Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021


Dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là nhóm sản phẩm nông sản như: rau củ quả, thịt, cá, trứng và các sản phẩm chế biến. Để góp phần tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Thời điểm này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn.

 Trong năm 2020 vừa qua, Chi cục đã tiến hành các cuộc kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đủ điều kiện đảm bảo ATTP đối với 86 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, xử phạt vi phạm hành chính 07 cơ sở, tổng số tiền 6,95 triệu đồng. Thực hiện lấy 2.433 mẫu sản phẩm nông sản để giám sát các chỉ tiêu về ATTP. Kết quả giám sát: 2.383/2.433 mẫu (97,9%) đảm bảo quy định, 50/2.433 mẫu (2,1%) không đảm bảo quy định.

Đoàn kiểm tra liên nghành đang kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ sở giò chả nhà anh Lê Kim Thành (thôn Phương Viên, TT. Thổ Tang, H. Vĩnh Tường)

Đối với các cơ sở có mẫu không đảm bảo quy định, Chi cục đã thông báo công khai kết quả giám sát, đồng thời yêu cầu các cơ sở tự kiểm tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra điều kiện vệ sinh của cơ sở, thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả thực hiện về Chi cục theo quy định.

Đối với địa phương có tỷ lệ mẫu không đảm bảo quy định cao, Chi cục đã phối hợp với chính quyền địa phương, phòng Nông nghiệp & PTNT, Ban Quản lý chợ làm việc trực tiếp với các cơ sở có mẫu không đảm bảo quy định, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 300 cơ sở hoạt động sản xuất, chế biến giò, chả, nem chua, xúc xích. Phần lớn những cơ sở này đều đã được Chi cục QLCL kiểm tra. Tại cơ sở sản xuất giò chả của anh Lê Kim Thành ở thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, đoàn kiểm tra giám sát ATTP liên ngành đã thực hiện việc kiểm tra quy trình sản xuất thực phẩm giò chả, đồng thời hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các điều kiện để đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp tết Nguyên Đán. Anh Lê Kim Thành cho biết: Gia đình

anh làm nghề này từ năm 1992 đến nay được 29 năm, sản phẩm làm ra cung cấp cho những hộ gia đình trên địa bàn thị trấn, những vùng lân cận xung quanh thị trấn Vĩnh Tường. Trong thời đại công nghiệp hiện nay, trước tình hình chung của xã hội liên quan đến vấn đề vệ sinh thực phẩm gia đình anh luôn có ý thức rất cao quan tâm đến sự an toàn, sức khỏe của mỗi con người

bắt đầu nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ phải rõ ràng, đặt mua ở lò mổ có uy tín đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn. Chế biến tuân thủ theo nguyên tắc đảm bảo cho sản phẩm ngon , sạch, an toàn. Mỗi công nhân, người thân trong gia đình được tham gia lớp tập huấn vệ sinh ATTP, gia đình anh cam kết với chính quyên địa phương về việc thực hiện vệ sinh ATTP.

 Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, sản lượng các mặt hàng nông sản. Ngành nông nghiệp cũng luôn chú trọng đến công tác quản lý chất lượng, nhằm cung cấp ra thị trường những nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, đây được coi là một giải pháp quan trọng để nâng cao uy tín, sức cạnh tranh cho nông sản Vĩnh Phúc.

Hàng năm, Chi cục thường xuyên tham mưu, đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh gắn với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh ATTP.

 Bà Đặng Thị Lô Giang, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Xung quanh cái tết cổ truyền nguyên đán thì các sản phẩm thịt, sản phẩm được chế biến từ thịt tiêu thụ rất lớn, người tiêu dùng quan tâm rất lớn đến chất lượng. Vì vậy với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước đối với các sản phẩm chế biến trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra thường xuyên thanh kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở đảm bảo an toàn, không có trường hợp ngộ độc, bệnh lý sau khi sử dụng sản phẩm. Tiến hành kiểm tra ngay khâu nguyên liệu đầu vào đến dụng cụ, công cụ và khâu chế biến; kiểm tra chất phụ gia đưa vào chế biến thực phẩm, phụ gia tạo nên chất lượng, mùi thơm, mĩ quan. Căn cứ vào quy định của Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế, test nhanh que thử hàn the đối với giò chả; kiểm tra trực tiếp tại cơ sở dùng phụ gia được phép trong danh mục, đối với người lao động kiểm tra chấp hành khám sức khỏe, bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang đặc biệt khu vực chế biến.

Song song với công tác kiểm tra, giám sát, Chi cục cũng luôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền chỉ  sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình giám sát nguy cơ ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật độc hại đối với các sản phẩm nông sản chủ yếu trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đột xuất các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng, ATTP theo quy định của pháp luật. Tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối, giới thiệu các sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động của Chi cục đã góp phần nâng cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn và thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn phát triển.

 Có thể khẳng định từ sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh, kiểm tra của Chi cục QLCL nông lâm sản & thủy sản và các cơ quan phối hợp đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong xã hội đi vào nề nếp.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT; sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các Sở, ngành liên quan. Nhận thức và ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh các thực phẩm tươi sống rau, thịt, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, từng bước được nâng cao./.

Ngày đăng: 08/02/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 206

Giá cả thị trường

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website