Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đến người dân về ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc


An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm của tất cả mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Sau khi Luật An toàn thực phẩm được ban hành, Chính phủ đã xây dựng Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; các Bộ: Y tế, Nông nghiệp & PTNT, Công thương cũng đã xây dựng các Thông tư; ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong thực tiễn, ATTP lại đang là vấn đề nóng của cả xã hội, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do hiểu biết pháp luật, kiến thức về ATTP của phần lớn nhân dân còn hạn chế. Chính vì vậy, tăng cường công tác tuyên truyền ATTP là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng chuyên môn hiện nay.

          Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 1774/KH-UBND về Kế hoạch hành động năm cao điểm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017. Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Chi cục đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhằm từng bước thay đổi nhận thức và hành động của mọi tầng lớp nhân dân từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đến những người tiêu dùng thực phẩm.

Việc tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức như: Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ATTP tại cấp xã; phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền các bản tin ATTP trên hệ thống Đài truyền thanh cơ sở của 137 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở có khả năng tác động đến nhiều đối tượng trong cùng một thời gian, phạm vi tác động rộng, số lượng người nghe đông đảo và thực sự gần gũi, thân thuộc với người dân, mang lại hiệu quả tuyên truyền rất tốt; Chi cục cũng đã phối hợp với Báo Vĩnh Phúc, Công Giao tiếp điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT đăng tải các bài viết biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; công khai kết quả đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Văn Thường, cán bộ phụ trách Đài truyền thanh xã Cao Phong, huyện Sông Lô 
đang phát bản tin ATTP trên hệ thống loa truyền thanh của xã

Tại một số lớp tập huấn kiến thức ATTP do Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức, chúng tôi thấy rằng: Các lớp tập huấn đều có rất đông người dân đến nghe, tinh thần tiếp thu kiến thức của người dân rất chú ý, nghiêm túc. Đến với lớp tập huấn các đại biểu được nghe chuyên viên của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản truyền đạt kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm; các Nghị định, Thông tư liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; hướng dẫn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt, chăn nuôi; điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý vi phạm hành chính trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;… Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức pháp luật, các đại biểu và báo cáo viên còn tiến hành thảo luận, trao đổi để người nghe nhận biết những mối nguy gây mất an toàn thực phẩm; chỉ rõ những vấn đề bức xúc hiện nay trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, nắm bắt được những biện pháp để sản xuất, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống an toàn.

Công tác tập huấn ATTP của cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản
  tại thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh, TX. Phúc Yên

Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc thêm một lần nữa được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi lắng nghe tâm tư của người dân về cách sản xuất, tiêu dùng thực phẩm làm sao cho đảm bảo an toàn. Từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa cán bộ công chức với quần chúng nhân dân trong việc tuyên truyền ATTP trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả thiết thực của công tác tuyên truyền về ATTP đã được người dân ghi nhận. Qua tìm hiểu thực tế tại các địa phương rất nhiều người dân phán ánh: Đây là một chương trình rất hay và thiết thực, vấn đề ATTP là vấn đề chúng tôi rất quan tâm, nhưng việc tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ và chi tiết thì người dân còn gặp khó khăn. Từ khi có chương trình bản tin về ATTP trên hệ thống loa truyền thanh của xã, chúng tôi đã từng bước hiểu được các quy định của pháp luật về ATTP, biết được cách thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Ghi nhận tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, ông Trần Văn Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện kế hoạch xây dựng NTM ở xã Nghĩa Hưng, ngay từ đầu UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo về ATTP có đồng chí phó Chủ tịch làm trưởng ban, cán bộ chuyên trách là thú y và nông nghiệp luôn luôn theo dõi các hoạt động của các hộ kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để đảm bảo ATTP theo đúng như quy định của Pháp Luật. Theo kế hoạch tuyên truyền về ATTP xã đã thường xuyên tuyên truyền thông tin trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã. Qua quá trình thông tin ý thức của người dân ở địa phương về công tác vệ sinh ATTP cơ bản đã được nâng lên, nhận thức về các vấn đề nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng trong ATTP đã được người dân hết sức quan tâm từ việc sản xuất, kinh doanh đến việc lựa chọn thực phẩm tiêu dùng hàng ngày cho cuộc sống.

Tính đến hết tháng 9 năm 2017, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức được 32 lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP cho 2.920 người là chủ cơ sở, người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, cơ sở trồng rau; phối hợp với UBND 137 xã, phường, thị trấn phát trên 14.000 lượt phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; thông tin xếp loại A,B,C các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, danh sách các cơ sở được chứng nhận VietGAP, đủ điều kiện đảm bảo ATTP trên Báo Vĩnh Phúc, Công Giao tiếp điện tử của ngành.

Trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản sẽ phát huy những kết quả đã đạt được tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt trongnhận thức về ATTP trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 19/10/2017 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 687

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website