Cách đặt, quản lý mật khẩu (password) an toàn - An toàn thông tin phần 1


Hiện nay, hầu như ai cũng có tài khoản giao dịch trên môi trường mạng máy tính, Internet; tài khoản hộp thư điện tử, phần mềm dùng chung, zalo, facebook,... Trong cơ quan nhà nước hầu như không cán bộ công chức, viên chức nào làm việc hành chính mà không làm việc trên máy tính, trên môi trường mạng máy tính hay Internet. Việc ứng dụng tin học - công nghệ thông tin ngày càng sâu rộng, vào mọi lĩnh vực. Nhưng một vấn đề đặt ra là dùng như thế nào? việc đặt mật khẩu, quản lý các tài khoản trên môi trường máy tính, mạng máy tính này như thế nào cho an toàn, giảm thiểu rủi ro thì rất nhiều người lại chưa quan tâm, chưa nắm được, do vậy rất nhiều người bị mất tài khoản, bị chiếm quyền tài khoản, máy tính dễ bị nhiễm virus, bị lỗi, thậm chí bị mất tiền trong tài khoản ATM. Vậy đâu là lý do?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không an toàn cho tài khoản của mọi người như: máy tính dùng phần mềm không bản quyền; máy tính không đặt mật khẩu (password); đặt mật khẩu đơn giản dễ đoán như trùng với số điện thoại của bản thân, trùng ngày tháng năm sinh của vợ chồng, con, cái, đặt mật khẩu ít ký tự; không hoặc quá lâu không thay đổi mật khẩu; truy cập vào các trang website có nội dung không lành mạnh nên bị nhiễm các công cụ tấn công máy tính từ tin tặc (hacker); hay cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân biết mật khẩu (password), cho mượn thẻ ATM, cho người khác dùng chung máy tính,...
Vậy để hạn chế, giảm thiểu việc máy tính bị nhiễm virus, mất tài khoản phần mềm, hộp thư điện tử,... chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Không dùng hoặc hạn chế dùng phần mềm không có bản quyền.
- Máy tính nên cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền và đặt mật khẩu đủ mạnh cho máy tính.
- Không cho người khác mượn thẻ ATM, biết mật khẩu (password) máy tính, mật khẩu thẻ ATM.
- Thường xuyên thay đổi mật khẩu (dưới 03 tháng/lần).
- Mật khẩu  phải đảm bảo có độ dài tốt thiểu 8 ký tự, gồm ký tự chữ thường, chữ hoa, chữ số và ký tự đặc biệt. Một phần mềm phá mật khẩu (password) có thể thực hiện tìm ra mật khẩu của bạn với thời gian chưa đến 1 phút nếu bạn đặt mật khẩu (password) đơn giản là: "098845" hoặc "09884587" hoặc "quan5565".

Nếu đặt mật khẩu gồm ký tự thường, hoa, số, đặc biệt và độ dài trên 10 ký tự như:"Quan0911v!@" thì phải mất 485 nghìn năm mới tìm ra.

Thói quen đặt, quản lý mật khẩu an toàn sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro khi dùng, tương tác trên môi trường mạng, trên Internet./.

 

Ngày đăng: 31/05/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân Việt - Số lần được xem: 835

Khoa học Công nghệ

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu thương phẩm an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website