Đổi thay trên quê hương đồng bào Cao Lan


Quang Yên là xã miền núi nằm phía tây bắc huyện Sông Lô có địa hình là một thung lũng hẹp nằm giữa hai dãy núi Sáng Sơn ở phía Đông và núi Thét ở phía Tây, với chiều dài 7 km,  tổng diện tích tự nhiên trên 1.780 ha được chia thành 17 thôn dân cư. Toàn xã có 1.850 nhân khẩu là người dân tộc Cao Lan, chiếm 20% dân số của xã  và tập trung chủ yếu ở 4 thôn trong xã. Những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, cộng đồng bà con đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống trên địa bàn xã Quang Yên  đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc phát triển kinh tế; chuyển dịch cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, từ đó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

           

Lễ hội ngày xuân của đồng bào dân tộc Cao Lan

Từ các phong trào thi đua sản xuất, như phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã có nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, góp phần tạo sự đổi thay trong đời sống vật chất và sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc Cao Lan tại địa phương.

Tới thăm gia đình bác La Ngọc Tâm ở thôn Xóm Mới, xã Quang Yên vốn là một cựu chiến binh, sau khi xuất ngũ trở về quê hương với bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó không cam chịu đói nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau để làm giàu trên chính quê hương mình. Phát huy lợi thế gia đình có nguồn đất rộng, ông xác định lấy chăn nuôi làm mũi nhọn, lựa chọn những con vật nuôi như: bò, lợn làm chủ lực. Ban đầu do chưa có kiến thức, kinh nghiệm nên ông đã gặp không ít khó khăn. Nhưng từ khi được tiếp cận các lớp tập huấn về khuyến nông, và nguồn vốn vay ưu đãi cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những hộ đi trước, đến nay ông đã làm chủ được kiến thức cũng như kinh nghiệm trong chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 20 con lợn nái để cung cấp lợn giống cho gia đình, mỗi lứa nuôi từ 150-200 con lợn thịt, ngoài ra ông còn đang nuôi 4 con bò sinh sản, doanh thu hàng năm đạt khoảng 200 triệu đồng. Ông phấn khởi cho biết, sau 5 năm bằng nguồn vốn tích luỹ từ chăn nuôi, năm vừa qua gia đình đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang, năm nay gia đình sẽ đón một cái tết ấm cúng, đầy đủ hơn.

Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi người dân, mỗi gia đình người dân tộc Cao Lan phải nói đến các chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, cơ chế đầu tư đối với  đồng bào dân tộc ít người, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp như: Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, Chương trình 135 trước năm 2014, Chương trình Mục tiêu quốc gia  xây dựng nông thôn mới. Song song với đó, Vĩnh Phúc còn ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ riêng đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về đất ở, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động.... Từ đó, các hộ đồng bào dân tộc  nói chung, đồng bào dân tộc Cao Lan nói riêng có thêm những điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Từ năm 2010 đến năm 2014, tỉnh đã đầu tư hơn 36 tỷ đồng để thực hiện các dự án tại 3 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực III và 18 thôn ĐBKK của 7 xã khu vực II như: Hỗ trợ thóc giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, xây dựng mô hình trình diễn phát triển sản xuất, chăn nuôi, khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng... Các hộ được thụ hưởng chính sách đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, chủ động mua cây trồng, vật nuôi, mua sắm vật tư phục vụ sản xuất phù hợp với thực tế của gia đình.

Bên cạnh đó nhờ vào việc thực hiện dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 68 công trình, trong đó có 56 công trình đường giao thông nông thôn, nhằm phục vụ phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu hàng hóa giữa các khu vực. Đến nay, 100% số xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi xe ô tô đã vào được trung tâm, kể cả mùa mưa lũ; các tuyến đường liên xã, liên thôn và những nơi tập trung đông dân cư đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Qua đó, đã mang lại nhiều thành công trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững ở vùng cao, nhiều mô hình sản xuất hàng hoá được hình thành. Tiêu biểu là mô hình trồng mía nguyên liệu cho nhà máy mía đường Sơn Dương.

Hiện nay, toàn xã Quang Yên có khoảng 78 ha diện tích trồng mía. Sau hơn 5 năm gắn bó với đồng đất Quang Yên, cây mía đã giúp cho nhiều gia đình trong xã có nguồn thu nhập ổn định. Nhờ trồng mía, nhiều hộ đã xây được nhà, sắm sửa đồ dùng, phương tiện sinh hoạt hiện đại; nhiều hộ cũng đã thoát nghèo nhờ cây mía. Được sự hướng dẫn của cán bộ xã Quang Yên, chúng tôi tìm về thôn Xóm Mới gặp ông Trần Văn Tỵ, ông cho biết: Gia đình ông trồng mía đến nay đã được 4 năm, mới đầu gia đình chỉ trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ trong vườn, nhưng từ khi số hộ trong xã trồng tăng lên, nhất là khi được Công ty Cổ phần mía đường Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang liên hệ và ký hợp đồng xây dựng vùng trồng mía nguyên liệu cung cấp cho Công ty, gia đình đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đồi trồng bạch đàn sang trồng mía, đến nay gia đình ông có 1ha trồng mía nguyên liệu cho Công ty. Qua thực tế cho thấy, trung bình mỗi ha mía cho năng suất từ 55-60 tấn, với giá thành dao động từ 900-950 nghìn đồng/tấn mía nguyên liệu, trừ chi phí thu lãi khoảng 30-40 triệu đồng.

Bên cạnh các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hàng hoá, việc phát triển kinh tế đồi rừng, kinh tế trang trại cũng được chính quyền xã khuyến khích phát triển. Hiện toàn xã có khoảng 600 ha đất rừng sản xuất. Việc kết hợp phát triển kinh tế trang trại, đồi rừng đang là một hướng đi mới đem lại nguồn thu ổn định cho người dân nơi đây. Trong đó tiêu biểu như gia đình ông Trần Văn Sửu ở thôn Xóm Mới, với việc phát triển kinh tế đồi rừng, đốt than củi, nuôi gà thịt, chăn nuôi lợn doanh thu đạt 60 triệu đồng/năm.

Nhờ quyết tâm và ý trí vươn lên làm giàu của người dân nơi đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số Cao Lan, xã Quang Yên đã hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế cũng như việc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Tân Huyền, bí thư Đảng Uỷ xã Quang Yên cho biết: Những năm trước, đời sống của đồng bào Cao Lan trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ có những chính sách của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nên đến nay đời sống của cộng đồng Coa Lan đã có những thay đổi rất tích cực, không chỉ cải thiện cuộc sống của bản thân, đồng bào còn góp phần đáng kể vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Quang Yên đã đề ra trong nhiệm kỳ qua.

 Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Cao Lan nói riêng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt nhưng vẫn còn có những khó khăn nhất định.  Song với chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án đầu tư cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của mỗi người dân, chắc chắn vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ ngày càng khởi sắc.

Ngày đăng: 01/02/2016 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 818

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website