Công tác nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn tỉnh năm 2020


Nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh.  Năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện Dự án Đầu tư hỗ trợ phát triển Thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020.

Đàn bò sữa của gia đình ông Đặng Văn Chinh (thôn Lạc Trung, Bình Dương, Vĩnh Tường) có tỷ lệ thụ thai cao, bê sữa cái nuôi trưởng thành cho năng suất sữa cao

Bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, dự kiến trong năm 2020, Trung tâm hỗ trợ 42.900 liều tinh bò được nhập từ các nước có nền chăn nuôi bò phát triển như Mỹ, Bỉ để phối cho đàn bò thịt và đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh. Tinh bò đông lạnh được Trung tâm nhập là tinh của các giống có năng suất cao nhất trên thế giới và phù hợp với điều kiện chăn nuôi của Vĩnh Phúc. Gồm 3 giống bò chính, trong đó bò thịt là giống Brahman và B.B.B; bò sữa là giống HF. Tinh bò Brahman được sử dụng để phối cho đàn bò ở các địa phương có tỷ lệ máu lai còn thấp như: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương nhằm tạo ra đàn bò thịt có chất lượng tốt hơn; giống B.B.B được sử dụng phối cho đàn bò có hệ thống chăn nuôi phát triển, đàn bò cái nền có tỷ lệ máu lai cao như Vĩnh Tường, Yên Lạc tạo ra đàn bò thịt lai có năng suất, chất lượng cao.

Ông Trần Văn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2020, Trung tâm đã chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các nội dung của dự án. Tổ chức nhập và cấp phát liều tinh bò theo đúng tiến độ và kế hoạch. Bên cạnh đó, trung tâm đã tăng cường công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh biết đến chương trình hỗ trợ. Để đảm bảo hiệu quả công tác phối giống, hàng ngày Trung tâm bố trí cán bộ trực tiếp cấp tinh và các vật tư liên quan phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo của địa phương. Đến nay, Trung tâm đã cấp phát hỗ trợ người chăn nuôi gần 20.000 liều tinh bò.

Công tác cấp phát tinh và vật tư liên quan tại Trung tâm

Đối với kinh phí thực hiện dự án, phân kỳ 2020, dự toán được UBND tỉnh phê duyệt là hơn 16 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp là gần 10 tỷ đồng, còn lại hộ chăn nuôi đầu tư hơn 6 tỷ đồng tiền công phối giống.

 Là dẫn tinh viên tham gia dự án từ những ngày đầu, ông Nguyễn Văn Thanh, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường cho biết: Chất lượng tinh bò được cung cấp từ Trung tâm Giống nông nghiệp rất tốt, tỷ lệ thụ thai cao, bê sinh ra đẹp, nhanh lớn, nên người chăn nuôi rất yên tâm về chất lượng.

Vừa cho đàn bò thịt của gia đình ăn cỏ, ông Nguyễn Văn Triển, thôn Lạc Trung, Bình Dương, Vĩnh Tường vừa phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: Năm 2016, được dẫn tinh viên tư vấn sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo phối giống bò B.B.B cho bò cái của gia đình, bê con sinh ra có ngoại hình rất đẹp, khỏe mạnh, phát triển nhanh về trọng lượng, ít bệnh và siêu thịt, thương lái thu mua rất thích và giá trị kinh tế đem lại khá cao. Chính bởi vậy, mấy năm trở lại đây tôi đều sử dụng tinh bò thịt chất lượng cao để phối cho đàn bò cái của gia đình. Hy vọng trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ để người chăn nuôi như chúng tôi có thể tiếp cận với các giống bò năng suất, chất lượng như giống B.B.B.

Bê con được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo giống B.B.B có ngoại hình đẹp, phát triển nhanh trọng lượng

 

Chúng tôi đến hộ gia đình ông Đặng Văn Chinh, thôn Lạc Trung là một trong những hộ nuôi bò sữa đầu tiên trên địa bàn xã Bình Dương cho biết. Với 15 con bò sữa, trung bình mỗi tháng trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 60 triệu đồng. Đặc biệt từ khi dùng tinh của Trung tâm Giống nông nghiệp cấp phát, chất lượng tinh đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao, bê sữa cái khi nuôi đến tuổi trưởng thành cho năng suất sữa cao, gia đình rất tin tưởng và mong muốn tiếp tục được sử dụng nguồn tinh chất lượng của Trung tâm.

Kết quả thực tế trong những năm qua cho thấy, Dự án đã và đang phát huy hiệu quả, đàn bê lai sinh ra cho năng suất, chất lượng thịt, sữa cao, đáp ứng với điều kiện chăn nuôi và được người chăn nuôi đón nhận. Bên cạnh đó dự án đã thúc đẩy ngành chăn nuôi bò thịt, bò sữa của tỉnh ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Trong những năm tới Trung tâm Giống nông nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đưa các giống bò mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đẩy mạnh tiến bộ kỹ thuật về thụ tinh nhân tạo cho bò để áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 28/05/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 662

Khoa học Công nghệ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website