Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019


Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để đấu tranh với tệ nạn sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Để tiếp tục phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP. Năm nay,  Ban chỉ đạo liên ngành ATTP Trung ương đã chọn chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” cho Tháng hành động ATTP diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019.
 
Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP do Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì tiến hành thanh kiểm tra cơ sở sản xuất giò, chả
hộ gia đình anh Thành, TT Thổ Tang (Vĩnh Tường)
Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 23/KH-BCĐLNATTP ngày 15/3/2019 về triển khai Tháng hành động ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2019. Theo đó, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và UBND cấp huyện, thành phố UBND cấp xã, phường, thị trấn sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATTP. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Hưởng ứng Tháng hành động về ATTP, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, quản lý ATTP thuộc lĩnh vực chuyên môn của ngành như: Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP; tổ chức cho các hộ sản xuất nông sản thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP; lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm. Sở cũng đã ra Quyết định thành lập đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP do Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì tiến hành thanh kiểm tra trên địa bàn các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường và Lập Thạch.
 
Công tác tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP được thực hiện ngay tại cơ sở
Thực tế qua việc thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh giò, chả trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cho thấy. Đối với những hộ làm nghề lâu năm, có uy tín trên thị trường, họ luôn chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.
Là một trong những hộ có truyền thống ghề về làm giò, chả tại địa bàn thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường anh Lê Kim Thành cho biết “Với phương châm lấy chữ Tín để phục vụ khách hàng. Chính vì vậy, nguyên liệu đầu vào gia đình tôi đặt hàng ở những cơ sở giết mổ có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Hàng ngày sau mỗi buổi lấy hàng về để chế biến đều có lưu giữ thông tin, địa chỉ của nhà cung cấp. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh ATTP, đảm bảo quy trình đầu vào, đầu ra của sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, đối với những sản phẩm có liên quan đến phụ gia chế biến, chúng tôi đều mua của những công ty có uy tín, địa chỉ rõ ràng như: Bột ngọt Ajinomoto, nước mắm chinsu, phụ gia thực phẩm phosphate mix có nguồn gốc từ Thái Lan, các chất phụ gia này đều đã được kiểm nghiệm và chứng nhận về chất lượng vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, chúng tôi thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra và chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng để làm tốt công tác vệ sinh ATTP, từ đó cơ sở tiếp tục duy trì và hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đoàn tiến hành kiểm tra sử dụng phân bón và thuốc BVTV tại HTX DVNN Thổ Tang
Bên cạnh những cơ sở sản xuất giò, chả như hộ nhà anh Thành thì hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Bình Xuyên vẫn còn tồn tại những cơ sở còn chưa chú trọng đến công tác vệ sinh ATTP, như trong quá trình sản xuất còn chưa mặc quần, áo bảo hộ; các sản phẩm giò, chả còn được bày bán bên cạnh thịt sống, không được bảo quản trong tủ kính… Đối với những trường hợp đó Đoàn công tác liên ngành đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh cần nghiêm chỉnh chấp hành những nội quy về vệ sinh ATTP.
Xác định để quản lý ATTP nông lâm thủy sản, cần quản lý tốt ngay từ nguồn vật tư đầu vào phục vụ sản xuất. Trong đó, quản lý chất lượng giống, phân bón và thuốc BVTV là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, để công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản được thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện việc kiểm tra nguồn vật tư đầu vào, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại một số vùng sản xuất rau trọng điểm của tỉnh.
 
Tiến hành lấy mẫu trên cây dưa chuột tại HTX Nông nghiệp An Phước xã Hợp Thịnh (Tam Dương)
Có thể nói, khó khăn lớn nhất trong việc thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn chính là ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn. Tuy nhiên, chỉ một vài cơ sở còn tiếp tục duy trì sản xuất, nhiều cơ sở đã không tồn tại được. Nguyên nhân chính do sản phẩm an toàn chưa có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng, giá cả sản phẩm an toàn cũng không chênh lệnh nhiều so với nông sản thông thường trong khi chiphí sản xuất cao hơn, điều này khiến người sản xuất chán nản. Do đó, vai trò của đội ngũ thương lái thu mua, tiêu thụ rau, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể rất quan trọng. 
Cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm thủy sản tiến hành phân tích mẫu
Theo quy định, thực phẩm cung cấp vào các bếp công nghiệp cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATTP. Để doanh nghiệp tuân thủ quy định này, bên cạnh ý thức tự giác của đơn vị cung cấp thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước cũng cần được tiến hành thường xuyên. Trong dịp này, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra tại các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, cửa hàng kinh doanh nông sản trên địa bàn được phân công.
Từ sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức làm Công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong xã hội đi vào nề nếp không chỉ trong Tháng hành động ATTP mà sẽ duy trì thường xuyên trong suốt năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Ngày đăng: 24/04/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 197

Giá cả thị trường


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website