Ứng dụng khoa học công nghệ xử lý chất thải trong chăn nuôi


Đến thăm trang trại gia đình ông Nguyễn Văn Thu, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương vào những ngày đầu Xuân, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là một khu chăn nuôi quy mô, bề thế, nằm giữa cánh đồng, được bao quanh bởi những ruộng lúa, thửa ao. Trang trại chăn nuôi gia công theo hướng công nghiệp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Thu vốn là bộ đội xuất ngũ, với bản tính cần cù chịu thương, chịu khó, không chấp nhận đói nghèo. Năm 2008, sau khi trải qua nhiều ngành, nghề không mang lại hiệu quả kinh tế, ông đã quyết định đầu tư chăn nuôi lợn. Với số vốn dành dụm bao nhiêu năm cộng với vay mượn của người thân ông đã thành công với 600 con lợn thịt đầu tiên, trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng. Chăn nuôi có lãi, vợ chồng ông càng có thêm động lực, ông đã dùng hết số tiền lãi và vay thêm ngân hàng, anh em, bạn bè để đầu tư chăn nuôi lợn. Sau 9 năm chăn nuôi, trang trại của ông đã nuôi tới 14.000 con/lứa, trên diện tích 20ha. Với 1/3 diện tích làm khu chăn nuôi, còn lại là hồ cá, doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ đồng. Năm 2015, sau khi trừ chi phí lợi nhuận từ việc nuôi lợn và thả cá là 2,5 tỷ đồng.

Nhưng có một điều làm ông băn khoăn, đó là xử lý chất thải chăn nuôi. Với số đầu lợn lớn như vậy, lượng chất thải thải ra hàng ngày khoảng gần 3 tấn/ngày, không có biện pháp xử lý, tích tụ lâu ngày môi trường trở nên ô nhiễm. Để chăn nuôi được bền vững, chất thải của lợn cần phải được xử lý một cách triệt để, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, cũng như trồng trọt của người dân. Đứng trước vấn đề đó, vừa qua được sự hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, gia đình ông đã lắp đặt máy xử lý chất thải từ chăn nuôi, gia đình ông rất phấn khởi khi nỗi lo ô nhiễm môi trường bấy lâu nay đã được giải quyết. Với công nghệ tách rắn, lỏng của chất thải chăn nuôi, công suất mỗi giờ có thể xử lý được từ 10 đến 15 khối chất thải. Với quy mô trang trại như gia đình ông Thu thì chiếc máy chỉ phải vận hành 2 lần/ngày là có thể tách được toàn bộ lượng chất thải rắn tại các chuồng nuôi, lượng chất thải lỏng được tiếp tục xử lý qua hầm biogas. Ứng dụng công nghệ tách rắn, lỏng không những xử lý được ô nhiễm môi trường chăn nuôi mà còn tận dụng được nguồn chất thải này để làm phân bón cho cây trồng. Những ưu điểm của công nghệ đã được các chủ trang trại khẳng định.

Ông Thu cho biết: “Từ ngày lắp đặt máy xử lý chất thải với công nghệ tách rắn, lỏng, gia đình tôi đã yên tâm hơn trong việc chăn nuôi, không còn phải lo đến lượng chất thải của lợn hàng ngày ra môi trường nữa. Việc vận hành sử dụng máy hết sức đơn giản, như trang trại của tôi chỉ cần 2 công nhân là có thể xử lý được chất thải hàng ngày của lợn. Hơn nữa, sau khi xử lý chất thải, phần chất thải rắn đã được đóng vào bao để bán cho người dân ủ phân để bón cho cây trồng, đúng là “một công đôi việc”. Để ứng dụng công nghệ này, trang trại của gia đình tôi cũng đã phải xây dựng hệ thống thu gom chất thải, bể chứa chất thải, hầm biogas tạo thành một hệ thống đồng bộ với máy. Nguồn nước sau xử lý thải ra môi trường đảm bảo quy chuẩn theo quy định.

Có thể khẳng định, đây được xem là giải pháp khá hữu hiệu để xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Từ kết quả thu được, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục nghiên cứu áp dụng cho các đối tượng khác trên địa bàn trong năm 2016 dự kiến hướng tới các đối tượng chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 14/03/2016 Tác giả: Thu Trang - Số lần được xem: 1665

Khoa học Công nghệ

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website