Hướng dẫn kỹ thuật ủ chua thức ăn thô xanh và ủ rơm urê để đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho trâu, bò


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2019-2020 có nhiều diễn biến phức tạp; kèm theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 - 7 ngày. Để đảm bảo có đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò; Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn người chăn nuôi kỹ thuật ủ chua thức ăn thô xanh và ủ rơm urê như sau:

1. Kỹ thuật ủ chua thức ăn thô xanh

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, tạo ra axit Lactic và các axit hữu cơ khác, từ đó nhanh chóng hạ độ pH của thức ăn ủ xuống 4 - 4,5. Ở độ pH này hầu hết các loại vi sinh vật và các men (enzym) chứa trong thực vật đều bị ức chế. Vì vậy, thức ăn ủ chua có thể bảo quản được lâu dài.

Nguyên liệu để ủ chua thức ăn thô xanh gồm: Cỏ voi; thân lá cây ngô, mía, sắn, lạc; bã dứa,... các phụ phẩm nông nghiệp khác đảm bảo không thối, mốc; thức ăn trước khi đưa vào hố ủ có độ ẩm khoảng 65 - 70%. Nếu độ ẩm trên mức này thì cần phơi tái nguyên liệu thức ăn trước khi ủ. Nguyên liệu thức ăn dùng để ủ chua được chặt nhỏ (2 - 4 cm); sử dụng bể, thùng phuy, túi/hố lót nylon để ủ; tỷ lệ nguyên liệu bổ sung gồm: 2 - 3% bột cám ngô (hoặc cám gạo, bột sắn), 2 - 3% rỉ mật loãng và 0,5% muối. Có thể sử dụng một số chế phẩm nhập khẩu chuyên dùng trong ủ chua (Men vi sinh hoặc muối lưu huỳnh) với tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành ủ bằng cách rải từng lớp thức ăn đã chặt ngắn dày 20 cm, rắc nguyên liệu bổ sung và nén chặt; cứ làm từng lớp đến khi đầy hố ủ; rải một lớp rơm khô 5 - 7 cm lên trên bề mặt và đóng kín hố ủ. Chú ý trong quá trình ủ cần nén trên toàn bộ bề mặt, nén xung quanh và các góc của hố ủ; thao tác ủ càng nhanh càng tốt, sau đó đóng kín hố ủ ngay. Che chắn, bảo quản hố ủ nơi râm mát, tránh mưa, nắng và chuột cắn làm hỏng hố ủ.

Sau thời gian ủ khoảng 45 - 50 ngày, lấy thức ăn kiểm tra: Thức ăn có chất lượng tốt sẽ có mùi chua nhẹ, màu vàng sáng; thức ăn có chất lượng kém sẽ có mùi lạ, màu đen hoặc bị mốc. Lúc đầu tập cho bò ăn bằng cách trộn cùng cỏ xanh để cho bò ăn quen dần, khi bò đã ăn quen thì cho ăn theo tỷ lệ 5 kg/100 kg thể trọng; không sử dụng thức ăn chất lượng kém và không cho ăn thức ăn ủ chua trước khi vắt sữa (đối với chăn nuôi bò sữa). Thức ăn ủ chua được lấy lần lượt từ trên xuống dưới, với lượng cần thiết đủ cho mỗi lần ăn; sau mỗi lần lấy thức ăn ra cần che đậy ngay hố ủ lại để tránh mưa, nắng. Khi đã mở hố ủ thì sử dụng liên tục cho đến hết.

2. Kỹ thuật ủ rơm urê

Nguyên liệu thức ăn dùng để ủ rơm urê là rơm khô; sử dụng bể, thùng phuy, túi/hố lót nylon để ủ; tỷ lệ các nguyên liệu gồm: (100 kg rơm khô + 4 kg urê + 80 - 100 lít nước). Tiến hành ủ bằng cách rãi đều rơm; hòa urê tan đều trong nước, dùng bình ô roa tưới đều lên rơm. Lấy rơm đã rưới urê cho vào bể, thùng phuy, túi/hố lót nylon; nén chặt theo từng lớp 20 cm cho đến khi đầy túi ủ và buộc kín. Che chắn tránh mưa, nắng và chuột cắn.

Sau thời gian ủ khoảng 3 tuần lấy thức ăn cho bò ăn; lúc đầu tập cho bò ăn bằng cách trộn cùng cỏ xanh để cho bò ăn quen dần. Khi bò đã ăn quen thì cho ăn tự do.

Với xu hướng chăn nuôi trâu, bò theo phương thức công nghiệp hiện nay thì việc đa dạng về chủng loại thức ăn, nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn là rất cần thiết. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng thức ăn ủ chua hoặc rơm ủ urê trong khẩu phần hàng ngày cho trâu, bò và liên tục quanh năm để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi đại gia súc./.

Ngày đăng: 21/11/2019 Tác giả: Hoàng Huy - TP Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 476

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website