Trồng thử nghiệm giống dưa Mật ở Vĩnh Yên


Vụ Đông 2015, Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên xây dựng mô hình trồng dưa Mật ứng dụng công nghệ sản xuất an toàn có màng phủ tại địa điểm thôn Nọi, xã Định Trung, với quy mô diện tích là 3.600 m2, có 5 hộ gia đình tham gia mô hình.

Dưa Mật là loại dưa lưới mật, vỏ hơi trắng và có gân lưới, thịt quả màu vàng. Loại dưa này có thể trồng quanh năm, nhưng vụ Xuân, vụ Thu Đông là thích hợp  nhất, cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Loại dưa này rất giàu vitamin C, B6, folate và kali; bên cạnh đó hàm lượng chất béo, cholesterol và sodium rất thấp. Sản phẩm dưa Mật thường được dùng để ăn tráng miệng, làm salad và chế xuất nước quả tươi sạch. Dưa Mật là loài dưa mới có giá trị dinh dưỡng cao.

Các hộ tham gia mô hình đều có kinh nghiệm trồng rau màu và dưa các loại như dưa Lê, dưa Bở, dưa Hấu, dưa Chuột… là hộ sản xuất rau quanh năm trên địa bàn, sẵn sàng tham gia thử nghiệm ứng dụng mô hình mới. Cô Hoàng Thị Thắm, một trong những hộ tham gia thử nghiệm trồng dưa Mật ở thôn Nọi cho biết: Gia đình cô chuyên trồng cây hàng hóa trên diện tích 1 mẫu ruộng, luân canh 3 vụ/năm. Ngoài vụ Mùa cấy lúa, còn lại vụ Đông và vụ Xuân gia đình cô trồng các loại dưa như: Dưa Lê, dưa Bở, dưa Hấu, dưa Chuột... Năm nay là năm đầu tiên gia đình trồng thử nghiệm giống dưa Mật. Qua theo dõi cho thấy: Dưa sinh trưởng, phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, được thị trường ưa chuộng. Thời gian từ khi trồng đến khi cho thu hoạch là 80 ngày, với năng suất ước tính ban đầu 900 kg/sào. Theo giá bán tại thị trường hiện nay từ 20.000-30.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 10-15 triệu đồng/sào/vụ (cao hơn các loại dưa thông thường).

Cũng theo cô Thắm, việc canh tác sử dụng màng phủ sẽ giảm thiểu công làm đất, làm cỏ và tưới nước,đồng thời hạn chế sâu bệnh hại, nhất là giai đoạn cây còn nhỏ, thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nông thôn, phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi còn có sự bất lợi như: Màng phủ được làm bằng nhựa khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên, khi sử dụng xong cần thu gom tàn dư màng phủ tập trung lại, có thể tái sử dụng 1 đến 2 vụ hoặc bán phế liệu tái chế. Không vứt bừa bãi, màng phủ lưu tồn lâu ngày trong đất dễ gây ô nhiễm môi trường; Giá màng phủ cao, đầu tư ban đầu nhiều, nông dân nghèo gặp khó khăn mặc dù lợi nhuận đem lại khá hấp dẫn.

Mô hình trồng thử nghiệm dưa Mật ở thôn Nọi-Định Trung-Vĩnh Yên

 

Việc trồng thử nghiệm giống dưa Mật, ứng dụng công nghệ sản xuất an toàn có màng phủ của Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên trên đồng đất thôn Nọi, xã Định Trung đã cho kết quả khả quan. Hy vọng, thời gian tới sẽ được tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu và phương thức trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Ngày đăng: 09/12/2015 Tác giả: Kim Cúc - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 1054

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website