Hiệu quả bước đầu từ chương trình hỗ trợ máy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh


Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn được coi là yêu cầu cần thiết, nhất là khi tỉnh ta đang nỗ lực tập trung triển khai về đích xây dựng nông thôn mới và thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Trong quá trình đó, không thể không nhắc đến cơ giới hóa nông nghiệp.

Với mục tiêu giúp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh giảm sức lao động nặng nhọc và chi phí sản xuất. Đồng thời nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện, thành, thị; các Hội đoàn thể; UBND các xã, phường, thị trấn triển khai tuyên truyền đến hộ nông dân, người sản xuất trong tỉnh nắm được cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các loại máy như: hỗ trợ 75 triệu đồng cho máy làm đất trên 35 mã lực, máy cấy sáu hàng, máy gặt đập liên hợp; hỗ trợ 50% giá trị máy cho máy cấy bốn hàng, máy làm đất dưới 35 mã lực, máy vắt sữa, máy lên luống. Tính đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ 920 máy nông nghiệp, trong đó 11 máy vắt sữa bò; 03 máy thái cỏ; 15 máy nghiền trộn thức ăn cho gà, lợn; 05 máy làm đất > 35Hp: 517 máy làm đất < Hp; 04 Máy cấy 6 hàng; 347 máy lên luống; 18 máy gặt đập liên hợp.

Trao đổi với ông Lê Thanh Hảo, PGĐ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cho biết: “Trong 2 năm qua Trung tâm đã hỗ trợ được gần 1.000 hộ mua máy phục vụ cho sản xuất. Việc thực hiện hỗ trợ máy nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh trong những năm qua là một việc làm thiết thực, ý nghĩa. Thông qua việc hỗ trợ mua máy nông nghiệp đã giúp bà con tăng được năng suất, giảm được sức lao động cũng như chi phí sản xuất. Từ đó giúp cho việc sản xuất của bà con trên địa bàn tỉnh được kịp thời. Đặc biệt việc đưa các loại máy cơ giới hóa vào trong sản xuất, như: máy làm đất, máy gặt đập liên hợp. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất 3 vụ/năm của người dân trong tỉnh’’.

Gia đình ông Hồ Văn Được xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, là một trong những hộ chăn nuôi bò sữa lâu năm trên địa bàn. Nếu như trước kia công đoạn vắt sữa bò của gia đình được làm bằng tay, thì nay được chuyển bằng máy, từ ngày được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư hỗ trợ máy vắt sữa bò, đã giúp cho gia đình ông rất nhiều trong việc chăn nuôi bò.

 

Nhờ việc sử dụng máy vắt sữa bò, ông Được có thời gian chăm sóc đàn bò sữa nhà mình tốt hơn

Qua việc sử dụng máy vắt sữa của hộ gia đình ông Được cho thấy máy vắt sữa bò không làm giảm lượng sữa, không gây ô nhiễm vú bò, các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Một người sử dụng máy có  thể vắt được nhiều con trong cùng một lúc và rút ngắn được thời gian vắt sữa, 1 giờ vắt sữa bằng máy bằng 3 người vắt sữa thành thạo, hiệu quả kinh tế cao hơn so với vắt tay thủ công gần 70 nghìn đồng/giờ.

Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những tỉnh có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh trong những năm qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do biến động của thị trường, giá thức ăn chăn nuôi, giá các sản phẩm chăn nuôi bấp bênh, khiến người chăn nuôi gặp không ít khó khăn.

Trước tình hình giá các sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm, trong khi đó, giá các loại thức ăn chăn nuôi, đầu vào lại tăng cao, có không ít những hộ dân tự sản xuất, chế biến thức ăn cho đàn vật nuôi của gia đình mình, nhưng chỉ dừng lại ở hình thức là trộn nhiều loại thức ăn thô xanh với nhau chưa có “công thức” trộn như thế nào cho đủ thành phần chất dinh dưỡng và cho ăn số lượng bao nhiêu là đủ, đây thực sự là bài toán khó đối với bà con nông dân. Nhằm hỗ trợ người nông dân chủ động về nguồn TĂCN, cũng như giá cả, duy trì ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh. Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến Nông-Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã hỗ trợ 115 máy nghiền trộn thức ăn cho lợn, gà cũng như hướng dẫn bà con trong việc phối trộn thức ăn. Thông qua việc hỗ trợ máy nghiền trộn thức ăn chăn nuôi đã giúp người chăn nuôi giảm được chi phí sản xuất từ 1.000 - 1.500 đồng/kg thức ăn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Gia đình ông Đỗ Văn Thành, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc là một trong những điển hình. Ông cho biết: Nếu như hiện nay các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang phải đối mặt với việc giá lợn xuống thấp trong thời gian qua, chăn nuôi thua lỗ, nhiều hộ gia đình thậm trí “lợn ăn hết bìa đỏ”. Nhưng tại Trang trại nhà tôi, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư trong việc mua máy nghiền trộn thức ăn, cũng như hướng dẫn công thức phối trộn. Hiện nay trong Trang trại nhà ông Thành đang nuôi 60 con lợn nái và trên 100 lợn thịt, mỗi ngày tiêu thụ hết 400-500 kg cám, bằng việc tự phối trộn mỗi kg cám ông đang tiết kiệm được 1000 đồng/kg, tính ra hiện nay mỗi tháng nhà ông đang tiết kiệm được khoảng 12 triệu đồng tiền cám cho lợn so với những hộ phải mua cám của những Công ty. Đó cũng chính lý do mà gia đình ông cầm cự được đến ngày hôm nay.

Trong những năm gần đây, việc áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được nhân rộng, phổ biến ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Điều này đã mang lại nhiều ưu điểm, lợi thế cho người nông dân, đó là đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đáp ứng thời vụ trong năm, tăng năng suất và giải phóng sức lao động. Để đẩy nhanh việc đưa cơ giới hóa vào trong đồng ruộng, những năm gần đây Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành, thị để triển khai hỗ trợ máy làm đất cho các hộ nông dân có nhu cầu và đủ điều kiện trên toàn tính. Tính đến nay Trung tâm đã hỗ trợ 864 Máy làm đất cho hộ nông dân trong tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, người nông dân đang bước vào sản xuất vụ Đông, để tranh thủ thời vụ, việc đưa cơ giới hóa vào trong khâu làm đất là một trong những yếu tố quan trọng trong sản xuất vụ Đông. Có mặt trên cánh đồng sản xuất rau giống của gia đình ông Chu Huy Khôi, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường. Vừa qua gia đình ông là một trong những hộ được hỗ trợ máy làm đất. Nếu như trước đây để làm 1 sào đất trồng rau giống ông phải mất 1 ngày phải huy động sức kéo trâu bò và 2-3 lao động của gia đình, thì nay có chiếc máy làm đất công việc đó đã được rút ngắn trong khoảng 1-2 tiếng chỉ với 1 lao động.

 

 

Nhờ có máy làm đất đa năng, việc sản xuất rau giống của nhà ông Khởi đạt hiệu quả hơn

Trong thời gian tới để việc triển khai những năm tiếp theo được thuận lợi. Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư có kiến nghị như sau: Thứ nhất: Do điều kiện đồng đất Vĩnh Phúc hiện nay còn nhiều khoảnh nhỏ, nên việc đưa các máy làm đất có công suất trên 35 mã lực, máy cấy, máy gặt còn chưa phát huy được hiệu quả cao, trong thời gian tới đề nghị tỉnh cũng như các địa phương có những giải pháp cụ thể tạo những thửa ruộng lớn để thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Thứ 2: Do giá trị máy nông nghiệp lớn, nhiều hộ có nhu cầu muốn mua, nhưng vốn đối ứng lại không đáp ứng được. Đề nghị UBND tỉnh cũng như Ngân hàng nông nghiệp có cơ chế chính sách để người dân có nhu cầu mua máy nông nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Thứ 3: Các địa phương phối hợp cần có những kế hoạch cụ thể trong công tác chỉ đạo để làm sao việc thực hiện hỗ trợ cho người dân được đúng đối tượng và kịp thời.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua đã khẳng định sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời, mang lại niềm tin của người dân đối với cơ chế, chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cơ quan Nhà nước đối với bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa nông nghiệp. Góp phần không nhỏ vào việc thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh./.

Ngày đăng: 27/11/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1256

Khoa học Công nghệ

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website