Mô hình tốt, cách làm hay góp phần xây dựng NTM


Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ cấu cây trồng, vật nuôi xã Hồ Sơn huyện Tam Đảo đã chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Các tiến bộ kỹ thuật tiếp tục được áp dụng rộng rãi, việc áp dụng kỹ thuật - công nghệ và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được tăng cường. 

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Hội Phụ nữ. Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng cùng với các cấp, các ngành, đoàn thể của xã, Hội Phụ nữ xã Hồ Sơn đã tuyên truyền, vận động chị em trong hội phát huy tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương. Để phong trào triển khai sâu rộng và được hội viên Phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng, hội đã quan tâm, chỉ đạo công tác tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, chú trọng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao vào sản xuất. Chủ động phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ nông dân giống, vật tư phân bón phục vụ sản xuất.

 

Xưởng sản xuất và thu mua rau su su của gia đình chị Phan Thị Chí

Từ những hoạt động tích cực, thiết thực của hội phụ nữ, trên địa bàn xã Hồ Sơn xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình phát triển sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi lợn nái sinh sản, nuôi bò thịt vỗ béo, mô hình trồng rau su su,...từ những mô hình trên đã có những tấm gương điển hình trong SXKD và tích cực trong phong trào hội phụ  nữ  như: Cơ sở sản xuất và thu gom rau su su của gia đình chị Phan Thị Chí thôn Đồng Thanh xã Hồ Sơn, chị là người đầu tiên đưa giống su su trồng lấy ngọn lên đất Hòa Bình sau 11 năm gắn bó với nơi đất khách quê người chị thiết nghĩ vùng đất Hồ Sơn Tam Đảo cũng có thổ nhưỡng và khí hậu gần giống  như vùng đất Hòa Bình và anh chị đã quyết định rút về quê hương để phát triển cây su su, hiện nay gia đình chị đang trồng 9 ha su su và còn là cơ sở thu mua rau su su cho bà con nông dân trong xã, mỗi ngày gia đình chị thu mua khoảng 15 tấn rau cho bà con nông dân và tạo công ăn việc làm cho 60 lao động với mức khoán 1.000đồng/kg rau ( tương đương với 200.000đồng/ngày/người), có những thời điểm rộn hàng số lao động lên tới 100 người để đóng rau cho kịp chuyến xe. Để rau xuất bán sang thị trường như: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Trung Quốc đạt chất lượng thì gia đình chị đã đầu tư xây dựng 2 kho lạnh để bảo quản rau.

Từ những mô hình sản xuất tiêu biểu trên đã góp phần khích lệ các  chị em phụ nữ trong xã Hồ Sơn huyệnTam Đảo đổi mới nếp nghĩ, cách làm, tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ trong hội, giúp chị em có thu nhập ổn định, chị em trong hội giúp nhau phát triển kinh tế để từng bước xóa đói giảm  nghèo góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Hồ Sơn.

Ngày đăng: 11/03/2015 Tác giả: Lệ Thùy - Số lần được xem: 581

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website