Triển vọng từ mô hình trồng cây Ba kích dược liệu trên vùng núi Tam Đảo


Không chỉ được biết đến là khu danh lam thắng cảnh lý tưởng cho nhiều du khách, Tam Đảo còn được biết đến là vùng núi có hệ thực vật phong phú, trong đó, có nguồn tài nguyên cây dược liệu quý hiếm, đa dạng về chủng loại và số lượng như: Bồ bồ, bách bộ, nhân trần, ba kích…

 

Triển vọng mô hình trồng Ba kích thương phẩm tại gia đình anh Nguyễn Văn Sô, thôn Đồng Giếng, xã Đạo trù (Tam Đảo)

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, việc bào chế và chiết xuất các loại dược liệu quý hiếm từ thiên nhiên đã và đang được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên cao, nhu cầu khám chữa bệnh và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nguồn dược liệu từ trước đến nay chủ yếu do khai thác tự nhiên, thiếu sự kiểm soát, cùng với việc bảo tồn không hợp lý đã làm cho nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, đặc biệt một số loại dược liệu quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác tự nhiên, phá vỡ cân bằng hệ sinh thái, phá hủy tính đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Tam Đảo, đồng thời mang lại thu nhập, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo cho bà con nông dân vùng núi Tam Đảo. Qua điều tra, khảo sát về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của địa phương, nhận thấy, vùng đệm chân núi Tam Đảo hoàn toàn phù hợp để trồng cây Ba kích dược liệu có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất và chất lượng. Từ năm 2011, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình trồng cây dược liệu trên địa bàn 2 xã Đạo Trù và Đại Đình (Tam Đảo) như: Mô hình “Trồng cây dược liệu” năm 2011, mô hình “Nhân giống Ba kích” năm 2012 và mô hình “Nhân giống một số cây thuốc nam bằng hom” năm 2013. Từ kết quả nghiên cứu và lợi ích mà cây Ba kích mang lại, năm 2014, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai mô hình và hỗ trợ giống, phân bón cho các hộ nông dân tại xã Đạo Trù, để xây dựng mô hình trồng cây Ba kích dược liệu, với tổng diện tích 7.200m2.

Ông Đàm Văn Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạo Trù, cho biết: Căn cứ vào tiềm năng đất đai và lao động sẵn có tại địa phương, Đảng ủy, UBND xã xác định, trồng cây Ba kích dược liệu là hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được hiệu quả từ cây Ba kích mang lại. Đến nay, trên địa bàn xã người dân đã triển khai trồng được trên 2ha cây Ba kích (7.200m2 được hỗ trợ từ Hội Nông dân tỉnh và trên 14.000m2 người dân tự trồng), với nhiều hộ điển hình như: Hộ ông Đàm Ngọc Hiển (thôn Tân Lập trồng 2.000 cây), hộ ông Lương Xuân Nguyệt (thôn Phân Lân trồng 2.000 cây) và hộ ông Nguyễn Văn Sô (thôn Đồng Giếng trồng 3.500 cây).

Đến thăm Mô hình Tổ liên kết sản xuất trồng và nhân giống Ba kích thương phẩm tại thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù (Tam Đảo) chúng tôi mới thấy hết được sức sống của cây Ba kích trên vùng đất này. Một trong số những hộ tham gia trồng Ba kích trong Tổ liên kết, anh Nguyễn Văn Sô cho biết: Anh cũng không nghĩ rằng, giá trị kinh tế của cây Ba kích lại lớn như thế. Năm 2010, gia đình anh có diện tích 160m2 ở thôn Đồng Thõng, quanh năm chỉ trồng sắn, chăn nuôi, giá trị kinh tế rất thấp. Khi được biết anh bạn ở Quảng Ninh hướng dẫn trồng cây Ba kích và hứa đến thời kỳ thu hoạch sẽ thu mua hết với giá cao, anh Sô mạnh dạn dỡ bỏ cây sắn và thay vào đó là trồng cây Ba kích. Sau gần 3 năm thử nghiệm, diện tích trồng Ba kích của anh nằm trong diện quy hoạch xây dựng chùa Bảo Tháp Tây Thiên của huyện nên phải dỡ bỏ. Tưởng chừng mất trắng công sức sau gần 3 năm chăm sóc, nhưng khi đào lên thấy cây cho củ, khối lượng đạt khoảng 2kg/gốc. Sau đó, anh bạn ở Quảng Ninh đến thu mua toàn bộ số củ Ba kích anh trồng được với giá 200.000đ/kg củ tươi với tổng số hơn 300 gốc, anh thu về trên 60 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ cây Ba kích mang lại, cùng với nguồn vốn sẵn có, sự hỗ trợ từ Hội Nông dân tỉnh, những năm tiếp theo anh tiếp tục trồng và nhân giống cây Ba kích bán ra thị trường. Hiện nay, gia đình anh đang trồng 5 sào cây Ba kích (700 gốc/sào) và 600m2 vườn ươm cây con giống. Theo tính toán của anh Sô, sau khoảng 2 năm nữa, 5 sào trồng Ba kích của anh sẽ cho thu hoạch, với giá bán như hiện nay (200.000đ/kg) doanh thu đạt 1,4 tỷ đồng. Anh Sô cho biết thêm: Trồng Ba kích không khó, lại tốn ít công chăm sóc, phù hợp với đất vùng đồi núi, có thể trồng dưới tán cây khác mà vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, khoảng 3 năm cho thu hoạch, nhưng nếu càng trồng lâu thì chất lượng củ càng tốt, giá bán sẽ cao hơn. Ngoài ra, trồng Ba kích người dân có thể tự túc cây giống bằng cách cắt cành dâm xuống đất. Có thể khẳng định Ba kích là cây trồng phù hợp trên vùng đất (trước đây chỉ biết trồng sắn) cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều.

Hiện nay, tỉnh ta vẫn chưa quy hoạch vùng trồng cây dược liệu để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh, cũng như tại nhiều tỉnh, thành khác. Trong khi Tam Đảo được thiên nhiên ưu đãi có đồi núi phong phú, rất phù hợp để phát triển cây dược liệu quý hiếm, đặc biệt là cây Ba kích.

Theo thống kê của ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh ta có 120 cơ sở khám chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc; 1 Bệnh viện Y học cổ truyền; 1 Bệnh viện Điều dưỡng và Công ty Dược phẩm. Hàng năm, các cơ sở này tiêu thụ hàng chục tấn dược liệu thô, trong khi nguồn cung ứng trong tỉnh chỉ đáp ứng được 25-30%, còn lại phải nhập từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Yên Bái, một số dược liệu hiếm phải nhập từ Trung Quốc. Vì vậy, mô hình trồng cây Ba kích trên vùng núi Tam Đảo có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp nguồn dược liệu phục vụ ngành y học bào chế thuốc chữa bệnh cho người. Phát triển các loại cây dược liệu còn giúp cân bằng hệ sinh thái thực vật, đặc biệt là cây dược liệu quý đang dần cạn kiệt trên vùng núi Tam Đảo, đồng thời, giải quyết việc làm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhận định: Ba kích là cây trồng có giá trị kinh tế cao, đang dần thay thế các cây trồng kém hiệu quả trên vùng núi Tam Đảo. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Y tế, triển khai nhiều mô hình trồng Ba kích dược liệu tại nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Tam Đảo, tiến tới quy hoạch vùng trồng cây dược liệu và tạo ra thương hiệu Ba kích Tam Đảo, để phục vụ nhu cầu chữa bệnh, cũng như nhu cầu tiêu dùng của du khách thập phương mỗi khi đến với Vĩnh Phúc.

Ngày đăng: 01/07/2015 Tác giả: Dương Minh - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 769

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website