Làm giàu từ niềm đam mê trồng hoa


   Trong tiết trời xe lạnh của mùa đông, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Quốc Chính, sinh năm 1986 hiện đang là bí thư Đoàn thôn Rừng Sằm – xã Thiện Kế - Bình Xuyên – Vĩnh Phúc. Không những vậy, anh còn là chủ sở hữu của mô hình trồng hoa hồng đầu tiên và lớn nhất xã Thiện Kế. Với diện tích trên 2 ha hoa hồng đỏ trồng trên gốc tầm xuân và hoa cúc, anh Chính đạt doanh thu hơn 300 triệu đồng/ năm.

     Kể về con đường lập nghiệp, anh Chính chia sẻ: “Gia đình từ lâu vẫn gắn bó với nghề nông, quanh năm trồng lúa, ngô, kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp cấp 2, anh Chính đã nghỉ học để đi làm thuê phụ giúp gia đình. Sau mấy năm lăn lộn với nghề phụ hồ và một số nghề làm thuê khác từ Bắc vào Nam, anh Chính nhận thấy sự quan trọng của việc học, của bằng cấp....Năm 2005, anh Chính bắt đầu thi lại để học bổ túc văn hóa nghề công nghệ thông tin. Khi cầm được tấm bằng cấp 3 và tấm bằng nghề trong tay, cả anh và người thân đều mong anh có thể tìm được một công việc văn phòng để bớt nhọc nhằn. Nhưng trong thời điểm chờ việc, anh Chính đã lên Sa Pa phụ giúp anh chị trồng hoa. Đây là quãng thời gian khơi dậy tình yêu hoa từ những ngày nhỏ của anh Chính. Và chàng trai trẻ đã đưa ra quyết định táo bạo: gác lại bằng nghề để về quê trồng hoa. Lại quay về với ruộng đồng, lam lũ, vất vả với hai bàn tay trắng, anh Chính phải vay mượn người thân bạn bè để có tiền thuê lại khu đất bỏ hoang để bắt đầu từ đầu...

Thời gian đầu anh Chính thuê hơn 3 mẫu đất trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc và hoa hồng. Với những kinh nghiệm đã học được, anh trồng hoa hồng giống mới ghép trên gốc tầm xuân, bởi vậy hoa phát triển tốt, không bị sâu bệnh, bông hoa to và có màu sắc tươi thắm, hương thơm dịu. Với hoa cúc, anh trồng chủ yếu là cúc vạn thọ vàng, vì đây là giống hoa đẹp, có thị trường tiêu thụ rộng, được người dân ưa chuộng. Do đã có thời gian làm lâu năm trong nghề trồng hoa, anh cũng có nhiều mối thu mua nên thị trường tiêu thụ hoa thuận lợi. Cùng với đó, biết được anh có cánh đồng hoa đẹp, nhiều thương lái trong vùng cũng tự tìm đến và đặt hàng, hoa hồng cứ 2 ngày thì cắt một lần, còn hoa cúc chủ yếu phục vụ thị trường tết. Vụ trồng hoa đầu tiên, sau 4-5 tháng hoa cho thu hoạch, anh có lãi trên 50 triệu đồng. Vạn sự khởi đầu nan, với thành công bước đầu anh đã mạnh dạn vay vốn để mở rộng diện tích. Hiện nay anh có trên 2 ha hoa cúc, hoa hồng, trung bình mỗi tháng trừ mọi chi phí anh có lãi từ 25-30 triệu đồng. Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong nghề trồng hoa anh cho biết để thành công cần có niềm đam mê và tính kiên trì, nhẫn nại. Trồng hoa khá vất vả vì phải thường xuyên có mặt ở ngoài đồng để chăm bón, tỉa cảnh, theo dõi thời tiết. Thế nhưng, không phải lúc nào mọi yếu tố bên ngoài đều được thuận lợi, có những khi gặp sương hay mưa quá nhiều, hoa không phát triển được, bị sâu bệnh toàn bộ. Từ niềm đam mê nghề trồng hoa, anh Chính đã vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Không chỉ vậy, anh còn tạo việc làm ổn định cho 4 nhân công là thanh niên trong xã. Trong thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm diện tích để sản xuất giống, vừa phục vụ gia đình và cho bà con nông dân có nhu cầu.

 Đi mãi rồi cũng thành đường, bằng sức trẻ, dám nghĩ dám làm, khó khăn rồi cũng vượt qua, hiện anh Chính không những có riêng cho mình một mô hình phát triển kinh tế, mà còn là nơi để nhiều thanh niên trẻ cũng như bà con nông dân đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm./.

Ngày đăng: 03/02/2016 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1232

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website