Giá lợn cao, sao người chăn nuôi hờ hững ?


 

Từ Tết Nguyên đán tới nay giá thịt lợn luôn đứng ở mức cao, qua khảo sát tại một số chợ trên địa bàn tỉnh ta cho thấy thịt nạc thăn là 100.000 đ/kg; thịt mông sấn là 90.000 đ/kg; thịt ba chỉ cũng tới 85.000 đ/kg. Trong khi đó giá lợn hơi luôn giao đông từ 50.000 – 53.000 đ/kg. Thông thường khi lợn được giá thì người chăn nuôi sẽ rất phấn khởi và tập trung đầu tư tăng đàn, nhưng thời điểm này đa số các chủ trang trại đều rất e dè và chỉ chăn nuôi với số lượng vừa phải.

Chúng tôi tới thăm trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị Phượng ở Nông trường Tam Đảo, cũng thời điểm nay năm ngoái trang trại nhà chị nuôi gần trăm nái lợn, vài trăm đầu lợn thịt đủ các lứa tuổi kế tiếp nhau, mỗi lần xuất chuồng cũng khoảng gần chục tấn lợn hơi. Nhưng giờ đây, hình ảnh đầu tiên bắt gặp là quang cảnh chuồng trại trống trải, dãy chuồng nuôi chính đang trong quá trình cải tạo, nhiều chuồng nuôi từ lâu đã bị bỏ không xuống cấp rõ rệt, nhiều cũi sắt nuôi lợn công nghiệp bỏ chỏng chơ ngoài trời. Dãy chuồng nuôi lợn nái giờ đây chỉ còn lại trên hai chục con nuôi cầm chừng để duy trì đàn giống.

Ở chuồng nuôi lợn bột cũng chỉ còn số lượng rất ít, nhiều ô chuồng chủ trại cho rắc vôi bột khử trùng dấu hiệu của việc tạm dừng chăn nuôi chưa biết bao giờ mới phục hồi lại. Qua trao đổi chủ hộ cho biết: “Nuôi lợn phải đầu tư tương đối lớn, trong khi đó cũng có nhiều rủi ro có thể xẩy ra như dịch bệnh, giá cả bấp bênh .... Thông thường mỗi lứa lợn nuôi trong thời gian khoảng 3 tháng, nếu thuận lợi, được giá thì lãi được 300.000 đồng/đầu lợn, nhưng ngược lại thì chỉ hòa thậm chí còn lỗ. Thời điểm này, tuy giá thịt lợn có tăng cao, nhưng thức ăn chăn nuôi còn tăng cao hơn. Giá thành cho nuôi lợn gồm tiền thức ăn, con giống, thuốc thú y, nhân công ... cộng lại là rất lớn, giá bán lợn hơi tuy có cao nhưng tính ra người chăn nuôi chẳng có lãi bao nhiêu, chưa kể thời gian sau có thể giá lợn sẽ giảm thì lỗ là cái chắc, do đó tôi chỉ dám nuôi cầm chừng”. Nhiều trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh hiện cũng trong tình trạng như trang trại nhà chị Phượng.

Không chỉ những trang trại lớn mới giảm quy mô chăn nuôi, ngay cả những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng có xu hướng không thích nuôi lợn nữa, nhiều hộ đã bỏ hẳn. Thực tế thì chăn nuôi lợn nhỏ lẻ nếu không kết hợp với làm nghề phụ để tận dụng phụ phẩm thì hiệu quả kinh tế không được bao nhiêu. Hộ anh Nguyễn Hữu Nghị ở thôn Gốc Gạo, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên từ hơn 10 năm nay gia đình anh có nghề làm đậu và nấu rượu nên anh cũng kết hợp nuôi vài chục con lợn mỗi lứa. Cách chăn nuôi của gia đình anh theo kiểu bán công nghiệp, kết hợp ½ là thức ăn công nghiệp với ½ thức ăn là bã đậu, bỗng rượu. Nhưng từ Tết Nguyên đán tới nay anh liên tục phải giảm số đầu lợn nuôi, hiện nay chỉ con số lượng bằng một nửa so với trước do giá thức ăn công nghiệp tăng cao quá, anh cảm thấy nếu đầu tư lớn vào chăn nuôi lợn hiện nay có thể xẩy ra rủi ro về kinh tế.

Giá nông sản lên, dân được lợi. Cái quy luật đơn giản ấy giờ đây đang thay đổi. Có khi giá lên mà dân không còn nông sản để bán, lợi nhuận khi đó rơi tuốt tuột vào tay tư thương. Với con lợn giá lên cao sao nông dân vẫn chỉ đứng ngoài nhìn với ánh mắt cảnh giác? Có hai lý do: Thứ nhất - nay giá lên mai giá xuống là chuyện thường nếu cứ đuổi theo giá mà lao vào đầu tư thì có ngày trắng tay nên người nông dân đã cảnh giác hơn; thứ hai –  thời gian gần đây giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, công lao động cao, trong khi đó thông tin về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn trong cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp nên đa số người chăn nuôi đều phải dừng lại để nghe ngóng tình hình !

Thực trạng đó cho thấy, để tiếp tục giữ vững và phát triển đàn lợn, ngoài sự nỗ lực của mỗi người nông dân trong việc tăng năng suất và chất lượng sản phẩm để bán ra thị trường với giá cao, có lãi nhiều hơn thì các cấp, các ngành có liên quan cũng nên có những biện pháp hỗ trợ nông dân giảm chi phí đầu vào như kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi; ổn định giá đầu ra cho con lợn, đồng thời tạo điều kiện khuyến khích người chăn nuôi, vay vốn ưu đãi, hướng dẫn tận tình về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ thú y, phòng trừ dịch bệnh… nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống của người chăn nuôi

Ngày đăng: 24/05/2011 Tác giả: Tự Cường - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 505

Tin bài cùng chuyên mục

Giá cả thị trường

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website