Phát triển kinh tế từ mô hình VAC


Ai đã từng đến xóm Dậu, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên đều bị thu hút bởi một mô hình vườn - ao - chuồng khang trang tọa lạc ngay ở ngay đầu xóm. Đây là mô hình kinh tế VAC mà gia đình bác Đỗ Mạnh Chuyển đã gây dựng suốt hơn 10 năm qua. với tâm huyết và biết bao mồ hôi công sức, đến nay gia đình Bác đang được hưởng “quả ngọt” từ mô hình này.

Qua trò chuyện,bác Chuyển cho chúng tôi được biết: Trước đây, gia đình bác thuộc diện khó khăn trong thôn,cái ăn, cái mặc rất thiếu thốn. Không cam chịu cảnh nghèo khó,và được ngân hàng tạo điều kiện bác cùng với gia đình đã cải tạo khu vườn tạp của gia đình để làm mô hình kinh tế VAC, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Trên diện tích đất rộng gần 2.000 m², bác Chuyển quy hoạch 4 sào trồng rau xanh; phần còn lại xây dựng chuồng trại chăn lợn, gà, vịt và đào ao thả cá. Đối với chăn nuôi lợn, bác Chuyển nuôi 3 lợn nái, lợn con sinh ra bác để nuôi thành lợn thịt, bình quân mỗi năm xuất chuồng 5 – 6 tấn lợn hơi. Song song với chăn nuôi lợn, gia đình bác còn nuôi 300 con vịt đẻ và 50 con gà ta khai thác trứng. Trung bình mỗi ngày thu được 250 quả trứng vit, 40 quả trứng gà. Tiền lãi từ bán trứng được trên 200.000 đ/ngày. Ngoài ra, nguồn thu từ ao cá cũng được khoảng 15 triệu đồng/ năm.

Bác Chuyển chăm sóc đàn vật nuôi

Nói về hiệu quả của mô hình VAC của gia đình mình, bác Chuyển tâm sự: Mặc dù tổng diện tích không lớn, nhưng nhờhọc hỏi kinh nghiệm các mô hình trong và ngoài xã để bố trí học hỏi sản xuất hợp lý. Các đối tượng cây trồng, vật nuôi trong mô hình của gia đình bác luôn hỗ trợ cho nhau, ví dụ: Sử dụng nước ao để tưới cho rau; nguồn rau xanh làm thức ăn cho lợn, gà, vịt; nguồn chất thải của vật nuôi lại được tái sử dụng làm phân bón cho rau và thức ăn cho cá điều này giúp giảm giá thành sản phẩm rất đáng kể. Mỗi năm đem lại cho gia đình bác nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Với những nỗ lực không ngừng và ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, đến nay gia đình bác Chuyển đã có cuộc sống khá giả. Đây là thành quả xứng đáng cho một gia đình nông dân biết vượt khó vươn lên. Những người nông dân như bác Chuyển đang góp phần vào việc thay đổi diện mạo làng quê nông thôn, làm cho xã nông thôn mới Định Trung ngày càng giàu đẹp./. 

 

 

Ngày đăng: 06/12/2015 Tác giả: Hoài Thu - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 872

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website