Hoạt động chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP


Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp tỉnh đã phối hợp Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa và Công ty Cổ phần ISOQ Việt Nam cùng đánh giá giám sát, đánh giá lần đầu và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP trong lĩnh vực trồng trọt trong và ngoài tỉnh.

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy trình về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản ở Việt Nam. Quy trình này bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Gia đình Anh Lưu Văn Hải trồng nho tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên được đánh giá, chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm đã thực hiện hợp đồng với các đơn vị đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho 07 mô hình với các đối tượng cây trồng như: bưởi, nho, măng tây, trà hoa vàng, đậu cove...,và 3 mô hình đánh giá giám sát gồm: mô hình sản xuất nấm ở Hợp Châu, Tam Đảo; mô hình sản xuất Dưa chuột tại Bá Hiến, Bình Xuyên. mô hình sản xuất Lá tía tô xanh tại Lương Tài, Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp tỉnh cho biết: Trong những năm qua, trung tâm đã tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP cho các hộ sản xuất đủ tiêu chuẩn trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp các hộ sản xuất phải tự khẳng định được sản phẩm của mình đạt chất lượng, tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và cho hướng đi phát triển bền vững.

Việc áp dụng quy trình VietGAP giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất từ các khâu làm đất, chăm sóc cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

Anh Lưu Văn Hải, thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên chia sẻ: Gia đình anh đang trồng hơn 200 gốc nho sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, việc tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP giúp tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời đảm bảo được sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Khi các HTX, hộ nông dân áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ là cơ sở để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản đạt chất lượng tốt của tỉnh. Đồng thời làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, tạo sản phẩm chất lượng cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội./.

Ngày đăng: 27/10/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 33

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ Hướng dẫn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website