Làm giàu từ trang trại tổng hợp


Trong những năm qua phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần đáng kể vào công cuộc xoá đói giảm nghèo. Gia đình anh Nguyễn Văn Tỉnh xã Hương Sơn huyện Bình Xuyên là một điển hình, nhờ phát triển kinh tế trang trại mà kinh tế gia đình anh không ngừng được nâng lên.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tỉnh xã Hương Sơn là một mô hình kinh tế trang trại tổng hợp khá quy mô, với 500 con gà ta, 500 con ngan Pháp, 6 con bò, 6 con lợn nái và 50 con lợn thịt đang chuẩn bị cho xuất chuồng, ngoài ra diện tích còn lại gia đình anh bố trí trồng 60 gốc hồng xiêm Xuân Đỉnh, 100 gốc tre măng bát độ. Đây là thành quả bao năm tháng cố gắng lao động sản xuất của gia đình mà không phải hộ dân nào củng có thể làm được. Năm 2010 trở về trước, gia đình anh thuộc diện khó khăn của xã. Không cam chịu đói nghèo gia đình anh đã tận dụng tiềm năng đất đai sẵn có để tập trung phát triển kinh tế. Khi gia đính anh đã nhận được  đất 49 năm anh đã chủ động đi vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Tận dụng nguồn lao động sẵn có anh vận động các thành viên trong gia đình tập trung cải tạo diện tích đất hoang xây dựng chuồng trại trồng cây ăn quả. Hiện nay trang trại gia đình anh đã đi vào ổn định, nhận thấy tiềm năng đất đai còn khá lớn anh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng diện tích chăn nuôi.

Anh tâm sự: Ban đầu bước vào làm trang trại gia đình anh gặp không ít những khó khăn, do kinh nghiệm còn ít nên việc thất thoát đầu con tương đối nhiều, đó là những bài học làm kinh tế đầu tiên, anh quyết tâm “vấp ngã từ đâu anh đứng lên từ đó”. Anh bắt đầu tìm hiểu thêm kiến thức qua sách báo, bạn bè và các buổi tập huấn do thôn xã tổ chức dần dần anh tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Hiện tại trang trại gia đình anh đang cho thu nhập ổn định mỗi năm anh xuất bán vài nghìn con gà và ngan, vài trăm con lợn, hàng chục con bò, hàng tấn hồng xiêm, trừ các khoản chi phí mỗi năm trang trại của gia đình anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Với tốc độ phát triển như hiện nay trong thời gian tới gia đình anh có kế hoạch mở rộng thêm diện tích để phát triển chăn nuôi, nhưng anh thấy khó khăn trước mắt là đồng vốn đối với gia đình anh còn rất hạn hẹp và đôi khi đầu ra còn rất bấp bênh và có những thời điểm hay bị thương lái ép giá nên cũng gặp không ít những khó khăn.

Với lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, gia đình anh Nguyễn Văn Tỉnh xã Hương Sơn thực sự là một điển hình trong phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình anh đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, cần được quan tâm để nhân rộng giúp người nông dân xoá đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.

Ngày đăng: 11/03/2015 Tác giả: Lệ Thùy - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 553

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website