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn thành lập HTX chăn nuôi lợn hữu cơ tại xã Văn Quán, huyện Lập Thạch, đã tiến hành hỗ trợ vật tư cho 100 con lợn và tập huấn kỹ thuật cho các xã viên và các hộ có nhu cầu học hỏi kỹ thuật chăn nuôi lợn hữu cơ trên địa bàn xã. Xây dựng mô hình chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ với quy mô 4.000 con trên địa bàn huyện Sông Lô, Trung tâm đã hỗ trợ, hướng dẫn HTX nông nghiệp xanh trên địa bàn xã Đồng Thịnh nuôi gà thương phẩm theo hướng hữu cơ, đã mua cấp phát 2.000 con gà ri lai thương phẩm cho 2 hộ xã viên của HTX và cấp phát vật tư cho các hộ tham gia mô hình.

Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục tập trung chuyển giao công nghệ, kỹ thuật đồng hành với người nông dân trong các mô hình sản xuất giúp người nông dân tăng thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Ông Đinh Quốc Chiến, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Trong thời gian tới Trung tâm cố gắng hoàn thành một số nhiệm vụ như Tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi đất đang trồng lúa, đất đồi kém hiệu quả sang trồng một số cây có giá trị kinh tế cao. Tiếp tục mở rộng mô hình mạ khay, cấy máy lên diện tích 200 ha, trên 4 điểm. Trung tâm chú trọng một số nội dung chăn nuôi kết hợp với tiêu thụ, chế biến, trong đó chú trọng tới chăn nuôi gà, thủy sản.

Có thể khẳng định thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông đã đem đến cho người nông dân nhiều giống cây trồng, vật nuôi chất lượng, qua đó người nông dân được tiếp cận nhiều nghề nông nghiệp mới, không chỉ tạo sự chuyển biến tích cực về kinh tế mà từng bước làm thay đổi trong tập quán sản xuất của bà con nông dân, từ đó giúp người nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình./.

Ngày đăng: 22/12/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 145

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website