Giới thiệu máy chế biến thức ăn trong chăn nuôi bò sữa


Hiện nay, trong ngành chăn nuôi, chi phí thức ăn chiếm trên 70% giá thành sản phẩm. Chính vì vậy hiệu quả kinh tế chăn nuôi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cũng như giá của thức ăn chăn nuôi. Nhằm giúp bà con tiếp cận với những tiến bộ khoa học mới trong việc chế biến thức ăn chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư giới thiệu máy chế biến thức ăn cho bò sữa để bà con tham khảo như sau:

1. Cấu tạo máy chế biến thức ăn:

Bao gồm: máy nghiền thức ăn và máy trộn thức ăn

- Cấu tạo máy nghiền thức ăn:

+ Băng chuyền: rộng 25cm, dài 1,5m (dùng để đưa thân cây ngô, cỏ,… vào buồng băm)

+ Buồng băm: chiều dài 1m, chiều ngang 20cm.

+ Động cơ chính: 7,5KW, Động cơ đăng tải: 1,5KW

+ Ống phụt

     + Bánh xe để giúp di chuyển máy trong trang trại

- Cấu tạo máy trộn:

+ Thùng trộn thức ăn có đường kính đáy 1m, chiều cao thùng 1,2 m

+ Bộ phận đảo trộn thức ăn

+ Động cơ giảm tốc: 7,5KW

+ Bánh xe để di chuyển trong trang trại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đa dạng về chủng loại cũng như công suất máy, tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bà con lựa chọn máy cho phù hợp (giá máy thường dao động từ vài trục triệu đến hàng trăm triệu đồng).

Anh Toản, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường bên cạnh chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi bò sữa của gia đình,
máy đã giúp gia đình anh tiết kiệm 50% chi phí thức ăn và tăng năng suất lao động gấp 5 lần.

2. Tính năng và tác dụng của máy chế biến thức ăn trong chăn nuôi bò sữa

a, Tính năng:

- Nghiền nát, băm, chặt thức ăn: Thức ăn thô xanh cho bò như: Cỏ voi, thân cây ngô, rơm khô và các loại phụ phẩm nông nghiệp được nghiền nát, băm, đập dập nên tận dụng được cả phần gốc già hay thân cây khô. Năng suất của máy nghiền đạt từ 2 - 6 tấn/h.

- Trộn đều các loại thức ăn: Các loại thức ăn thô xanh sau khi băm chặt nhỏ, sẽ được trộn đều với thức ăn tinh công nghiệp (hoặc các nguyên liệu sẵn có như: Bột ngô, cám gạo, bột đậu tương,…) và các loại thức ăn bổ sung (Khoáng, Premix, Vitamin,…) thành một loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho bò sữa.

b, Tác dụng:

- Giảm công lao động: Sử dụng máy chế biến thức ăn với công suất cao tiết kiệm được nhiều thời gian nên 1 lao động trong gia đình có thể đồng thời làm được nhiều việc.

- Tăng khả năng sử dụng thức ăn của bò sữa: Bò thường thích các hạt ngũ cốc mềm so với các nguyên liệu thức ăn thô dai và cứng, do đó khi ăn thường hất ủi thức ăn để lựa các hạt ngũ cốc, cám, dẫn đến đôi khi không tiêu thụ đủ các sợi xơ hiệu quả rất cần thiết cho việc kích thích nhai lại và cho việc tối ưu hóa hiệu quả hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của Bò. Khi sử dụng máy chế biến thức ăn thì tất cả các loại thức ăn xanh, nguồn phụ phẩm nông nghiệp đều được băm chặt nhỏ và trộn đều giúp khắc phục được tình trạng lựa chọn các loại thức ăn: cứng, mềm, dài, ngắn, ngon, không ngon khi bò ăn; từ đó bò ăn được số lượng thức ăn nhiều và hạn chế lượng thức ăn thừa. Vì vậy, tiết kiệm và tránh lãng phí nguồn thức ăn.

- Tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của bò sữa: Với cách cho ăn thông thường (cho bò ăn thức ăn thô xanh riêng, ăn cám riêng), cách làm này thường gây xáo trộn môi trường hoạt động của hệ vi sinh vật dạ cỏ. Đặc biệt với các bò sữa cao sản (nhiều sữa) ăn nhiều thức ăn tinh dẫn tới môi trường vi sinh vật dạ cỏ thay đổi làm suy giảm chức năng của hệ vi sinh vật, giảm khả năng tiêu hóa các loại thức ăn và rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn./.
 

Ngày đăng: 16/03/2016 Tác giả: Phùng Thị Thu Hà - Số lần được xem: 1360

Khoa học Công nghệ

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website