Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS triển khai tháng An toàn thực phẩm năm 2021


Hiện nay công tác bảo đảm an toàn thực phẩm(ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực. Tuy nhiên, nguy cơ không bảo đảm ATTP vẫn tiềm ẩn, đặc biệt trong thời điểm giao mùa hiện nay. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm đặc biệt là trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh. Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2021 là: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Người dân mua sản phẩm rau quả tại quầy hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm tại huyện Lập Thạch

Với mục tiêu Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.Tỉnh Vĩnh Phúc phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2021 trên phạm vi toàn tỉnh.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATTP năm 2021, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền về bảo đảm ATTP nông lâm sản, thủy sản, quảng bá, giới thiệu, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi sản phẩm và tiêu thụ thực phẩm nông lâm sản, thủy sản an toàn. Công khai các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; Thực hiện tốt kế hoạch giám sát ATTP, tập trung các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, các nhóm sản phẩm người dân tiêu dùng nhiều, có nguy cơ mất an toàn cao như: Thịt lợn, thịt gà, giò chả, rau, củ, quả... Sở cũng đã ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS chủ trì.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, cửa hàng cung cấp các sản phẩm thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn trên địa bàn huyện Bình Xuyên, Sông Lô và Tam Đảo. Tại các cơ sở kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các loại thủ tục giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất sứ sản phẩm, việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gói, nhãn mác, hạn sử dụng…

Song song với công tác thanh kiểm tra ATTP, để làm tốt công tác tuyên truyền Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS tổ chức quầy hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng. Qua việc tổ chức quầy lưu động giúp các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản VietGAP và các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có điều kiện, tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm của mình đến người tiêu dùng. Cũng là cơ hội để người dân được tiếp cận, mua sản phẩm thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng đối với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn phát triển.

Chị Nguyễn Hoài Thương một khách hàng mua hàng tại quầy hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm tại huyện Lập Thạch cho biết: Việc tổ chức quầy hàng đảm bảo ATTP như này giúp cho người dân chúng tôi mua được sản phẩm an toàn và biết rõ nguồn gốc, an tâm trong sử dụng sản phẩm.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2021 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Đồng thời gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm./.

Ngày đăng: 12/05/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 51

Giá cả thị trường

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website