Đổi mới trong lễ hội chọi trâu Hải Lựu 2019.


Đến hẹn lại lên cứ vào ngày 16 - 17 tháng giêng (âm lịch) hàng năm, các du khách thập phương lại nô nức kéo về xã Hải Lựu, huyện Sông Lô để xem chọi trâu. Đây là một trong những lễ hội xa xưa, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, mang đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện tinh thần thượng võ, mong ước mưa thuận, gió hòa, gia đình no ấm, hạnh phúc của người dân nơi đây. Sau 17 năm phục hồi (2002 đến nay) công tác tổ chức quản lý lễ hội đã và đang đi vào nề nếp, tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế tồn tại như: Hiện tượng ăn xin gần khu vực tổ chức lễ hội, cờ bạc, tình trạng giết mổ trâu chọi còn phản cảm…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Sông Lô và các cơ quan liên quan xây dựng “Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu” để khắc phục những tồn tại, hạn chế của lễ hội.
Đây là năm thứ 2 Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu tổ chức mở cửa không bán vé cho du khách vào xem.Theo ông Hà Thanh Loan, Chủ tịch HĐND xã Hải Lựu, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết:Để lễ hội chọi trâu Hải Lựu 2019 diễn ra trang trọng, hiệu quả, phù hợp với quy mô, nội dung lễ hội, UBND huyện Sông Lô phối hợp cùng các cơ quan chức năng triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp: Đảm bảo an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống cháy nổ; an toàn giao thông; an toàn sới chọi; vệ sinh môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thông qua lễ hội, tuyên truyền, giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội...
Năm 2019, lễ hội chọi trâu Hải Lựu có tổng số 32 ông cầu đến từ các thôn trong xã tham gia tranh tài. Sau 02 ngày thi đấu quyết liệt, năm nay, giải nhất đã thuộc về ông cầu số 11 của chủ trâu Nguyễn Văn Thànhđến từ thôn Gò Dùng.
Được biết từ năm 2020 trở đi, lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu sẽ chỉ diễn ra trong một ngày và số lượng trâu chọi sẽ chỉ còn 20 con theo đúng phong tục ngày xưa.

Một số hình ảnh tại lễ hội chọi Trâu Hải Lựu năm 2019

 Mặc dù lễ hội chọi trâu năm nay rơi vào ngày thứ và trùng với ngày
tuyển quân, nhưng lượng du khách đến với lễ hội vẫn rất đông.

 
Du khách đội nắng để chứng kiến những pha tranh tài của các ông cầu.

Những pha tranh tài trên sân của các ông cầu

 Niềm vui của kẻ chiến thắng


 Rất đông du khách chờ đợi để mua thịt trâu chọi của ông cầu vô địch.

Ngày đăng: 22/02/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 304

Phát triển nông thôn

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website