Nét đẹp Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Cao Lan


Đã thành thông lệ, hàng năm sau những ngày vui Tết cổ truyền, vào những ngày đầu của tháng giêng Âm lịch, dân làng 4 thôn có đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống là thôn Đồng Dong, Đồng Dạ, Đồng Găng và Xóm Mới lại nô nức tổ chức “Lễ hội xuống đồng”.
“Lễ hội xuống đồng” theo tiếng Cao Lan là Lễ hội Lồng Tồng. Đây là một lễ hội truyền thống, đặc sắc, một nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. Được phục dựng vào năm 2007. Trong những năm qua việc duy trì và tổ chức Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Cao Lan xã Quang Yên luôn được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thề nhân dân trong xã, nên đã góp phần giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Cao Lan.


 Điệu múa “Ném còn” của đồng bào dân tộc Cao Lan xã Quang Yên.

Đây là một hoạt động văn hóa cộng đồng, nhằm loại bỏ những hủ tục lạc hậu mê tín dị đoan, tạo không khí vui tươi phấn khởi, gắn tình đoàn kết cộng đồng các dân tộc, thỏa mãn nhu cầu sáng tạo văn hóa của nhân dân. Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Cao Lan với những điệu múa cầu mùa thể hiện cho mưa thuận gió hoà mùa màng bội thu, mọi người được khỏe mạnh, thi đua lao động sản xuất cùng nhau chung tay xây dựng chương trình trình mục tiêu Quốc gia về Nông thôn mới.


 Chọi dê là phần thi luôn thu hút được sự đông đo của người dân và du khách thập phương

Lễ hội năm nay được tổ chức ở cả 4 thôn có đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống. Sau phần lễ là phần hội đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian, tạo không khí vui xuân như: Ném còn, chọi gà, bắn nỏ, chọi dê, bịt mắt đập niêu, bóng chuyền, đã thu hút đông đảo đồng bào dân tộc và du khách thập phương tham gia.


 Bắn nỏ vẫn được người dân nơi đây gìn giữ và mang ra thi đấu 
mỗi khi Lễ hội xuống đồng được tổ chức hàng năm


 Trò chơi bịt mắt đập niêu
 
Các trò chơi diễn ra trong lễ hội năm nay luôn thu hút được số đông khán giả.

Lễ hội xuống đồng là nét đẹp tín ngưỡng mang nhiều giá trị văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc Cao Lan. Đồng thời cũng là biện pháp để giáo dục cho thế hệ trẻ dân tộc Cao Lan biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc mình. Góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Cao Lan xã Quang Yên./.

 

Ngày đăng: 05/03/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1030

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website