Gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi


Đó là chị Khương Thị Lý, Giám đốc HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch. Người phụ nữ không những giỏi việc nước, đảm việc nhà mà còn năng động, nhạy bén trong việc phát triển kinh tế.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Không muốn cái nghèo mãi đeo bám, chị Lý đã cố gắng học tập và trở thành một cô giáo tiểu học. Năm 2007, chị được biên chế vào giảng dạy tại một trường công lập trên địa bàn huyện Lập Thạch. Mặc dù phần lớn dành thời gian cho bài vở, giáo án, nhưng với niềm đam mê với sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm mà chị đã tìm tòi nghiên cứu và năm 2015, chị đã mở một cơ sở sản xuất một số sản phẩm truyền thống như: tương nếp, dấm nếp, cá thính, cá kho, …

Chị Lý cho biết: Sau mỗi chuyến công tác, được thưởng thức các sản phẩm cổ truyền như tương, dấm của nhiều địa phương nhưng chị nhận thấy không thể ngon như bà, như mẹ ở quê hương Tiên Lữ làm ra. Chị đã suy nghĩ và trăn trở tại sao mình không đưa những sản phẩm chất lượng như vậy đến tay người tiêu dùng. Từ suy nghĩ chị đã dồn hết tâm huyết mạnh dạn bắt tay vào làm. Ban đầu chỉ là những sản phẩm quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ và cung cấp cho người dân tại xã, phản hồi nhận được rất tốt, cung không đáp ứng được cầu.

Năm 2018, chị đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thành lập HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương để xây dựng thương hiệu cho 03 sản phẩm chủ lực gồm: Tương nếp, dấm nếp và cá thính. Các sản phẩm đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sảnVĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời được các cơ quan chuyên môn đánh giá đạt tiêu chuẩn quy định, không sử dụng hóa chất, phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chị Lý chia sẻ thêm: “Chị luôn tự tin với những sản phẩm do HTX làm ra, tương nếp hay dấm nếp ngon trước hết là nhờ những bí quyết trong lựa chọn nguyên liệu, kỹ thuật trong quá trình sản xuất, sau nữa là những kỹ thuật trong quá trình bảo quản sử dụng. Tất cá các sản phẩm đều được làm từ nguyên liệu loại 1. Tương và dấm được lên men hoàn toàn tự nhiên không sự dụng bất kỳ một loại hóa chất và chất bảo quản nào. Mỗi khâu sản xuất đều được chị theo dõi và kiểm tra một cách khắt khe. Để có được sản phẩm dấm nếp cần thời gian từ 6 đến 12 tháng, tương nếp cần 3 đến 5 tháng. Chính bởi vậy không tuân thủ bất kỳ bước nào của quy trình sản xuất sẽ không tạo ra được sản phẩm chất lượng.”

Tương nếp Thủy Phương được ủ trong những chum sành

Được sự hỗ trợ của UBND huyện, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch, năm 2019, sản phẩm tương nếp Thủy Phương đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao; năm 2020, sản phẩm dấm lên men từ rượu và quả đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 2 sao cấp tỉnh. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với HTX góp phần khẳng định thương hiệu cũng như quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. 

Thời gian qua, HTX đã tích cực mở rộng thị trường, kết nối với các đại lý, cơ sở buôn bán vừa và nhỏ. Đồng thời hướng tới sẽ đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh. Với lượng khách hàng tương đối ổn định, doanh thu đạt khoảng 600 triệu đồng/năm, HTX đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương.

Sản phẩm dấm nếp Thủy Phương được lên men từ 6 đến 12 tháng cho thành phẩm

Là loại thực phẩm nguyên chất, được làm khá kỳ công, trong bối cảnh hiện nay thị trường đã có rất nhiều loại tương, dấm đã có thương hiệu, việc thương mại hóa và mở rộng thị trường sẽ gặp không ít khó khăn. Chính bởi vậy, chị Lý đang nghiên cứu và đưa ra các giải pháp thiết thực hơn nữa để quảng bá sản phẩm, đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Lý còn luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các hoạt động tại trường học và địa phương. Chị Lý xứng đáng là tấm gương sáng một phụ nữ hiện đại để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Ngày đăng: 06/04/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 360

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website