Kết quả Thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016


 Thực hiện Kế hoạch số 2091/KH-BCĐLNVSATTP ngày 08/4/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016; Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) chủ trì đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo;

Từ ngày 21/4/2016 đến ngày 15/5/2016, Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành thanh, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các thực phẩm là rau, thịt và các sản phẩm chế biến từ rau, thịt như: cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, giò, chả, nem chua, giết mổ, bếp ăn tập thể… theo đúng chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”; Trong quá trình thanh, kiểm tra Đoàn thanh tra test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với mẫu rau, dư lượng hàn the trong giò, chả để kiểm tra chất lượng sản phẩm;

Qua công tác thanh tra, kiểm tra nhằm tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, cụ thể đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với tổng số tiền 38.000.000,0 đồng (Ba mươi tám triệu đồng); Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với 01 cơ sở trong thời gian 03 tháng; Buộc tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm vi phạm theo quy định gồm: 02 kg giò chả dương tính với dư lượng hàn the; 760 kg thịt lợn, xương lợn, giò, chả đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối; 60 kg thịt lợn đã chết đưa vào cơ sở giết mổ, kinh doanh…

Một số cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bên cạnh đó còn một số cơ sở chưa chấp hành các quy định của pháp luật, vẫn còn tình trạng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng để sản xuất, chế biến thực phẩm; không trang bị các thiết bị phòng chống côn trùng động vật gây hại ... Nguyên nhân là do thói quen của người sản xuất, kinh doanh chưa coi trọng về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm; chưa quan tâm đến sức khỏe, sự thiếu hiểu biết và vì mục tiêu lợi nhuận…Đồng thời, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm các cấp, các ngành chưa hiệu quả.

 Do vậy, nhằm đẩy mạnh công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể:

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để các cơ sở biết và thực hiện.

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, thịt.. thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

- Giám sát chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ trung tâm, điểm bán buôn trên địa bàn các huyện, thành, thị trong tỉnh.

- Tập trung tái kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm xếp loại C.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành cùng với sự tham gia tích cực của người sản xuất, người tiêu dùng có trách nhiệm, tin tưởng rằng chất lượng sản phẩm nông sản sẽ có sự chuyển biến rõ rệt góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế trong thời gian tiếp theo./. 

Ngày đăng: 24/05/2016 Tác giả: Nguyễn Thị Thu - Nguồn: Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 555

Giá cả thị trường

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website