Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp


Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều hộ nông dân đã phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong việc phát triển kinh tế hộ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Mô hình xây dựng kinh tế trang trại được nhiều người lựa chọn bởi tính phù hợp, nâng cao được năng suất và tính cạnh tranh của sản phẩm nông sản, đã giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo điều kiện công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. 

Một trong những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, chúng tôi đến thăm là trang trại gia đình anh Đặng Quang Oanh ở đội 10, thôn Cao Xá, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường. Với tổng diện tích 1,5 ha (trong đó ½ diện tích đấu thầu của UBND xã, còn lại mua của các hộ nông dân khác), anh đã đầu tư, cải tạo và trồng cây ăn quả, cây ăn lá như: 500 cây ổi, 7.000 cây chùm ngây, 40 cây bưởi diễn, 40 cây đu đủ, 60 cây chanh ăn. Ngoài ra còn một số cây xen ghép khác. Không chỉ trồng cây, anh còn đầu tư xây mới chuồng trại để chăn nuôi, anh tận dụng và kết hợp nuôi một số loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Lợn rừng 10 con, gà tây 100 con, gà Tam Hoàng 100 con, Vịt trời 60 con, ngỗng 70 con, chim trĩ 60 con…

 
                              Một góc khu trang trại nhà anh Đặng Quang Oanh 
                                         ( Đội 10, thôn Cao Xá, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường)

Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật mới từ các mô hình khác (trước đây khi bắt đầu làm, chủ yếu anh trồng ngô, đỗ, lạc), đến nay trang trại nhà anh đã cho thu hoạch và nhu nhập ổn định. Điển hình là 500 cây ổi quả to cho ra quả quanh năm, với giá bán hiện nay tại vườn từ 6.000-8.000 đ/kg. Chị Phúc (vợ anh Oanh) cho biết vào dịp tết chị bán được giá từ 15.000-20.000 đ/kg. Đối tượng khách hàng đa dạng, có người đến tận vườn thu mua, có người đặt hàng anh mang đến giao tận nơi. Khách hàng chủ yếu ở Hà Nội và trên địa bàn tỉnh. Về thu hoạch chùm ngây, anh Oanh cho biết: đầu ra cho sản phẩm này hiện nay vẫn khó khăn vì nhu cầu khách hàng còn hạn chế, chưa phổ biến nên anh rất mong có sự quan tâm cho khâu tiêu thụ sản phẩm. Khách hàng mua chùm ngây chủ yếu ở Hà Nội, khi họ có nhu cầu đặt hàng anh sẽ thu hoạch và đóng gói sản phẩm chuyển bằng đường xe khách, giá bán tại vườn hiện nay từ 30.000-40.000 đ/kg.

 Ngoài thu nhập từ các loại cây ăn quả, nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ chăn nuôi đã mang lại cho gia đình anh mức thu nhập đáng kể. Hàng năm, sau khi đã trừ chi phí, gia đình anh có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng. Gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho một số người dân xung quanh. Anh cho biết: bình thường trang trại nhà anh thường xuyên có 5 lao động với mức thu nhập 100.000 đ/công/người, cao điểm vào vụ anh phải thuê đến 10 người với mức 100.000-150.000 đ/công/người).

Với sự năng động của mình, anh Oanh rất chịu khó đi đến những nơi làm mô hình kinh tế giỏi để học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về ứng dụng tại khu vườn nhà mình. Anh nói: đã đi tận Đồng Tháp để học hỏi mô hình kinh tế và mua về được giống ổi Nữ Hoàng. Anh nói: “Loại ổi này ăn vừa thơm lại ngon, nếu ai đã ăn một lần rồi thì sẽ nhớ mãi”. Hiện tại vườn nhà anh đang ươm được 400 gốc, chuẩn bị trồng và cung ứng cho khách hàng có nhu cầu.

Mô hình trang trại tổng hợp đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho những người dân năng động mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

                                                                      

Ngày đăng: 18/08/2015 Tác giả: Kim Cúc - Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 683

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website