Thành phố Vĩnh Yên: Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định pháp luật


Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lại trở nên bức thiết như bây giờ. Hàng ngày, hàng giờ người tiêu dùng luôn phải đối mặt với lựa chọn “mua gì, ăn gì” cho bảo đảm sức khỏe. Vì lợi nhuận mà không ít người sản xuất, kinh doanh cố tình “đầu độc” người tiêu dùng bằng cách sử dụng những chất cấm nhằm giảm giá thành, tăng hình thức mẫu mã, thời gian sử dụng của sản phẩm… Vì vậy, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, không để thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc lưu hành trên địa bàn thành phố, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn VSTP mà thành phố Vĩnh Yên tập trung thực hiện trong năm 2018.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh

 trong việc đảm bảo ATVSTP

Theo thống kê, hiện toàn thành phố có khoảng gần 2.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có trên 470 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, gần 1.000 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương và trên 700 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế. Việc nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của số ít người sản xuất, chăn nuôi, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm còn thiếu trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cố tình sử dụng các hóa chất bị cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Để hạn chế thực trạng các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định pháp luật về ATTP, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, phối hợp với Đoàn Thanh tra về ATTP của tỉnh  tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Năm 2017, đã tiến hành thanh, kiểm tra trên 360 lượt cơ sở, trong đó có 82,8% số cơ sở đủ điều kiện và không có dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP, với số tiền trên 44 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Tuy nhiên, để công tác quản lý vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt hiệu quả rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, mang tính ổn định lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là kiểm tra liên ngành ATTP; khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để cảnh báo cho người tiêu dùng. Tiếp tục rà soát, củng cố hệ thống văn bản pháp luật, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý của UBND các cấp; trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 01/9/2017 của BTV Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố./.

Ngày đăng: 10/04/2018 Tác giả: Hương Hà - Đài TT-TH Vĩnh Yên - Số lần được xem: 505

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website