Tăng cường công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp


An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh ta đã nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, từ đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, điều này đòi hỏi các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Năm 2017, được Bộ Nông nghiệp & PTNT tiếp tục xác định là Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 1774/KH-UBND, ngày 21/3/2017 về Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017.

Cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra, giám sát ATTP nông sản tại chợ Phúc Yên

Sở Nông nghiệp & PTNT giao nhiệm vụ cho Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản là đầu mối tổ chức công tác quản lý, thanh kiểm tra, giám sát về ATTP trong toàn ngành. Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tổ chức 8 đợt thanh, kiểm tra về ATTP, trong đó có 6 đợt thanh, kiểm tra chuyên ngành, 2 đợt thanh tra liên ngành. Kết quả, đã thanh tra điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại 214 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh tra đã phát hiện 30 cơ sở vi phạm (chiếm 14%), xử lý phạt hành chính tổng số tiền 56,4 triệu đồng. Các lỗi vi phạm cơ sở hay mắc phải như: Người lao động chưa có đầy đủ giấy khám sức khỏe; hồ sơ nhập nguyên liệu để truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa được ghi chép đầy đủ; thiếu thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; một số cơ sở chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Có thể khẳng định từ sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh, kiểm tra của Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản và các cơ quan phối hợp đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong xã hội đi vào nề nếp.

Gia đình ông Đặng Văn Lưu ở thôn Bảo Đức, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên là một trong những minh chứng về sự chuyển biến trong nhận thức và tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP. Đây là một cơ sở sơ chế, chế biến bì lợn làm thực phẩm, giai đoạn mới bước vào sản xuất do chưa hiểu biết pháp luật nên cơ sở này đã nhập nguyên liệu bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạ tầng khu vực chế biến không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Khi đó, đoàn Thanh tra về an toàn thực phẩm của Chi cục QLCL Nông lâm & Thủy sản phối hợp với phòng PC49 Công an tỉnh đã đã tiến hành kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở sản xuất của gia đình ông Lưu và tạm đình chỉ hoạt động sản xuất. Sau khi sự vụ xẩy ra, ông Lưu đã chủ động liên hệ với Chi cục QLCL Nông lâm & Thủy sản để được hướng dẫn tiếp tục sản xuất mặt hàng này theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, cơ sở đã trở lại hoạt động bình thường, đem lại công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu cho biết: Ban đầu do chưa hiểu biết những quy định của pháp luật trong sản xuất thực phẩm, nên chúng tôi nghĩ đơn giản sản phẩm của mình sản xuất ra được thị trường chấp nhận là được. Nhưng thực tế sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện nhất định, bản thân gia đình tôi cũng đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Sau sự việc đó chúng tôi đã nhận thức đầy đủ hơn, gia đình tôi đã đầu tư mua máy móc, thiết bị bảo quản, cải tạo khu vực sản xuất đảm bảo đáp ứng điều kiện vệ sinh. Đồng thời, liên hệ với Chi cục QLCL Nông lâm & Thủy sản để được tập huấn kiến thức, hướng dẫn ghi chép hồ sơ và làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến bì lợn, nem chua. Nhờ sản xuất đảm bảo ATTP, đến nay cơ sở gia đình chúng tôi sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn, khách hàng tìm đến ngày càng nhiều.

Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thanh tra để phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm về ATTP. Định kỳ, Chi cục QLCL Nông lâm sản & Thủy sản còn tổ chức kiểm tra, đánh giá, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số 45/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đến hết tháng 8 năm 2017, đã kiểm tra cấp mới Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 25 cơ sở; kiểm tra, đánh giá  xếp loại, kiểm tra định kỳ điều kiện đảm bảo ATTP đối với 103 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, kết quả 12/103 cơ sở xếp loại A, 91/103 cơ sở xếp loại B.

Qua thực tế thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chúng tôi nhận thấy: Hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: Hạ tầng khu vực sản xuất sạch sẽ; nguồn nước đảm bảo; hệ thống máy móc chế biến, bảo quản thực phẩm được đầu tư hiện đại, vệ sinh thường xuyên hàng ngày; có trang phục bảo hộ lao động đẩy đủ; người lao động được tập huấn kiến thức về ATTP; khám sức khỏe định kỳ; phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm nằm trong danh mục được phép sử dụng.

Trong quá trình thực thi công vụ, đội ngũ cán bộ của Chi cục luôn nêu cao tinh thần tôn trọng, phục vụ nhân dân. Xử lý các tình huống trong công tác thanh tra một cách linh hoạt, thấu tình đạt lý. Công tác thanh tra không chỉ nhằm mục đích xử phạt các cơ sở vi phạm mà còn nhắc nhở, động viên các cơ sở tìm cách khắc phục các lỗi vi phạm để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh góp phần tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, công tác giám sát chất lượng cũng là một nội dung quan trọng để quản lý về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng tháng, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản đều tiến hành hoạt động giám sát chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, tụ điểm kinh doanh nông sản thực phẩm tại tất cả các địa phương trong tỉnh. Hình thức giám sát có thể là test kiểm tra nhanh hàn the trong giò chả, dư lượng thuốc BVTV trong rau, chất cấm trong thịt lợn, hoặc lấy mẫu đem đi phân tích định lượng tại các phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ định. Từ đầu năm đến nay đã lấy 562 mẫu giám sát, trong đó mẫu test nhanh là 413 mẫu, mẫu phân tích định lượng là 149 mẫu. Kết quả phân tích mẫu giám sát được thông báo đến các cơ quan chức năng ở địa phương, đồng thời là cơ sở để cảnh báo các cơ sở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Đội trưởng đội Quản lý trật tự - BQL chợ Phúc Yên cho biết: BQL chợ được giao quản lý toàn diện các hoạt động kinh doanh trong chợ, trong đó công tác đảm bảo ATTP là nhiệm vụ rất quan trọng. Tuy nhiên, do cán bộ trong Ban không có nghiệp vụ chuyên môn về ATTP, thiếu thiết bị kiểm tra nên công tác quản lý ATTP trong chợ gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ có sự phối hợp kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn trong đó có sự phối hợp tích cực của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản nên nhiều năm trở lại đây những mặt hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn đều bị ngăn chặn không để đến tay người tiêu dùng.

Để đạt được những kết quả nêu trên, trong thời gian qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh nói chung, hoạt động của Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản nói riêng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT; sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các Sở, ngành liên quan. Nhận thức và ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh các thực phẩm tươi sống rau, thịt, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, từng bước được nâng cao.

Bên cạnh những thuận lợi công tác đảm bảo ATTP còn gặp khó khăn như: Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản thủy sản có quy mô nhỏ, một số cơ sở việc sản xuất, kinh doanh diễn ra không thường xuyên nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Sự vào cuộc của chính quyền xã, phường, thị trấn, thôn chưa sát sao, còn nể nang, chưa mạnh dạn lên án các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP nông lâm thủy sản trong thời gian tới, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tập trung triển khai các nhiệm vụ sau: Tham mưu Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và an toàn thực phẩm trên địa bàn; Tham mưu, xây dựng đề án, đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn thực phẩm theo chuỗi trình UBND tỉnh và HĐND tỉnh phê duyệt; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; Tổ chức giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP, tập trung đối với các nông sản chủ yếu trên địa bàn tỉnh; Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành, thị tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đột xuất phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quy định ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn; Triển khai việc hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo nội dung Quyết định số 06/2016/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 của UBND tỉnh.

 Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP, đồng thời ý thức về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn của người dân cũng đang từng bước được nâng lên, trong tương lai không xa vấn nạn thực phẩm bẩn sẽ không còn là điều gây bức xúc trong xã hội./.

Ngày đăng: 14/09/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 843

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website