Một số biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô vụ Đông Xuân 2021-2022


Vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn tỉnh đã gieo trồng được trên 2.200 ha ngô; sinh trưởng cây ngô chủ yếu đang ở giai đoạn phát triển thân lá đến trỗ cờ, đây là giai đoạn dễ bị sâu keo mùa thu tấn công gây hại. Để hạn chế sâu keo mùa thu gây hại ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng ngô, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn bà con cách nhận biết sâu và một số biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu hại ngô như sau:

1. Triệu chứng gây hại:

Sâu keo mùa thu gây hại ở các giai đoạn phát triển của cây, đặc biệt là cây con - phát triển thân lá. Sâu non tuổi 1 -2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non, gây ra các vết nhỏ li ti hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng đặc trưng. Sâu non tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn như “cửa sổ”.

2. Đặc điểm hình thái

- Trứng đẻ thành ổ, được bao phủ bởi một lớp lông màu hồng - xám, thường nằm ở mặt dưới của lá.

- Sâu non có 6 tuổi, tùy theo môi trường thức ăn, sâu non có màu nâu nhạt - xanh đen. Sâu non mới nở di chuyển đến những vị trí có lá non, hoặc nhả tơ nhờ gió phát tán đến các cây khác gần đó để gây hại. Trên trán sâu non tuổi lớn nhìn rõ hình chữ Y ngược màu vàng, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Trên mặt lưng đốt bụng cuối có bốn đốm đen được sắp xếp thành hình vuông (trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang).

-  Nhộng sâu keo mùa thu dạng nhộng bọc, màu nâu cánh gián sáng bóng

- Bướm hoạt động về ban đêm, từ khi vũ hóa đến đẻ trứng có thể bay nhiều km để tìm nơi đẻ trứng, chúng có thể di chuyển xa hàng trăm km nhờ gió.

3. Biện pháp phòng chống

Để hạn chế sử dụng thuốc hóa học, góp phần bảo vệ môi trường, bà con nên áp dụng IPM trong quản lý dịch hại, cụ thể gồm một số biện pháp như sau:

- Biện pháp thủ công: ngắt ổ trứng đem tiêu hủy.

- Biện pháp sinh học: Sử dụng chế phẩm nấm ký sinh côn trùng Metarhizium anisopliae, Beauveria basiana, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ, phun kép 2 lần cách nhau 10 ngày.

- Biện pháp bẫy, bả: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành.

- Biện pháp hóa học: Chỉ phun trừ khi mật độ sâu 3-4 con/m2 hoặc tỷ lệ hại > 20% số cây dùng một trong các loại thuốc sau: Hoaneem 0.15EC, Radian 60SC, Delfin WG, Pegasus 500 SC, Bitadin WP, Angun 5WG, Emaben 3,6WG, Proclaim® 5WG, Lufen extra 100EC,...

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” gồm: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng và nồng độ./.

Ngày đăng: 18/04/2022 Tác giả: ThS. Nguyễn Việt Xuân - Chi cục Trồng trọt & BVTV Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 51

Khoa học Công nghệ

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website