Kết quả triển khai Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra VTNN


 

  Năm 2016 được xác định là Năm cao điểm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngay sau khi Trung ương có các văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT đã có các Quyết định, Kế hoạch để cụ thể hóa nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó có Kế hoạch triển khai Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Thú y, Chi cục Trồng trọt & BVTV thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành tổ chức các đợt thanh tra theo kế hoạch, đột xuất nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh, sử dụng, kháng sinh cấm, chất cấm trong chăn nuôi cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc BVTV, thuốc thú y, phân bón hữu cơ, phân bón khác là giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc.

Đến nay, công tác triển khai Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra VTNN năm 2016 cơ bản hoàn thành. Kết quả tổng hợp từ các đoàn cho thấy: Đã kiểm tra 305 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, lấy 159 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm tra chất lượng, có 06/159 mẫu vi phạm chỉ tiêu chất lượng (3,8%). Kiểm tra 114 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y có 4 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh, 2/46 mẫu thuốc thú y được kiểm tra vi phạm về chỉ tiêu chất lượng (4,3%). Kiểm tra 182 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV có 6 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh, không có mẫu thuốc vi phạm chỉ tiêu chất lượng. Kiểm tra 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ và phân bón khác có 4 cơ sở vi phạm, 4/28 mẫu phân bón được kiểm tra vi phạm chỉ tiêu chất lượng (14%).


Tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh VTNN trên địa bàn

Qua đó cho thấy đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, số cơ sở vi phạm chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ; những lỗi cơ sở mắc phải thường là liên quan đến các quy định hành chính như: kinh doanh không có biển hiệu, bảng niêm yết giá bán, kinh doanh sản phẩm chưa có trong danh mục được phép lưu hành ra thị trường,… Số mẫu vi phạm chỉ tiêu chất lượng dưới 10%. Đặc biệt, các đoàn đều chưa phát hiện việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trong quá trình thanh, kiểm tra cán bộ chuyên môn đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở khắc phục những lỗi vi phạm nhẹ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất. Đối với những lỗi vi phạm nặng hoặc tái phạm, đoàn đã kiên quyết lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật với tổng số tiền xử phạt nộp Kho bạc nhà nước trên 70 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân. Đồng thời siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhằm ngăn chặn những nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ta./.

Ngày đăng: 13/01/2017 Tác giả: Nguyễn Văn Lưu - P.Chi cục trưởng Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 684

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website