Chị Hồng làm kinh tế giỏi


 

Trang trại chăn nuôi lợn nhà chị Hồng

Về xã Phú Đa huyện Vĩnh Tường tìm hiểu phong trào phát triển kinh tế của cán bộ, hội viên phụ nữ, chúng tôi đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của chị Chu Thị Hồng thôn Yên Định. Là một trong những hội viên năng động, dám nghĩ, dám làm và luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động hội.

Cũng giống như bao người phụ nữ nông thôn khác, khi mới lập gia đình, chỉ có 2 sào ruộng khoán nên cuộc sống gia đình chị Hồng gặp rất nhiều khó khăn. Chồng phải đi làm thuê xa nhà, bản thân chị vừa làm ruộng và đi chợ, bươn trải đủ nghề nhưng vẫn không đủ ăn. Năm 2003, được cán bộ xã tuyên truyền chủ trương của Nhà nước về chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện chuyển đổi dồn ghép ruộng đất, làm kinh tế trang trại, chị bàn với chồng nhận thầu 7ha đất ao hồ để làm kinh tế VAC. Với số tiền 170 triệu đồng vay từ Ngân hàng nông nghiệp huyện và Chi hội phụ nữ thôn, vợ chồng chị đã đấu thầu và cải tạo thành 3 ao thả cá, trên bờ trồng chuối, xây chuồng trại chăn nuôi 60 con lợn thịt và hơn 3.000 vịt đẻ trứng. Từ mô hình kinh tế trang trại này mỗi năm gia đình chị cũng thu lãi 100 triệu đồng.

Năm 2008, do thời tiết bất thuận, mưa, rét đậm kéo dài cộng với việc chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình chị gần như mất trắng. Không nản chí, năm 2009, chị lại vay mượn anh em, bạn bè đầu tư nuôi 150 con lợn và tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật do Hội Phụ nữ các cấp tổ chức. Đến nay chị còn xây thêm được chuồng trại và mua thêm 300 con lợn giống về nuôi. Từ năm 2009 đến nay, trong trang trại của chị lúc nào cũng nuôi trên 400 con lợn thịt, dưới ao chị đầu tư nuôi cá rô phi đơn tính và mở rộng diện tích trồng chuối. Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Chính từ nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi lợn thịt và vịt đẻ trứng, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững, chị cũng đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có điều kiện chăm lo tốt việc học hành cho các con. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Hồng còn là 1 hội viên phụ nữ gương mẫu ở địa phương. Những chị em có hoàn cảnh, khó khăn, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng việc chia sẻ kinh nghiệm, chăn nuôi mà chị tích lũy được sau những tháng ngày tìm tòi, học hỏi để cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Chị được Hội liên hiệp phụ nữ xã Phú Đa đánh giá là tấm gương trong phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ở địa phương.

 

Ngày đăng: 07/03/2015 Tác giả: Hương Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 550

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website