Ông Lượng với niềm đam mê làm trang trại


Phát huy vai trò tự chủ của kinh tế hộ nông dân, những năm gần đây với chủ trương của Đảng về khuyến khích các thành phần kinh tế trong nông nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại đa dạng như: chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, mô hình tổng hợp… Một trong những mô hình chúng tôi đến thăm là trang trại của gia đình ông Đỗ Văn Lượng ở thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Ông Lượng cho biết: Trước đây gia đình ông là một hộ gia đình tiểu thương, buôn bán nhỏ. Sau khi tìm hiểu và tham quan một số mô hình trang trại trong và ngoài tỉnh, nhận thấy tiềm năng đất đai của quê mình có thể phát triển kinh tế trang trại, gia đình ông đã mạnh dạn đứng ra thuê một khu đất với diện tích hơn 1,6 ha  (người chủ trước đây đã trồng một số loại cây nhưng kém hiệu quả). Sau hơn 2 năm tích cực cải tạo, đến nay trên khu đất ấy đã hình thành một vườn cây ăn quả, có ao thả cá và các dãy chuồng trại chăn nuôi.
 

Một góc trang trại của gia đình ông Lượng

Trong khu vườn này, gia đình ông đã trồng 200 cây bưởi Diễn, 50 cây ổi Đài Loan, 300 cây chanh đào, ngoài ra ông còn trồng xen ghép các loại cây ăn quả khác như xoài, đu đủ… Ông dành ra gần 1.000 m2 để xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và úm gà con (sau khi úm, gà được nuôi thả trong khu vườn). Với số lượng 1.000 con gà ta, từ 7-10 con lợn nái và hơn 1.000 m2 ao thả cá và vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch, gia đình ông có thu nhập tương đối ổn định ở mức khoảng trên 100 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí).

Theo ông Lượng với thời hạn thuê đất là 5 năm, nên còn hạn chế cho việc đầu tư lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển thêm quy mô chăn nuôi. Nhưng với độ tuổi của mình, bằng bản tính chăm chỉ, cần mẫn, ham làm giàu, hai ông bà thực sự đã mang lại niềm vui cho mình trong lao động và nhất là tăng thêm thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng kinh tế ở nông thôn, rất đáng để bà con nông dân học hỏi, làm theo./.

 

Ngày đăng: 23/09/2015 Tác giả: Kim Cúc - Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 874

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website