Phát triển kinh tế từ mô hình vườn ươm và kinh doanh cây giống


Hơn 10 năm nay, vườn ươm cung cấp giống cây trồng của gia đình anh Nguyễn Văn Phương, thôn Hủng 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với nhiều nông dân trên địa bàn. Với niềm đam mê và sự nhạy bén, anh Phương đã hiện thực hóa mơ ước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườm ươm giống, anh Phương cho biết: Trước đây, vợ chồng anh phải bươn chải đủ nghề để có thu nhập, song cái nghèo vẫn cứ đeo bám, khiến gia đình anh chật vật quanh năm. Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ một số mô hình vườn ươm cây giống ở các địa phương khác, anh đã mạnh dạn đầu tư cải tạo diện tích vườn gần 1.000 m2 của gia đình để tập trung xây dựng mô hình ươm cây giống. Ban đầu, do nguồn vốn còn hạn chế, Anh Phương chỉ ươm một số giống cây dễ tiêu thụ trên thị trường như bạch đàn, keo lai, thông... Nhận thấy tiềm năng của nghề ươm cây giống, năm 2019, với số vốn tích lũy được sau mỗi vụ bán cây giống, anh đã thuê thêm ruộng xung quanh mở rộng diện tích vườn ươm với nhiều chủng loại cây giống.Chính tư duy nhạy bén đã giúp cho việc sản xuất của gia đình anh luôn thuận lợi và ngày càng phát triển.

Vườn ươm của gia đình anh Phương cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ năm.

Hiện nay, vườn ươm của gia đình anh Phương có khoảng 20 vạn bầu ươm. Ngoài các loại cây giống quen thuộc, phổ biến, trong vườn ươm của anh còn có thêm nhiều loại giống cây cho giá trị kinh tế cao như  cây sưa, đinh lăng, xạ đen… và một số giống cây ăn quả khác. Thời kỳ cao điểm, vườn ươm của gia đình anh có tới hơn 100 vạn cây giống, chủ yếu xuất bán đi các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội... Nhờ cây giống ươm tốt, nhiều năm qua, vườn ươm của gia đình anh Phương ngày càng được nhiều thương lái ở khắp nơi lựa chọn. Với mức thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ hết các chi phí, vườn ươm của gia đình anh Phương đã và đang tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Phương chia sẻ thêm: Nghề ươm cây giống không quá vất vả nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Để có giống tốt, không chỉ xới đất lên rồi gieo hạt giống là cây sẽ phát triển tốt mà tùy loại cây cần có cách làm đất và chăm sóc khác nhau. Những giống cây hạt to thì đất ươm sẽ cần độ tơi xốp hơn các loại hạt nhỏ. Đồng thời, khi hạt vừa lên lá mầm, cần chú trọng đến công đoạn chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh và ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất vườn ươm.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất vườn ươm cây giống, thời gian tới, anh Phương dự kiến sẽ tiếp tục thuê thêm các ruộng xung quanh để mở rộng diện tích vườn ươm. Với hướng đi phù hợp, hiệu quả, gia đình anh Phương giờ đây đã trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương. Đó cũng là động lực để anh cùng với gia đình duy trì bền vững vườn ươm, góp phần gieo những mầm xanh cho đất./.

Ngày đăng: 26/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 118

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website