Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhân rộng các vùng sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh


Hiện nay, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp nói riêng đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Cùng với sự phát triển về đời sống, kinh tế, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng tăng cao, do đó việc sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn là xu thế tất yếu để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giành được niềm tin của người tiêu dùng, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Ở nước ta sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP đang được khuyến khích áp dụng tại các trang trại, vùng sản xuất nông sản chuyên canh.

Mô hình chăn nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Nguyễn Hải Quân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc

Nhằm khuyến khích, mở rộng việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại các trang trại chăn nuôi, thủy sản, vùng trồng rau, củ, quả hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, Sở Nông nghiệp & PTNT giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản là đầu mối triển khai thực hiện hỗ trợ các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP. Chi cục đang triển khai thực hiện hỗ trợ áp dụng VietGAP cho 15 cơ sở chăn nuôi gà thịt, đẻ trứng với số lượng 207.500 con, 5 cơ sở chăn nuôi lợn thịt với số lượng 2.800 con, 04 cơ sở sản xuất rau, củ, quả với diện tích 13 ha, 04 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích 24 ha, 01 cơ sở trồng măng tây với diện tích 2,2 ha, 01 cơ sở trồng cây dược liệu với diện tích 2,2 ha tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Để áp dụng thành công quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, yếu tố quan trọng nhất chính là ý thức trách nhiệm và tự giác của chủ cơ sở sản xuất đối với chất lượng sản phẩm của mình sản xuất ra. Các cơ sở sản xuất cần ghi chép đầy đủ các thông tin trong quá trình sản xuất, đây là yếu tố quan trọng để theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường. Định kỳ, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tại hàng chục cơ sở sản xuất VietGAP, lấy hàng trăm mẫu để xét nghiệm như phân tích tồn dư kim loại nặng, thuốc BVTV, vi sinh vật trong rau; tồn dư kim loại nặng, chất kháng sinh, vi sinh vật trong cá; tồn dư kháng sinh trong thịt lợn; test kiểm tra nhanh chất cấm trong chăn nuôi lợn. Đồng thời phân công cán bộ tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc các cơ sở tiếp tục duy trì tốt việc thực hành theo VietGAP, đặc biệt là việc ghi chép sổ sách để đảm bảo truy xuất được nguồn gốc của toàn bộ sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Theo bà Quách Thị Mỹ Thục - phụ trách Trạm vùng Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Vĩnh Tường cho biết: Trong quá trình triển khai hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình VietGAP, chúng tôi đã tiến hành khảo sát những mô hình đủ tiêu chuẩn theo quy định và các điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, đồng thời cử cán bộ thường xuyên giám sát, hướng dẫn cơ sở tuân thủ theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt trong quá trình chăn nuôi, để làm sao tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp ra thị trường cho người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây sản xuất chăn nuôi thủy sản huyện Yên Lạc phát triển với khoảng 1.500 ha nuôi trồng thủy sản, các hộ nuôi trồng thủy sản đang được khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa gắn liền với thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên để đáp ứng được đòi hỏi của thị trường thì các cơ sở sản xuất phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP đối với quy trình sản xuất sản phẩm của mình. Gia đình Ông Nguyễn Hải Quân, thôn Thụ Ích 3, xã Liên Châu là một cơ sở nuôi trồng thủy sản từ chỗ nuôi nhỏ lẻ hiện nay gia đình ông Quân đã đầu tư và phát triển chăn nuôi thủy sản với quy mô diện tích 5 ha mặt nước nuôi thâm canh cá thương phẩm. Để sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường năm 2021 gia đình ông được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản hỗ trợ sản xuất sản phẩm theo quy trình VietGAP.

Ông Nguyễn Hải Quân cho biết: Gia đình nuôi cá với diện tích mặt nước ao nuôi lớn, với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thì gia đình đã tham gia quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn VietGap, trong quá trình tham gia tôi được cán bộ nông nghiệp xuống tận nơi hướng dẫn nên sản phẩm cá của gia đình tôi luôn đảm bảo an toàn.

Nhờ mạnh dạn áp dụng sản xuất theo VietGAP, nhiều HTX, trang trại, cơ sở sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh đang từng bước gây dựng và khẳng định được thương hiệu của mình. Đến nay, có đến hàng trăm cơ sở sản xuất đã được chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực sản xuất như: Sản xuất rau, củ, quả; Chăn nuôi lợn thịt; Nuôi trồng thủy sản; Chăn nuôi bò sữa; Chăn nuôi gà thịt, gà đẻ trứng. Điều này cho thấy việc áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh đang ngày càng được nhân rộng.

Tuy nhiên, hệ thống phân phối, giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh chưa phong phú, đa dạng để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận, tìm mua và người tiêu dùng khó phân biệt sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với những sản phẩm thông thường trừ những sản phẩm được bao gói hoặc dán tem nhãn. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh nhằm nhân rộng các mô hình sản xuất theo VietGAP, các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, có nguồn gốc để người tiêu dùng biết và lựa chọn. Các cơ sở, hộ nông dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định trong việc sản xuất theo mô hình VietGAP, chủ động tìm kiếm thị trường bằng cách trực tiếp đưa sản phẩm tới khách hàng hoặc hợp đồng liên kết với hệ thống bán lẻ, các đơn vị tiêu dùng với số lượng lớn như bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn. Người tiêu dùng cần tạo cho mình thói quen lựa chọn, tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Với những giải pháp trên đã góp phần thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng hàng hóa, cung ứng ra thị trường khối lượng nông sản lớn, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận./.

Ngày đăng: 17/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 36

Giá cả thị trường

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website