Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi gà thịt an toàn sinh học


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi gia cầm phát triển khá mạnh, đây trở thành tiền đề giúp nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhiều năm trở lại đây, mô hình chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đang được nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh triển khai và nhân rộng. Từ đó giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế so với phương pháp chăn nuôi truyền thống.

Đến thăm trang trại của gia đình ông Trần Văn Á, TDP Hữa Tài, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, đây được xem là một trong những hộ tiên phong trong chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn thị trấn. Đưa chúng tôi tham quan một vòng trang trại, ông Á cho biết: Khác với phương pháp chăn nuôi truyền thống, chăn nuôi an toàn sinh học có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn từ cách chuẩn bị các điều kiện chăn nuôi (địa điểm, chuồng nuôi, vườn thả, khu phụ trợ, các dụng cụ cần thiết), chọn giống, chế độ dinh dưỡng theo giai đoạn đến quy trình tiêm phòng vắc xin. Về cơ bản sau khi thay đổi phương thức nuôi gà phát triển tốt, sức đề kháng cao, ít bị bệnh, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95%, chi phí thức ăn, kháng sinh giảm, hạn chế nhiễm bệnh dịch, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được nâng cao... 

Cán bộ trung tâm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi gà an toàn sinh học

Là một trong những hộ gia đình được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc lựa chọn đưa mô hình chăn nuôi an toàn sinh học vào thử nghiệm. Ông được Trung tâm hỗ trợ 50% giá giống, thức ăn, vắc xin và thuốc. Trước khi thả giống, ông Á cùng các chủ hộ khác được tập huấn chuyển giao kỹ thuật. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng thường xuyên theo dõi và hướng dẫn rất kỹ việc áp dụng đồng bộ các giải pháp nuôi an toàn sinh học, kịp thời hỗ trợ khi đàn gà gặp vấn đề.

Ông Á chia sẻ thêm: Trước đây gà rất dễ mắc bệnh về đường hô hô và đường ruột, khả năng tăng trọng thấp. Với phương thức nuôi an toàn sinh học, môi trường nuôi được cải thiện rất tốt. Gà nuôi trên nền đệm lót sinh học không gây mùi hôi, giảm tỷ lệ mắc bệnh. Đồng thời gia đình giảm được rất nhiều nhân công cho việc quét dọn hay thay chất độn chuồng. Gà khi xuất chuồng có mẫu mã đẹp nên được thương lái rất chuộng và được giá hơn.

Gà nuôi theo hướng an toàn sinh học có các chỉ số sinh trưởng, phát triển tốt

Hiện nay gia đình ông Á đang nuôi 1.000 gà lai Ri giai đoạn 2 tháng tuổi và chuẩn bị vào đàn 1.000 gà. Với 2 khu chăn nuôi, mỗi năm xuất bán cho thị trường với giá khoảng 56.000đ/kg, trừ tất cả các chi phí, gia đình thu lãi khoảng 150-200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Lân, TP. Khuyến nông chăn nuôi, thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Hiện nay, các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học đang rất được chú trọng. Năm 2020, Trung tâm khuyến nông đã triển khai mô hình trên địa bàn tỉnh với quy mô 10.000 con trên 10 hộ chăn nuôi. Kết quả thu được cho thấy các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh sản đều đạt, hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn 15 % so với phương pháp chăn nuôi truyền thống. Trong quá trình áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, nông dân phải theo đúng quy trình kỹ thuật mà cán bộ Khuyến nông hướng dẫn, phải có sổ nhật ký mô hình, trong đó ghi chép đầy đủ quá trình chăn nuôi, sử dụng thức ăn, thuốc thú y cũng như các sản phẩm khác, bảo đảm khi thu hoạch sản phẩm đạt chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Năm 2021, Trung tâm đang tiếp tục triển khai mô hình vơi quy mô 7.500 con trên 7 hộ gia đình nhằm khuyến khích bà con nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ổn định và bền vững.

Với mục tiêu là cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người dân. Thông qua các mô hình đã chuyển giao kỹ thuật người chăn nuôi đã biết và áp dụng, đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo nhân rộng, hướng tới mở rộng vùng chăn nuôi gà tập trung, đảm bảo an toàn sinh học, tạo đà chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh phát triển./.

Ngày đăng: 06/08/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 94

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website