Góp phần tô thắm mùa Xuân


Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, chúng ta sẽ đón tết Bính Thân 2016. Trong không khí vui tươi, phấn khởi ở khắp mọi nơi, chúng tôi đến thăm khu vườn chuyên sản xuất và cung cấp các loại hoa, cây cảnh, hoa Tết của gia đình anh Đinh Văn Hoan tại thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Trên khu đất rộng 2.400m2, từ năm 2007 anh Hoan đã lên ý tưởng sản xuất và trồng hoa phục vụ cho thị trường. Hoa và cây cảnh nhà anh có đủ các loại, chủ yếu phục vụ vào dịp Tết. Từ những luống cây giống ngay ngắn đến những chậu hoa được xếp theo từng loại rực rỡ đủ sắc màu, nhìn thật thích mắt.

Rót nước mời chúng tôi trên chiếc bàn con đặt cạnh khu vườn, anh Hoan tâm sự: Anh sưu tầm hoa ở mọi nơi, cứ nghe thông tin gì về hoa là anh tìm đến (cả ở trong tỉnh và ngoài tỉnh). Đến nay, vườn của anh đang có các loại hoa như: Hải Đường, Đỗ Quyên, Trạng Nguyên, Hồng các loại, hoa Mộc, hoa Trà, Cẩm Tú cầu… và các loại cây văn phòng như Kim Tiền, Thiết Mộc lan, Vạn niên thanh, Dạ Yến thảo, Ớt cảnh, Lan Bạch Dương… Các loại cây cảnh: Tùng La hán, Si xanh, Duối, Sung… Mỗi loại cây đều mang một ý nghĩa cho sự tài lộc và may mắn của một năm mới. Đếm sơ sơ vườn của anh Hoan đã có mấy chục loại hoa và cây cảnh mà như anh nói ngay cả anh cũng không thể nhớ hết được. Khi hỏi cụ thể về tình hình sản xuất, anh Hoan chia sẻ: vườn nhà anh chủ yếu sản xuất giống cây hoa Hải Đường và Đỗ Quyên. Hải Đường mỗi năm sản xuất 2 đợt, đạt từ 3 - 4 vạn cây/năm (giá bán 4.500 đồng/cây), hoa Đỗ Quyên sản xuất được từ 5 nghìn - 1 vạn cây/năm (giá bán 3.000 đồng/cây). Các loại cây khác, anh trồng và cung ứng theo nhu cầu của khách hàng. Mỗi năm vườn nhà anh trồng được: Hải Đường từ 1.000-1.500 cây, giá bán từ 100-150 nghìn đồng/cây; Đỗ Quyên: 500 cây, giá bán từ 70-100 nghìn đồng/cây; Trạng Nguyên: 500-700 cây, giá bán từ 50-90 nghìn đồng/cây; Hồng các loại: từ 1.000-1.500 cây, giá bán từ 30-50 nghìn đồng/cây; Đồng Tiền: từ 1.000-1.500 cây, giá bán từ 20-30 nghìn đồng/cây; hoa Mộc: từ 300-400 cây, giá bán 70-100 nghìn đồng/cây; hoa Trà: từ 300-400 cây, giá bán 70-100 nghìn đồng/cây; Cây văn phòng Thiết Mộc Lan, giá bán từ 200-300 nghìn đồng/cây… Các loại hoa, cây cảnh khác mỗi loại cũng đạt từ vài trăm cây.

     Nhiều loại hoa phục vụ thị trường Tết


   Đối tượng khách hàng của gia đình anh ở khắp mọi nơi, cả trong và ngoài tỉnh. Chủ yếu là khách quen đã biết đến vườn của anh trong những năm qua (riêng cây giống gia đình anh sản xuất theo đơn đặt hàng). Nói về giá trị thu nhập những năm qua, anh Hoan khiêm tốn nói: Gia đình anh đã có kinh nghiệm làm vườn hoa từ năm 2007 đến nay và đã có được một lượng khách hàng thường xuyên, ổn định. Lao động chủ yếu là 2 vợ chồng cùng làm, chỉ có dịp tết đông khách mua hơn thì anh mới thuê thêm người. Để tính tiền lãi cho một năm thì anh không có con số cụ thể nhưng ước tính mức thu nhập bình quân cho một năm cũng thu được ở mức trên 100 triệu đồng.

 Nhìn anh Hoan say sưa làm việc trên những luống hoa của mình, dù chỉ là những công việc thường ngày giản dị nhưng chúng tôi cũng thấy vui lây. Thiết nghĩ, chính những người như gia đình anh Hoan đã góp phần đem lại những mùa xuân tươi thắm cho quê hương mình./.

Ngày đăng: 01/02/2016 Tác giả: Kim Cúc - Nguồn: TT Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 808

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website