Phát triển công nghiệp chế biến góp phần nâng cao giá trị nông sản


Những năm gần đây sản xuất nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có sự chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, các mặt hàng nông sản được đưa ra thị trường cũng dồi dào và đa dạng hơn. Tuy nhiên, sản phẩm nông sản vẫn chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng nguyên liệu thô nên giá trị thu nhập chưa cao. Do đó, phát triển công nghiệp chế biến được xác định là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp và giảm thiểu rủi ro trong sản xuất.  

Theo khảo sát của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên  một nghìn cơ sở chế biến nông lâm thủy sản thuộc ngành nông nghiệp quản lý như: Chế biến chè, chế biến thịt, chế biến mật ong, chế biến đậu phụ, chế biến rau quả . Đối với lĩnh vực chế biến rau, củ, quả, hạt nông sản có 05 doanh nghiệp chế biến các sản phẩm rau, quả như: đậu phụ, tương, ớt muối, dưa chuột muối, các loại bột ớt, bột tiêu... với tổng công suất chế biến từ  150-200 tấn sản phẩm/năm. Ngoài ra có trên 500 cơ sở, hộ gia đình hoạt động chế biến sản phẩm từ rau củ quả, hạt nông sản như: chế biến đậu phụ, dưa muối quy mô sản lượng bình quân từ 10-15 kg/ngày. Các cơ sở này phân bố rải rác trên địa bàn các xã, thị trấn.… Nguồn nguyên liệu chế biến được thu mua tại các vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại chỗ phục vụ tiêu dùng hàng ngày của người dân.

Đối với chế biến thịt, có 02 Công ty chế biến có quy mô lớn (Công ty TNHH Trung Anh-Trưng Trắc, Phúc Yên; Công ty TNHH Thắng Hải An - Phúc Yên) và trên 500 cơ cở, hộ gia đình có quy mô sản lượng vừa và nhỏ, sản lượng từ 10 -70kg/ngày chủ yếu là chế biến thịt lợn thành giò, chả, nem chua, xúc xích…. Các sản phẩm chế biến từ thịt chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Đối với chế biến mật ong, trên địa bàn tỉnh hiện có 04 doanh nghiệp  chế biến sản phẩm mật ong, trong đó có Công ty Cổ phần ong Tam Đảo là doanh nghiệp có dây truyền công nghệ chế biến hiện đại, sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường. Các doanh nghiệp khác quy mô sản xuất còn tương đối nhỏ, công nghệ chế biến đơn giản (chủ yếu hạ thủy phần mật và đóng chai).

Mặc dù số lượng các cơ sở chế biến nông nông lâm thủy sản nhiều, nhưng hầu hết quy mô nhỏ, sản xuất mang tính truyền thống, chưa có công nghệ chế biến sâu nên giá trị sản phẩm chưa cao. Để hỗ trợ phát triển ngành nghề chế biến nông sản, trong thời gian qua tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Cụ thể, từ cuối năm 2015, HĐND tỉnh ban hành Nghị Quyết số 202/2015/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020, quy định rõ các nội dung hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ đầu tư các cơ sở chế biến nông sản. Đến cuối năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết số 86/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 87/2019/NQ-HĐND về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Các Nghị quyết này đều quy định nội dung hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất; hỗ trợ áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến trong chế biên nông sản.

Công ty Thắng Hải An áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng HACCP trong chế biến giò chả

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm Thắng Hải An ở phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên là một trong số những doanh nghiệp đã được Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản hỗ trợ ứng dụng công nghệ kiểm soát an toàn thực phẩm (HACCP) vào sản xuất. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2018, mỗi ngày Công ty sản xuất khoảng 200kg giò chả các loại để cung cấp cho các cửa hàng, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn và một số vùng lân cận, với sản lượng thực phẩm lớn, khách hàng đa dạng và đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm nên việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, kiểm soát mối nguy mất an toàn thực phẩm là yếu tố sống còn của công ty. Anh Đỗ Quang Hòa – Giám đốc công ty cho biết: Là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chế biến thực phẩm, chúng tôi xác định yếu tố quyết định cho sự thành công của sản phẩm và để chiếm lĩnh được thị trường chính là chất lượngcủa sản phẩm. Chính vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị đi vào hoạt động chúng tôi đã liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc để được hướng dẫn về các quy định của pháp luật trong chế biến thực phẩm. Không chỉ dừng lại ở đó, Chi cục đã quan tâm hỗ trợ Công ty thiết lập hệ thống quy trình HACCP để kiểm soát các mối nguy mất an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến giò chả của công ty. Nhờ áp dụng quy trình này sản phẩm của chúng tôi đã được khách hàng tin tưởng, trong đó có cả những khách hàng là các bếp ăn công nghiệp của doanh nghiệp nước ngoài đây là những khách hàng có đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn an toàn của thực phẩm.

Thông qua các hoạt động nghiệp vụ quản lý, tư vấn, hỗ trợ của Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản như: Tập huấn kỹ thuật chế biến nông sản, giám sát chất lượng sản phẩm, tổ chức quảng bá xúc tiến thương mại cho sản phẩm,… đến nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản hoạt động có hiệu quả như: Công ty TNHH Trung Anh ở phường Trưng Trắc, Phúc Yên chuyên sản xuất giò chả; HTX bò sữa Tam Đảo với các sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu sữa bò tại địa phương; HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương với các sản phẩm tương, giấm ăn, cá thính. Các doanh nghiệp, cơ sở này đã và đang góp phần nâng cao giá trị tạo nên những thương hiệu nông sản nổi tiếng của Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp” diễn ra trong tháng 2/2020, các Bộ, Ngành Trung ương đã xác định chế biến sâu sẽ giúp ngành chế biến nông sản ngày càng phát triển, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hơn, giá trị gia tăng của hàng hóa được nâng cao. Đồng thời, Chính phủ cũng đề ra mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu công nghiệp chế biến Việt Nam đứng trong top 10 nước hàng đầu thế giới đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp. Trình độ công nghệ chế biến, bảo quản chung đạt từ trung bình trở lên, trong đó các ngành hàng nông sản chủ lực đạt trình độ tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm chế biến đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; góp phần nâng cao giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu cho nông sản Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới cần sự nỗ lực của chính các doanh nghiệp trong việc đổi mới, cấu trúc lại sản xuất nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đủ đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh. Thực hiện các chính sách ưu đãi thu hút hoạt động công nghiệp chế biến như: Hỗ trợ lãi suất vay vốn thương mại để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, tăng cường hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị; hỗ trợ trong bảo quản nông sản. Đồng thời, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi nhằm thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào chế biến nông sản, nhất là tập trung vào một số sản phẩm đột phá của tỉnh như: Sản xuất chế biến các sản phẩm từ thịt, trứng, sữa, rau, củ, quả. Ưu tiên thu hút đầu tư phát triển chế biến sâu, quản lý tốt chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Ngày đăng: 30/09/2020 Tác giả: Nguyễn Cường – Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản - Số lần được xem: 32

Giá cả thị trường


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website